Tăng cường công tác quản lý người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, có khoảng hơn 10.000 người đi lao động Hàn Quốc, trong tổng số khoảng 90.000 lao động làm việc ở nước ngoài hàng năm..

Trong những năm qua, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 10.000 người đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, trong tổng số khoảng 90.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài hàng năm. Kết quả này đã góp phần không nhỏ vào việc giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho gia đình người lao động và tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước.

tang-cuong-cong-tac-quan-ly-lao-dong-viet-nam-tai-han-quoc

Tuy nhiên, việc đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc từ năm 2011 đến nay đã bị trì trệ bởi tình trạng lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc ở lại cư trú và làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc khi hết hạn hợp đồng ngày càng nghiêm trọng.

Để tăng cường công tác quản lý người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc trong thời gian tới nhằm khắc phục tình trạng nêu trên, ngày 30/5/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo Chỉ thị này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; Bộ Ngoại giao; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Các Hội, đoàn thể; và các Bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ đều có trách nhiệm trong công tác tăng cường quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

45.458 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2014

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 5 năm 2014 là 11.099 lao động, nâng tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong 5 tháng đầu năm này lên 45.458 lao động (16.568 lao động nữ). Trong đó, thị trường lao động Đài Loan: 28.265 lao động, Nhật Bản: 6.659 lao động , Hàn Quốc: 2.595 lao động, lao động Malaysia: 2.678 lao động , Ả rập Xê út: 1.437 lao động và các thị trường khác.

Tags: