Khuyên du học sinh chuẩn bị kỹ những điều này khi xin việc làm tại Nhật

Tự phân tích thế mạnh, điểm yếu của bản thân thật kỹ trước khi bắt đầu đi xin việc làm tại Nhật Bản. Kỹ lưỡng trong việc chọn công ty, ngành nghề phù hợp với bản thân.....

Làm việc lâu dài tại Nhật hoặc đầu quân cho những doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam hoặc nước ngoài luôn là một trong những đích đến mà bất kỳ bạn trẻ nào lựa chọn du học Nhật Bản tự túc cũng khao khát. Người trẻ nào có thể chối từ một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và phát triển được năng lực bản thân với mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt như ở Nhật? Mơ ước là thế nhưng để có một công việc lâu dài tại Nhật giúp bạn tiến tới định cư ở quốc gia này lại không hề đơn giản. Cùng nghe những lời khuyên của chúng tôi cho quá trình chuẩn bị xin việc làm tại Nhật của bạn được kỹ lưỡng và đạt hiệu quả tốt nhất nhé!

du-hoc-nhat-ban-xin-viec-lam-tai-nhat

Tự phân tích thế mạnh, điểm yếu của bản thân thật kỹ trước khi bắt đầu đi xin việc

Cách làm: suy nghĩ, phân tích bản thân qua những kinh nghiệm đã xảy ra trong quá khứ. Ví dụ có thể làm một quyển lý lịch (自分史) ghi lại những sự kiện mà mình ấn tượng, thái độ và hành động của bản thân trong những sự kiện đó. Từ đó rút ra được tính cách của bản thân và phán đoán được công việc sẽ phù hợp với tính cách đó. Ngoài ra việc này còn có lợi trong việc viết hồ sơ và khi làm phỏng vấn vì bạn đã nắm trong tay mình một danh sách các “chứng cứ” để bảo vệ cho những ý kiến của bạn đồng thời chứng minh được bản thân.

Kỹ lưỡng trong việc chọn công ty, ngành nghề phù hợp với bản thân

Để khắc phục sự thiếu tự tin trong việc PR bản thân khi đi xin việc, cần có một quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, tuy nhiên không nhất thiết phải vội vã. Việc lựa chọn công ty ngành nghề phù hợp cũng vậy, đó không phải là chuyện một sớm một chiều hoặc “gảy tay” chọn bừa hãy tranh thủ tất cả những cơ hội có được để tìm hiểu về những ngành nghề công ty đang tồn tại trong xã hội. Có thể là qua các buổi 説明会, qua nói chuyện với sempai, bạn bè… Chắc chắn sự cố gắng của bạn sẽ tỷ lệ thuận với sự tự tin của bạn trong việc chọn ngành cũng như chọn công ty.

Luôn trau dồi khả năng tiếng Nhật mọi nơi mọi lúc

Đừng để đến lúc đi xin việc mới nhận ra khả năng tiếng Nhật của mình còn hạn chế. Hãy không ngừng trau dồi tiếng Nhật ngay từ bây giờ. Chịu khó nói chuyện với người Nhật, tranh thủ xem tivi, đọc sách báo lúc rảnh rỗi, tận dụng các giờ tiếng Nhật trên trường là cách duy nhất giúp bạn có một vốn tiếng Nhật đủ tốt để đi xin việc.

Ngoài ra, việc tìm kiếm thông tin phục vụ việc nghiên cứu công ty, xin việc làm tại Nhật cũng rất quan trọng. Thông tin mà bạn đang cần đang ở đâu đó gần thôi. Đừng ngại tham khảo sempai, bạn bè, tận dụng internet. Nếu không đó sẽ là một bất lợi rất lớn cho bạn đấy.

Luyện các kỹ năng làm bài test khiến xin việc tại Nhật dễ dàng hơn

Tuy mỗi công ty tại Nhật áp dụng một kiểu thi, kiểu test trình độ, kỹ năng khác nhau nhưng thường thì các bài test thực ra cũng chỉ có một số loại và nội dung những bài ấy cũng có phần lặp lại. Hơn nữa những công ty trong cùng một ngành thì thường có cùng một loại đề thi. Vì vậy hãy xác định sớm loại ngành mà bạn muốn làm từ đó biết được loại bài thi mà bạn sẽ phải làm và có một quá trình chuẩn bị thật sớm và cẩn thận. Để có một kết quả thi thuận lợi bạn nên bắt đầu ôn thi trước 1 đến 2 tháng. Đừng sợ, vì việc làm test chỉ là mức cơ bản nên các công ty sẽ không đòi hỏi quá cao ở bạn. Chỉ cần có một quá trình chuẩn bị đúng mức thì bạn sẽ vượt qua bài test của bất cứ công ty nào.

Chú ý cách viết hồ sơ (ES) và khâu phỏng vấn xin việc

Có rất nhiều sách tham khảo bày bán ngoài thị trường hướng dẫn bạn cách viết một bộ hồ sơ tốt và hoàn thành tốt vòng phỏng vấn. Hãy mua cho mình một quyển phòng thân. Bạn sẽ nắm được cách viết và cách phỏng vấn sao cho hiệu quả nhất.

Sau khi biết cách rồi thì bạn sẽ phải xây dựng một câu chuyện mới trong đó bạn là nhân vật chính và những sự thật về bạn là cốt chuyện. Điều quan trọng là tất cả những gì bạn viết và nói đều phải là những cái của riêng bạn mà không phải của bất cứ ai khác. Như thế bạn mới có thể mong nhà tuyển dụng để ý đến bạn. Ở giai đoạn này bạn sẽ thấy cái lý lịch bản thân “自分史“ mà tôi đề cập ở trên phát huy tác dụng. Ai cũng có rất nhiều cái để PR bản thân, nhưng thường lại quên hết. Việc xây dựng “自分史“ một cách cẩn thận sẽ giúp bạn nhớ lại những cái này.

Điều quan trọng cuối cùng là hãy cho người thứ 3 đọc hồ sơ xin việc của bạn cũng như phỏng vấn giúp bạn. Tốt nhất là những người ở các công ty tuyển dụng và bạn bè Nhật cùng đi xin việc, hoặc sempai của bạn. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích.

Và nhớ kỹ những “chiến lược” tâm lý này

Thông thường để một lưu học sinh xin vào được một công ty Nhật theo cách của người Nhật không phải là chuyện dễ nếu bạn không phải là người thực sự xuất sắc. Hãy chú ý đến những công ty có xu hướng tuyển người nước ngoài (nếu có xu hướng tuyển người Việt thì càng tốt). Những công ty khác, hãy cứ thử sức mình nhưng đừng quá buồn khi bị đánh trượt, đó là điều rất bình thường thôi.

Bạn lo lắng, bạn bối rối không biết hướng đi, rồi có những lúc cảm thấy mất tự tin vì trượt lên trượt xuống… Đó là những cảm giác mà hầu hết những sinh viên đi xin việc đều sẽ trải qua nên bạn đừng bao giờ cảm thấy tuyệt vọng. Hãy xác định rõ mục tiêu của mình và thể hiện cho nhà tuyển dụng quyết tâm của bạn rồi chắc chắn bạn sẽ tìm được công ty phù hợp.

Xin việc tại Nhật mặc dù rất vất vả nhưng lại là cơ hội để bạn nhìn lại mình, xác định tương lai, những điều mà hầu hết chúng ta chưa bao giờ làm trước đây. Nên mong các bạn hãy tận dụng cơ hội này một cách tốt nhất để làm bàn đạp cho sự phát triển sự nghiệp sau này.

Kể cả việc thay đổi ngành nghề đi chăng nữa, hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa chắc ngành mà bạn đang học đang làm là ngành phù hợp nhất với bạn. Qua việc phân tích bản thân, bạn sẽ kiểm tra lại được điều đó. Nếu bạn thấy cần có sự thay đổi và tự tin vào khả năng của mình thì hãy mạnh dạn, vì khi đó bạn mới sống thực với những gì bạn mơ ước. Chúc bạn tìm được công việc như ý và luôn thành công trên lộ trình đã chọn!

Hiện nay chương trình du học Nhật Bản tự túc với chi phí du học nhật bản trọn gói siêu tiết kiệm đang được Thang Long OSC triển khai với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Ngoài miễn phí khóa học tiếng Nhật từ 4 đến 6 tháng, hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức, văn hóa, kỹ năng,…Thang Long OSC đồng thời tặng ngay 5 triệu tiền mặt cho các bạn đăng ký trực tiếp qua công ty hoặc qua website thanglongosc.edu.vn. Liên hệ hotline 0466 866 770 để được tư vấn chi tiết!

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,