Chia sẻ kinh nghiệm đi du học Nhật Bản tự túc

Kinh nghiệm du học Nhật Bản tự túc, đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của một bạn du học sinh tên Trần Mạnh Hùng đi du học Nhật 6 năm và hiện bạn ấy đang chuẩn bị đi làm cho một công ty ở Nhật Bản..

Hôm nay Thang Long OSC sẽ gửi tới các bạn học sinh, sinh viên bài viết chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản của một bạn có tên Trần Mạnh Hùng

Bạn Hùng đi du học tự túc tại Nhật từ năm 2007, sau 2 năm trường tiếng, 4 năm đại học ở Tokyo, hiện đang chuẩn bị đi làm cho một công ty ở Nhật Bản, với một ít kinh nghiệm của chính bản thân mình, bạn Hùng muốn chia sẻ với các bạn cái nhìn bao quát về du học Nhật Bản, đặt biệt là thông tin liên quan đến các bạn du học nhật bản tự túc

Các hình thức du học :

- Tự túc (tự bỏ tiền ra, thông qua Công ty du học ): Dạng này chiếm đa số khoản 70% đến 80% trong số hơn 5000 du học sinh người Việt tại Nhật. Nhưng thật ra từ năm trước năm 2008 tỷ lệ đậu visa rất thấp do chính sách của nhà nước Nhật. Từ sau năm 2008 do nhiều nguyên nhân, chính sách thông thoáng hơn nên số lượng tăng dần theo từng năm. Chi tiết mình sẽ kể phía dưới.

- Chính phủ Nhật(MEXT): Dạng này là “sướng” nhất. Được chính phủ chi cấp hết tất cả học phí, sinh hoạt phí (khoản 1800 đô/tháng), vé máy bay…Quan trọng nhất còn được giới thiệu các trường ĐH hàng đầu sau khi học 1 năm tại trường tiếng. Tất nhiên để được đi dạng này bạn phải đáp ứng những đều kiện rất khắc khe (ví dụ: phải học các trường ĐH Bách khoa, tổng hợp,điểm năm đầu ĐH phải trên 7,5, phỏng vấn ở Đại sứ quán Nhật Bản……).  Sau khi tốt nghiệp các trường ĐH danh tiếng, những người này được các tập đoàn hàng đầu Nhật săn đón. Dạo gần đây do kinh tế khủng hoảng nên số lượng du học sinh dạng này giảm dần, khoản hơn 10 người/năm. Trong dạng này cũng chia ra làm 3 loại là Cao Đẳng (Kosen), ĐH, sau ĐH. Mình rất quan tâm đến các bạn học MEXT Cao đẳng, khi có thời gian mình sẽ kể rõ hơn.

- Chính phủ VN(đề án 322,…): Dạng này cũng rất ít, một phần do chi phí đắt đỏ, chưa chuẩn bị học Tiếng ở Việt Nam,….Dạng này được lo chi phí học và sinh hoạt (khoản 1000 đô/tháng). Tuy nhiên sau khi học xong phải bắt buộc về Vn làm việc cho nhà nước ít nhất 3 năm.

- Khác (trao đổi giữa trường ĐH Việt Nam-Nhật, trường cử đi, tự liên lạc trực tiếp với trường đại học Nhật…):
Các dạng này đa số là sau Đh nên số lượng cũng ít. Chi phí thường được trường ở Nhật ưu tiên và vì là nghiên cứu sinh nên việc học tập và làm thêm cũng khá thoải mái.

Trở lại với du học Nhật Bản tự túc qua các Công ty du học. Chắc hẳn các bạn cũng thấy rằng các dạng du học khác ít nhiều được trợ giúp, đó là điều chắc chắn vì cuộc sống ở Nhật Bản rất khắc nhiệt. Khi ở Việt Nam mình cũng được “cảnh báo” về đều đó nhưng mình không nghĩ nó khó khăn như vậy. Xin nói thêm lý do mình đi Nhật là vì …….”may mắn”.

chia-se-kinh-nghiem-di-du-hoc-nhat-ban-tu-tuc

Quy trình thủ tục làm đơn du học Nhật Bản tự túc như sau:

Đến công ty du học → lo thủ tục→ công ty du học liên lạc với trường ở Nhật→ trường chấp nhận→ Công ty du học nộp hồ sơ cho Đại sứ quán Nhật ở Việt Nam→ xuất cảnh

- Chọn công ty du học Nhật Bản nào uy tín  ?
Phần chọn công ty du học  mình nghĩ không quan trọng lắm, vì công ty giới thiệu như một tiệm bán “hàng” (ý là kết nối với trường tiếng ở Nhật). Lúc trước đa số 1 công ty giới thiệu chỉ bán 1 loại “hàng” nhưng hiện nay đa số 1 công ty có nhiều liên kết với các trường Tiếng ở Nhật. Chọn trường Tiếng là KHÂU QUAN TRỌNG NHẤT, vì nó ảnh hưởng bạn có đi làm ở Nhật sau khi học Trung cấp(Senmon) hay ĐH hay không (chi tiết mình sẽ giải thích sau).

Để định nghĩ được trường Tiếng tốt hay không thì cũng là một vấn đề, nhất là khi các bạn còn đang ở Việt Nam. Tuy nhiên cái được khi bạn học trường tiếng tốt là rất lớn.

Khi học trường Tiếng tốt→ vào được các trường Đh tốt, nỗ lực nữa là cũng có thể vào trường công lập→sẽ xin được học bổng (rất nhiều nhưng phần lớn ưu tiên DHS trường công và trường ĐH trung bình, khá) →sẽ có việc làm sau khi ra trường. Ngược lại trường tiếng không tốt→vào trường Trung cấp(senmon) →khó xin học bổng→phải đi làm nhiều→học yếu→xin việc làm khó khăn (thường là cố gắng học tiếp Trung cấp và sau đó về nước).

Tuy nhiên dạo gần đây có một vấn đề phát sinh nữa là đa số các trường tốt đều ở Tokyo nên các bạn lựa chọn học ở Tokyo khá nhiều. Tất nhiên học ở thủ đô là một đều tốt nhưng để có được việc làm ở Tokyo cũng rất khó vì công việc đòi hỏi phải biết Tiếng tốt, hoặc phải có người quen giới thiệu. Đó là một đều rất khó với các bạn mới sang.

LỜI KHUYÊN: Nếu có đều kiện tài chính, hoặc đã học tốt Tiếng ở VN(khoản N3) thì nên học ở Tokyo. Các trường mình biết như: Sanritsu,Akamon,Jasso,…..Các khoa Tiếng Nhật đặc biệt (Bekka) của các trường Đh (Tokyo kokusai daigaku,takushoku daigaku,…….)

- Còn nếu tài chính không cho phép thì bạn nên chọn các trường ở tỉnh vì chi phí và học phí rẻ hơn so với các thành phố lớn. Tất nhiên ĐỪNG QUÊN là công ty giới thiệu phải đảm bảo công việc làm thêm(Baito) khi qua Nhật. Hiện các trường ở Tỉnh hay “khuyến mãi” thêm phần này để thu hút học sinh

- Chuẩn bị  thủ tục đi du học Nhật Bản
Thực ra các trường Tiếng cần bạn (chính xác là tiền của bạn) nên họ cũng muốn tuyển các bạn, nhưng chú ý là để được “chắc ăn” khi họ nộp hồ sơ cho cục quản lý người nước ngoài (Nyuukan), bạn nên có bằng tiếng Nhật N4 (học để thi, mình nghĩ khoảng 6 tháng có thể lấy được), hoặc đang học 1 trường Đại học nào đó.

Còn một số giấy tờ đơn giản khác như sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập,….Nếu không làm được mình nghĩ đã có “dịch vụ” hết rồi.
- Công ty du học liên lạc với trường
CHÚ Ý: là khi làm hồ sơ, nếu 1 lần bị Cục quản lý bác đơn thì tỷ lệ đậu rất ít. Có nhiều bạn đổ thừa Công ty du học làm hồ sơ không tốt nên bị rớt visa, mình nghĩ thực ra do cả 3 phía.

LỜI KHUYÊN: Cố gắng tìm hiểu trường Tiếng được giới thiệu, hỏi các bạn bị rớt visa đã nộp trường nào, tránh trường đó. Tốt nhất là cố gắng học có N4, hay chọn vào các trường ĐH có Bekka (dù sao trường Đh cũng uy tín hơn trường Tiếng).
- Nộp giấy báo cho Đại sứ Quán
Khi có giấy báo nhập học của trường Tiếng gởi về thì gần như chắc chắn bạn sẽ có visa. Công việc còn lại là chuẩn bị tinh thần “vượt chướng ngại vật”.

Thời điểm nhập học lúc trước chỉ có tháng 4, nhưng hiện giờ hầu như cả năm(tháng 4,7,10) .Nếu qua từ tháng 11~4 thì trời khá lạnh(khoản 5~10 độ) nên chuẩn bị vài bộ đồ ấm, thức ăn thì tùy thích, vì hiện nay có nhiều dịch vụ cho người Việt nên cũng không lo. Nếu trường cam kết có việc sau khi qua thì bạn chuẩn bị khoản 10 man(1 man=10000 yên=2,2 triệu .Tỷ giá 03-2013). Nếu không chắc thì nên chuẩn bị khoản 40~50 man.

Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản, cuộc sống du học sinh tự túc sau khi tới Nhật Bản
◆ Cuộc sống: Mình có kinh nghiệm ở Tokyo 6 năm, xin nói thẳng luôn là rất buồn, ngoài các nhà ga khu trung tâm thì có rất ít người ngoài đường, sẽ không có quán cốc,…..từ một nơi ồn ào nhộn nhịp như HN, HCM khi mới qua Nhật ít nhiều bạn sẽ cảm thấy sốc. Con người ở đây cũng vậy, sẽ không có tám chuyện như ở Việt Nam, họ có thể nói chuyện vui vẻ với bạn ở trường, nhưng khi ra đường thì “không quen không biết”.

LỜI KHUYÊN: Hơi cực đoan nhưng tốt nhất lúc mới qua đừng sống tình cảm quá, hãy chú tâm lo học và tìm kiếm việc làm trước. Nếu có thời gian thì cố gắng tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam, hay các Hội giao lưu quốc tế của nơi mình ở

Các bạn Đừng hy vọng gởi tiền về Việt Nam khi còn đi học, nếu có tiền thì cố gắng dành dụm để đóng tiền học khi học ĐH. Tốt nhất nên trang bị kiến thức thật tốt khi học truờng tiếng để thi vào truờng công lập, hoặc truờng ĐH có tiếng 1 chút để lấy học bổng.

Mình muốn nhấn mạnh vấn đề kiếm tiền ở đây vì có nhiều bạn bị vướng vào vòng luẩn quẩn này. Muốn đi làm thêm kiếm tiền thật nhiều để đóng tiền học (hay trả nợ ở Việt Nam gởi về cho gia đình,….) tuy nhiên khi chú tâm đến việc kiếm tiền thì các bạn sẽ quên nhiệm vụ chính của mình là “đi học”. Các bạn không biết rằng nếu học tốt thì (vào truờng công, có học bổng, giảm học phí,…) mọi vấn đề sẽ đuợc giải quyết, quan trọng hơn hết bạn còn đuợc đảm bảo 1 tuơng lai tươi sáng.

◆ Học hành: Cũng như khi học các ngôn ngữ khác, bí quyết là bạn phải mạnh dạng chủ động nói chuyện thật nhiều với người bản sứ, có như vậy tiếng Nhật của bạn mới tiến bộ nhanh được. Chú ý là khi ở trường tiếng thì chỉ toàn là du học sinh nên khả năng ứng dụng rất ít, theo mình trường tiếng là nơi để học thi tiếng Nhật và ôn thi ĐH. Nơi tốt nhất để học tiếng Nhật là nơi làm thêm(Baito). Nếu bạn nào đã có nền tảng tiếng Nhật sẵn thì nên tranh thủ ôn thi và chon trường(tốt nhất là quốc lập) mình sẽ thi vào.

LỜI KHUYÊN: Nên mua Tv hay radio khi mới qua, có thời gian rảnh nên xem Tv, mặc dù lúc đầu có thể không hiểu gì nhưng qua Tv và Radio bạn đang học tiếng Nhật ứng dụng thực tế nhất. Không những vậy qua Tv bạn sẽ được biết nhiều hơn về người Nhật, văn hóa Nhật,…khi thích chúng bạn sẽ thấy thích học tiếng hơn.
Tóm lại QUYẾT ĐỊNH là do bạn, nếu đang ở Nhật thì cố gắng giao lưu nhiều để giỏi tiếng, nếu đang phân vân có nên đi Nhật học hay không thì suy nghĩ thật kỹ

