Khởi nghiệp tại Nhật: Thành công từ hành trình du học Nhật Bản tự túc

Ngọc Thành đã cho nhiều du học sinh tại Nhật khác thấy rằng: cơ hội kiếm bộn tiền trên đất Nhật chẳng ở đâu xa. Chăm chỉ và giàu óc sáng tạo, thành công sẽ theo đuổi bạn. Sáu năm trước, khi Thành quyết định đi du học Nhật Bản..

Những bài báo vẽ ra thực trạng tăm tối của cuộc sống du học sinh Việt tại Nhật trong thời gian qua ít hay nhiều đều ảnh hướng đến cái nhìn của mọi người về du học Nhật Bản vừa học vừa làm . Trên thực tế du học Nhật Bản tự túc không hề u ám, ảm đạm vậy, bởi hơn ai hết những người trực tiếp trải nghiệm cuộc sống tại đất nước mặt trời mọc mới thấy Nhật Bản là môi trường đã giúp họ vươn lên thế nào, nắm bắt cơ hội để thành công trong cuộc sống ra sao…Và trường hợp khởi nghiệp trên đất Nhật của Ngọc Thành chính là một trong những minh chứng rõ nét nhất cho tấm gương làm giàu không khó, kể cả là khi bạn đang ở xứ người, đang trong mác du học sinh với tay trắng lập nghiệp,…Ngọc Thành đã cho nhiều du học sinh tại Nhật khác thấy rằng: cơ hội kiếm bộn tiền trên đất Nhật chẳng ở đâu xa. Nó nằm chính trong cộng đồng người Việt ở Nhật hiện có quá nhiều nhu cầu nhưng không đủ nguồn cung. Chăm chỉ và giàu óc sáng tạo, thành công sẽ theo đuổi bạn.

hanh-trinh-du-hoc-nhat-ban-tu-tuc

Kiếm bộn nhờ nghề chụp ảnh cưới cho người Việt ở Nhật

Sáu năm trước, khi Thành quyết định đi du học Nhật Bản và đến Nhật với visa của du học sinh theo học tại một trường Nhật ngữ, cậu chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có ngày trở thành chủ doanh nghiệp. Và đến giờ, chưa lúc nào Thành hối hận về con đường mình đã lựa chọn và đi qua.

Khi bắt đầu đi học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ, cũng giống như bao nhiêu du học sinh khác, sau mỗi giờ lên lớp Thành đi làm thêm rất nhiều việc từ đóng cơm hộp cho đến làm xưởng sách. Sau này khi trình độ tiếng Nhật tốt hơn, cơ hội tìm việc làm thêm tại Nhật dễ dàng hơn, Thành chọn đi bán hàng ở các cửa hàng tiện lợi. Rồi Thành cũng thi vào cao đẳng với mong muốn sau này tốt nghiệp ra trường cũng đi kiếm việc làm.

Như cuộc sống của hầu hết mọi du học sinh Việt tại Nhật khác, quá trình vừa học vừa làm của Thành vẫn diễn ra suôn sẻ với những lo lắng thường nhật làm sao để cân bằng thời gian, rèn luyện thế nào để tiếng Nhật tốt hơn,…Nhưng Thành vẫn canh cánh suy nghĩ không chắc chắn rằng liệu việc đi học rồi đi làm thuê có phải là lựa chọn mình mong muốn và đó có là bước đi đường dài, định hướng khiến mình hạnh phúc, hài lòng hay không…

Đi du học Nhật Bản vì niềm yêu thích dành cho ngôn ngữ Nhật và văn hóa Nhật Bản độc đáo, đặc sắc, nhưng Thành vẫn có đam mê và năng khiếu nhất định với nhiếp ảnh nhờ được thừa hưởng nhờ nghề chính từ gia đình. Sau nhiều lần đi chụp ảnh cho bạn bè vui chơi, dã ngoại và nhận được nhiều lời khen ngợi, Thành chợt nghĩ “tại sao mình không khởi nghiệp với chính nghề của gia đình”. Anh quyết định dừng việc học tiếp lên cao đẳng tại Nhật để tập trung cho mơ ước của mình.

