Quy trình Thủ tục đi Xuất Khẩu Lao Động sang Nhật Bản từ A-Z

February 21, 2017 10:17 am
Nguyễn Văn Triều quê Bắc Giang hỏi: Em muốn đi Nhật nhưng chưa biết quy trình thủ tục đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào? bắt đầu từ đâu, xin anh chị hướng dẫn em làm thủ tục đi nhật với ạ..

Nguyễn Văn Triều quê Bắc Giang hỏi: Em muốn đi Nhật nhưng chưa biết làm thủ tục đi Xuất khẩu lao độngNhật Bản như thế nào ? bắt đầu từ đâu, xin anh chị hướng dẫn em làm thủ tục đi nhật với ạ

>> Các bệnh không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2017
>> Độ tuổi nào dễ trúng tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

don-hang-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban

Công ty xuất khẩu lao động Thăng Long OSC: Chào bạn Triều, dưới đây là quy trình thủ tục tham gia chương trình XKLĐ Nhật bản:

1/ Khám sức khỏe:
Người lao động cần phải khám sức khỏe tại các bệnh viện hoặc đến công ty tuyển dụng lao động dẫn đi khám, chi phí cho mỗi lao động khoảng gần 1 triệu đồng.

2/ Nộp hồ sơ:
Sau khi đủ điều kiện sức khỏe, bạn nộp hồ sơ cho công ty bao gồm các giấy tờ như sau: 3 bản sao CMND, 3 bản sao hộ khẩu, 3 bản sơ yếu lý lịch, 3 bản sao giấy khai sinh (có công chứng), 3 bản photo bằng cấp cao nhất, giấy khám sức khỏe, hộ chiếu (Bổ sung sau).

3. Sơ tuyển ứng viên

Người lao động sau khi có kết quả khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định, nếu đạt thì sẽ tiến hành làm hồ sơ ứng tuyển các đơn hàng tuyển dụng và đặt cọc cho công ty 10 triệu  (số tiền này sẽ được hoàn trả khi bạn không trúng tuyển).
Các doanh nghiệp Nhật Bản thường tuyển dụng lao động theo các tiêu chí như: ngoại hình, thể lực, bằng cấp, độ tuổi, ý thức kỷ luật…Ngoài ra còn đòi hỏi về trình độ tay nghề đối với một số ngành nghề như: Dệt may, cơ khí…

4. Đào tạo trước thi tuyển

Khi đã vượt qua vòng sơ tuyển, người lao động sẽ được đào tạo và học các khóa học định hướng nhằm nâng cao kiến thức phù hợp với yêu cầu về trình độ tay nghề của nhà tuyển dụng trước khi tham gia thi tuyển.
Do văn hóa cũng như môi trường làm việc tại Nhật có sự khác biệt rất lớn so với Việt Nam nên đào tạo định hướng lao động làm việc tại Nhật Bản sẽ là quy trình bắt buộc khi công ty phái cử phải tổ chức cho người lao động tham gia.
5/ Chọn đơn hàng:
Đơn hàng là: công việc cụ thể, nơi làm việc ưa thích, mức lương chấp nhận được, chế độ phúc lợi, bảo hiểm, thời hạn hợp đồng lao động, công ty tuyển dụng, chi phí làm thủ tục xuất cảnh,…)
+ Bạn sẽ học tiếng Nhật Bản, kỹ năng phỏng vấn, tác phong, văn hóa của nước Nhật tại trung tâm (có ăn ở, học tự túc).
+ Bạn sẽ có thời gian từ 5-60 ngày học tại trung tâm để chuẩn bị cho đợt phỏng vấn.
6. Thi tuyển chính thức
Hầu hết các doanh nghiệp Nhật đều sẽ cử trực tiếp cán bộ sang Việt Nam để tuyển chọn lao động, ngay cả việc họ chỉ tuyển 1-2 thực tập sinh, điều đó cho thấy họ luôn đánh giá cao năng lực, chất lượng nguồn lao động cần tuyển.
Các ứng viên sẽ tham gia thi tuyển trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng…Mọi người nên tham khảo bài viết: Mẹo vượt qua vòng phỏng vấn thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản để có được kết quả thi tuyển tốt nhất.
7. Đào tạo chuyên sâu
Khi người lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao về trình độ tiếng Nhật, năng lực nghề nghiệp để đảm bảo đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp Nhật sau khi xuất cảnh. Thời gian đào tạo khoảng từ 3-5 tháng kể từ thời điểm có thông báo trúng tuyển
8. Xin visa/thị thực Nhật Bản
Vấn đề này sẽ được công ty tiếp nhận kết hợp với doanh nghiệp phái cử thực tập sinh hỗ trợ, nên người lao động không cần phải lo lắng. Visa và thị thực sẽ được làm trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao
9. Đặt vé và xuất cảnh
Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển các loại giấy tờ cần thiết để sắp xếp thời gian xuất cảnh, khi tiếp nhận thì doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.
10. Đào tạo thực tập sinh kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản
Trong tháng đầu tiên người lao động sẽ được nghiệp đoàn cử cán bộ phụ trách hướng dẫn giúp thích nghi với môi trường làm việc, điều kiện sinh hoạt và đi lại ở Nhật Bản.
Phía xí nghiệp Nhật Bản họ cũng sẽ đào tạo để giúp người lao động nắm bắt được công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động…
11. Trở về Việt Nam khi hết hạn hợp đồng
Khi hết hạn hợp đồng lao động, thực tập sinh đến trực tiếp công ty phái cử để àm thủ tục thanh lý hợp đồng tại doanh nghiệp xuất khẩu lao động để nhận lại toàn bộ chi phí và hồ sơ đặt cọc (nếu có).
Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại Công Ty Thăng Long OSC mọi vấn đề thắc mắc hãy liên lạc trực tiếp địa chỉ sau:

LIÊN HỆ: 0466866770 – 0981 052 583 – 0981 057 683  – 0981 079 362 – 0966 430 186

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long

Đ/c: Tầng 8, Tòa nhà HLH Phụ Nữ, Số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

 

3 Comments

  • Muốn đi xklđ mà sợ không đủ điều kiện vì quá tuổi.

  • Thủ tục đi xuất khẩu lao động nhật bản như thế nào vậy. Có cần học tiếng nhật trước không

  • quy trinh di xkld nhu the nao vay cty. di nhat het bao nhieu tien vay

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , , ,