Thị trường Angola khát thợ xây có tay nghề

Đi xuất khẩu lao động Angola với lao động thợ xây có tay nghề luôn là thế mạnh. Đã từ lâu, thị trường lao động Angola được biết đến như là một thị trường lao động tự do. Ở nơi đây đâu đâu cũng thấy ngươi gốc Hà Tĩnh, Ngh..

Đi xuất khẩu lao động Angola với lao động thợ xây có tay nghề luôn là thế mạnh. Đã từ lâu, thị trường Angola được biết đến như là một thị trường lao động tự do. Ở nơi đây đâu đâu cũng thấy ngươi gốc Hà Tĩnh, Nghệ An và Hà Nam.

Tại sao nói đây là thị trường lao động tự do, bởi vì người dân những vùng quê này chính là những người đã mở đường sang Angola làm ăn từ những năm 2000 – 2002 theo visa chuyên gia Y tế, chuyên gia giáo dục, chuyên gia nông nghiệp … và rồi con cháu, làng xóm của họ theo bước chân họ sang làm ăn và sinh sống.

thi-truong-angola-khat-tho-xay-co-tay-nghe

Trong 10 năm qua số lượng người Việt Nam tại Angola tăng lên con số đáng nể, theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola năm 2013 thì con số vào khoảng hơn 40.000 người, trong đó có khoảng gần 200 chuyên gia y tế – giáo dục – nông nghiệp được nhà nước Việt Nam cử đi, số còn lại làm buôn bán, làm ảnh, làm đá, làm xây dựng … và số này đi theo visto lao động hoặc visa du lịch.

Tuy số lượng lao động Việt Nam tại Angola khá đông nhưng theo tình hình chung hiện tại ở Angola cho thấy, đất nước này đang khát số lượng lớn lao động có tay nghề, đặc biệt là thợ xây.

lao-dong-viet-nam-tai-angola

Một công dân Việt Nam tại Angola

Tình trạng này xuất phát từ hai nguyên nhân: Một là, đất nước Angola đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở hạ tầng, có rất nhiều doanh nghiệp Trung quốc đầu tư xây dựng các công trình lớn cho nhà nước Angola như: Nhà ở, cao ốc, đường quốc phòng… Hai là, người dân Angola trình độ khá thấp, họ không biết làm nghề xây dựng, ai cũng biết đất nước Angola giàu tài nguyên dầu khí và kim cương, người giàu thì rất giàu người nghèo thì quá nghèo.

Đa số người lao động Việt Nam đều có thu nhập cao, thậm chí có người thu nhập còn cao hơn cả đi lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc, nhiều người thắc mắc tại sao đất nước họ nghèo mà người lao động Việt Nam được trả lương cao như vậy? Thực ra, đó là mức lương được trả theo tay nghề. Những thợ xây Việt Nam có tay nghề thì được trả từ 800 – 1500 usd/ tháng (đã bao ăn bao ở), trong khi người lao động bản địa làm thợ phụ chỉ được trả khoảng 300 usd / tháng. Đây là thi trường xuất khẩu lao động tiềm năng đối với lao động Việt Nam, các bạn hãy lựa chọn cho mình nước phù hợp nhé.

Ngọc Nam – Angola