Sau quá trình tìm hiểu, Thành quyết định chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa đầu tư. Vốn yêu cầu tối thiếu của visa dạng này khoảng hơn 1 tỷ đồng, đi kèm với kế hoạch kinh doanh cụ thể được chính phủ Nhật phê duyệt. Những năm tháng dành dụm làm thêm khi đi du học Nhật Bản chưa giúp thành có được số vốn lớn như vậy nên cậu bạn vẫn băn khoăn nhiều bề trước lựa chọn có phần mạo hiểm về tiền bạc này.

Cuối cùng với quyết tâm làm giàu và theo đuổi đến cùng đam mê, Thành bán mảnh đất bố mẹ cho để sau này cưới vợ được 600 triệu đồng. Anh vay thêm của bố mẹ 400 triệu đồng với cam kết sẽ cố gắng không để mất. Thuê part-time một số em sinh viên biết trang điểm và phụ việc chụp ảnh, Thành bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình, vừa làm chủ, vừa làm thợ chụp lại vừa kiêm luôn chân quảng cáo, tiếp thị cho studio của riêng mình.

Ban đầu, vì muốn tiết kiệm chi phí nên Thành kiêm nhiệm nhiều công việc cùng lúc như vậy. Với mong muốn thu hút thêm khách hàng và hỗ trợ được nhiều nhất cho cộng đồng người Việt ở Nhật, Thành lấy giá dịch vụ rẻ hơn rất nhiều so với các điểm chụp ảnh cưới của Nhật và rẻ hơn gần như gần tất cả các công ty dịch vụ tương tự của người Việt Nam.

Khi bắt đầu sự nghiệp chụp ảnh cưới hồi năm 2013 cho đến hiện tại, cộng đồng người Việt Nam ở Nhật tuy đông lên rất nhiều nhưng số người làm dịch vụ tương tự như Thành cho đến hiện tại vẫn khá ít. Trong số những du học sinh sang Nhật như Thành, người thực sự hiểu và đam mê với nhiếp ảnh để chuyển sang làm nghề chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ chụp ảnh cưới của Thành đã phát triển hơn rất nhiều so với khi Thành bắt đầu làm. Hiện Thành quản lý khoảng 3 studio chụp ảnh. Đến mùa cưới, mỗi ngày ít nhất có từ 4 đến 5 đôi bạn trẻ đến chụp ảnh.

Thành cho biết rất nhiều lần, anh phải từ chối bớt đơn hàng vì không thể phục vụ xuể. Lợi nhuận hàng tháng thu về dù không thể so sánh với các doanh nghiệp Nhật nhưng lại cao hơn rất nhiều so với con đường đi làm thuê kiếm tiền, vốn rất áp lực, không chủ động thời gian và nguồn thu nhập thấp hơn rất nhiều.

Từ câu chuyện khởi nghiệp của Thành, nghĩ đến nhiều cơ hội phục vụ nhu cầu của đồng hương tại Nhật khác…

Từ năm 2013 đến nay, quy mô của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật đã tăng chóng mặt, từ con số ước khoảng 60 nghìn người vào giữa năm 2013, cho đến cuối năm 2016 đã lên mức khoảng trên 180 nghìn người. Dự kiến trong năm 2017 tới, con số ấy sẽ càng lớn hơn nhờ nhu cầu du học Nhật Bản, đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp sinh tại Nhật của người Việt tăng lên.

Và phần đông các em du học sinh sang Nhật đi chung theo một con đường: đi học trường tiếng, thi vào cao đẳng, đại học rồi sau đó đi làm hay gọi cách khác là hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm. Số người dám đứng ra làm mở doanh nghiệp cửa hàng riêng để cung cấp dịch vụ cho chính cộng đồng người Việt tại Nhật chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Trong khi đó trên thực tế, từ ví dụ của Ngọc Thành, cơ hội cho những người dám cung cấp dịch vụ cho người Việt ở Nhật còn cực kỳ nhiều. Lấy đơn cử như việc mua hàng trực tuyến của người Việt ở Nhật còn rất nhiều bất cập. Điều kiện địa hình ở Nhật rất khác Việt Nam. Có cực kỳ nhiều nơi làm việc ở những khu vực xa xôi, cực kỳ khó kiếm được cửa hàng bán lẻ phục vụ đầy đủ các nhu cầu gia vị, nước chấm, thực phẩm. Ở những khu vực đó, dịch vụ mua hàng trực tuyến rất bức thiết.

Cùng lúc đó, các đơn vị cung cấp sản phẩm dành cho người Việt như saigonjp, chovietnamjp hay chợ người Việt tại Nhật chỉ chấp nhận thanh toán chuyển khoản hoặc thanh toán tiền mặt trực tiếp. Như vậy có nghĩa là tất cả các hình thức thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế như visa, master hoàn toàn không được chấp nhận trong thanh toán đã trở thành điều quá bình thường với tất cả các dịch vụ bán hàng trực tuyến ở Nhật.

Ngoài ra, hiện còn quá thiếu những điểm bán gia vị, thực phẩm truyền thống Việt Nam dành cho người Việt. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật hiện nằm trong nhóm 5 cộng đồng người nước ngoài lớn nhất. Thế nhưng cùng lúc đó, khi muốn mua gia vị, đồ ăn truyền thống Việt Nam, người Việt Nam tại Nhật lại phải tìm đến các siêu thị/cửa hàng của người Nhật vốn nhập khẩu gia vị/thực phẩm Đông Nam Á khá lòng vòng qua nhiều khâu với giá rất cao. Địa chỉ khác mà người Việt hay tìm tới chính là các cửa hàng của người Trung Quốc.

Nếu có những người Việt mở được hệ thống cửa hàng do người Việt quản lý bán hàng phục vụ cho người Việt, chắc hẳn nó cũng mang đến lựa chọn nghề nghiệp khác cho chính sinh viên và người Việt tại Nhật, nhờ vậy cũng đỡ phải phụ thuộc quá nhiều vào các ông chủ Nhật để kiếm được việc làm thêm.

Từ thực tế ấy có thể thấy: Cơ hội kiếm bộn tiền trên đất Nhật chẳng ở đâu xa, nằm chính trong cộng đồng người Việt ở Nhật hiện có quá nhiều nhu cầu nhưng không đủ nguồn cung. Liệu bạn có đủ năng lực, tự tin để nắm bắt lấy cơ hội ấy dù vẫn là một du học sinh đang du học Nhật Bản? Hay vẫn trung thành với lối mòn tìm việc làm thêm tại Nhật, tranh thủ sau giờ học để làm công việc bán thời gian để tích lũy, chắt bóp trang trải cho cuộc sống đắt đỏ tại xứ sở Phù Tang? Khởi nghiệp tại Nhật dù chỉ từ những hình thức tự kinh doanh nho nhỏ cũng đều cần đến bản lĩnh của những bạn trẻ muốn làm chủ, có óc kinh doanh. Và đó là một câu chuyện dài…

Nếu bạn chưa đủ điều kiện cho lập nghiệp (cả về kinh nghiệm, kỹ năng lẫn tiền bạc) hãy tích lũy những thứ ấy qua những công việc làm thêm đồng thời học tiếng Nhật cho thành thục, những việc làm lương cao, những cơ hội nghề nghiệp khác,… vẫn đợi bạn đâu đó trên hành trình du học Nhật Bản thôi. Sống với đam mê và nỗ lực, bạn sẽ không phải nuối tiếc trước mỗi lựa chọn của mình!

Để xem thêm về điều kiện đi du học Nhật Bản tự túc, cách hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, cách chọn trường, chọn ngành phù hợp … xin vui lòng liên hệ với Thang Long OSC hoặc truy cập hệ thống website của công ty. 50 suất hỗ trợ 10 triệu chi phí cho các bạn đăng ký đi du học Nhật kỳ tháng 7 và tháng 10/2017 tới đây vẫn đang chờ đón bạn.

Liên hệ tư vấn du học Nhật Bản miễn phí:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,