Xuất khẩu lao động sang Đài Loan, có nên đi không?

Các bạn đang có ý định sang làm việc tại Đài Loan hãy tìm hiểu thật rõ các thông tin về công ty môi giới có làm ăn đứng đắn không? Những tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty môi giới có đúng như tờ hợp đồng mà bạn ký với công..

Đài Loan là 1 trong những thị trường lao động lớn tại Việt Nam. Mỗi năm số lượng người đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan vẫn dẫn đầu trong các thị trường

Có nhiều lao động muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách đi xuất khẩu lao động, tuy nhiên lại đang do dự không biết nên lựa chọn đất nước nào làm nơi đặt chân đến.
Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp một số thông tin khi đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan để mọi người cùng hiểu rõ, dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thị trường đến làm việc.
Đài Loan tuy trực thuộc Trung Quốc nhưng mọi hoạt động gần như một quốc gia độc lập hoàn toàn. Với sự đầu tư và bảo trợ của nhiều nước trên thế giới, Đài Loan đã dần vươn lên và trở thành một quốc gia phát triển.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính ở Đài Loan là tiếng phổ thông Trung Quốc. Việc không biết ngôn ngữ hay chưa thành thạo có thể gây khó khăn cho người lao động trong việc giao tiếp sinh hoạt cũng như trong quá trình làm việc tại Đài Loan.
­­

Ẩm thực

Các món ăn ở Đài Loan phổ biến như: gà tẩm bột chiên, thịt heo tẩm bột chiên, cá tẩm bột chiên, trứng chiên (ốp la), cơm chiên …hầu hết các món ăn đều nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các món xào như: rau xào, mì xào… thường rất nhiều dầu mỡ.

Chi phí sinh hoạt

Tùy theo từng nhà máy người lao động làm việc có thể được cung cấp ăn, ở, phương tiện đi lại hoặc phải tự túc chi phí. Nếu phải tự túc, 1 tháng người lao động phải chi trả chi phí ăn ở khoảng 4000 đài tệ (tương đương khoảng 3 triệu đồng).
Mức chi phí này có đôi chút cao hơn so với mặt bằng chung chi phí tại Việt Nam song đã thấp hơn mức chi phí ở 1 số quốc gia khác mà người lao động có thể đến làm việc.

Thu nhập của người lao động

Cùng với việc giảm chi phí, mức lương cơ bản cũng đã được điều chỉnh và tăng từ ngày 1-7-2014. Theo đó, mức lương cơ bản từ thời điểm trên là 19.273 đài tệ/tháng (khoảng 13,46 triệu đồng), tăng 226 đài tệ/tháng so với trước.
Mức lương cơ bản theo giờ của lao động nước ngoài là 80 đài tệ/giờ.
2 giờ đầu tăng ca được tính như sau: 80 x 1.33 = 106 đài tệ/giờ
2 giờ sau tăng ca được tính: 80 x 1.66 = 132 đài tệ/giờ
Hiện trên 80% lao động Việt Nam ở Đài Loan Loan có tổng thu nhập từ 25.000-30.000 đài tệ/tháng (khoảng 17,5 – 21 triệu đồng/tháng).

Con người

Con người Đài Loan được đánh giá là thân thiện, dễ mến, tốt bụng và có văn hóa khá cao nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi ở đây. Một số ví dụ cho thấy những nét văn hóa này của con người Đài Loan như:
Thường xếp hàng một cách trật tự chứ không chen lấn, xô đẩy.
Ở Đài Loan không hề có khái niệm gửi xe, toàn bộ xe máy, xe đạp sau khi đi về đều dựng ngăn nắp ở lề đường, hôm sau ra vẫn còn nguyên trạng, thậm chí tuần sau hay tháng sau quay lại vẫn vậy.
Các cửa hàng mở cửa từ 8h – 22h và hầu như không cần phải có bảo vệ, khách hàng lựa chọn thoải mái và đem vào quầy thu ngân đứng xếp hàng tính tiền.
Các quán ăn rất ít người phục vụ nhưng vẫn gọn gàng và ngăn nắp, thực khách sau khi ăn sẽ tự ý thức mang đồ ăn thừa đổ vào thùng và xếp mọi thứ trên bàn ăn gọn gàng trước khi bước ra khỏi quán.

Môi trường

Đài Loan là đất nước thanh bình và an toàn. Ở Đài Loan, bạn có thể lang thang ở những chỗ vắng vẻ vào bất kỳ giờ nào mà không cần phải lo lắng. Nhiều người ở Đài Loan hơn chục năm cũng xác nhận điều này. Đài Loan là đất nước có khá nhiều cây xanh, không khí trong lành, ít bụi, ít ồn ào và khí hậu rất dễ chịu.

Cơ hội việc làm

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện vùng lãnh thổ Đài Loan xếp thứ ba về đầu tư vào Việt Nam, sau Nhật Bản và Singapore. Vì vậy, việc biết thêm một ngôn ngữ là tiếng Đài Loan đem lại những cơ hội việc làm rất tốt cho người lao động sau khi về trở về nước.

Như vậy, bên cạnh những khó khăn vẫn còn rất nhiều những ưu điểm mà thị trường xuất khẩu lao động sang Đài Loan đem lại và điều đó rất xứng đáng để người lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động cần để tâm khi muốn lựa chọn cho mình 1 môi trường làm việc phù hợp với mức thu nhập hấp dẫn.

Có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan ?

Theo thông tin mới nhận gần đây từ Trung tâm xuất khẩu lao động ngoài nước thì có đến 5 công ty bị buộc phải dừng hoạt động tuyển dụng cũng như đưa lao động sang Đài Loan làm việc vì lí do không trung thực, đã thu phí của người lao động không đúng quy định gồm có: HALASUCO, TRACIMEXCO, COMA; TRAENCO; CEFINAR.

Nhiều lao động vẫn muốn sang Đài Loan để kiếm thêm thu nhập cũng bởi những nguyên nhân chính sau:

1. Đi Đài Loan làm việc chi phí thấp hơn các thị trường như Nhật Bản, Úc…
  2. Thời gian chờ đi làm việc tại Đài Loan chỉ từ 3-4 tháng là đi được
  3. Thu nhập tại Đài Loan được các công ty xuất khẩu lao động thông báo là khoảng 25.000-30.000 đài tệ/tháng (khoảng 17,5 – 21 triệu đồng/tháng).

Lưu ý: Các bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan thì hãy tìm hiểu thật rõ các thông tin về công ty môi giới có làm ăn đứng đắn không? Những tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty môi giới có đúng như tờ hợp đồng mà bạn ký với công ty bên Đài Loan trước khi quyết định có nên đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan ?

nguồn: Internet