Kinh nghiệm du học Nhật Bản ( sau khi đã sang bên nhật )
Thời điểm này chắc cũng đã có nhiều bạn đi đợt tháng 7 đã đến Nhật. Chắc chắn thầy cô ở VN hay ở trường tiếng Nhật chỉ dẫn các bạn nhiều đều khi đến một nơi lạ lẫm, mình cũng chia sẽ một ít kinh nghiệm đi du học Nhật Bản hy vọng giúp ít cho các bạn mới qua mau chóng quen với cuộc sống ở đất khách quên người.
Tâm lý: Chắc chắn mới qua sẽ có nhiều thay đổi tâm trạng, từ những ngày tháng quay quần cùng bạn bè, tiệc tùng chia tay, giờ chỉ 1 mình. Cảm giác đó thật là khó diễn tả, nhất là đối với các bạn lần đầu xa nhà.

LỜI KHUYÊN: Nếu muốn khóc cứ khóc thật to, hãy nghĩ về gia đình, lấy đó làm động lực để cố gắng chặng đường dài phía trước. Mượn thẻ điện thoại của người khoá trước gọi điện về cho gia đình (hoặc chat qua mạng), gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho bạn.

Tiền: Sẽ mất 1 vài ngày để làm thẻ ngân hàng nên số tiền bạn mang qua phải luôn giữ bên mình (kể cả lúc tắm hay ngủ).
Điện thoại & internet: Điện thoại thì nên đăng ký Softbank vì miễn phí gọi.

Quần áo & Ăn uống: Quần áo thì đang mùa hè nên đồ mùa hè mang sang là ok .Ăn uống thì ngoài đồ ăn mang từ VN sang thì nên mua rau ở siêu thị thêm cho đủ chất. Các dụng cụ gia dụng nhà bếp nếu mua đồ cũ sẽ tiết kiệm rất nhiều. Nhớ hỏi thầy cô và bạn bè tiệm đồ cũ, của hàng 100 yên và siêu thị rẻ nhé.

Học hành: Nhiệm vụ chính của bạn là đây, nếu muốn vào ĐH phải đặt mục tiêu lấy điểm cao kỳ thi Ryugakushiken, do đó phải chuẩn bị từ bây giờ. Có thời gian mượn sách ôn thi của trường nghiên cứu, các môn Toán, Lý cũng quan trọng.

LỜI KHUYÊN: Vì những kiến thức tiếng Nhật bạn học ở trường áp dụng rất ít vào cuộc sống và sẽ gây khó khăn khi giao tiếp, nhất là khi làm thêm. Vì vậy mình khuyên nên mua TV hay Radio để nghe hàng ngày. Nếu TV mua ở tiệm đồ cũ (nhớ hỏi có kèm thể BS kg,vì có thẻ mới xem được) khoản 1 man~1,5 man, mua hàng mới hay trên mạng cũng cùng giá đó(màng hình nhỏ hơn). Theo mình học qua TV là cách nhanh nhất để học tiếng Nhật. Đừng tiếc khi bỏ ra hơn 1 man nhé, vì nó sẽ rất xứng đáng đấy.

Và đừng quên trò truyện với người Nhật nhé, nó sẽ giúp kỹ năng nói của bạn rất nhiều đó.

Làm thêm: Như mình có nói bài trước nếu tiếng tốt thì sẽ có việc làm sớm, nếu không thì phải trông chờ vào trường và bạn bè giới thiệu, đây cũng là lúc bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp đấy, nên dẹp cái tôi sang một bên, làm sao cho mọi người thương mình nhé.
Vui chơi: Bạn có thể tham gia các hoạt động của Hội sinh viên(VYSA), hay các học sinh của trường tiếng(thường rất ít vì mọi người lo đi làm).

LỜI KHUYÊN: Nếu được thời gian đầu nên hạn chế nói chuyện với người VN để mau quen với tiếng Nhật, mỗi quận đều có hội giao lưu văn hoá dành cho người nước ngoài (Kokusai kouryu kai), các lớp tiếng nhật miễn phí,v.v….nên tham gia các sự kiện này.

Tóm lại:
Mau chóng có việc làm thêm ở Nhật là điều tốt, nếu chưa có thì hãy chuẩn bị thật kỹ các kiến thức để sẵn sàng vì không sớm thì muộn bạn cũng sẽ đi làm thêm, song song đó đừng quên nhiệm vụ chính là học nhé, nếu học tốt sẽ có rất nhiều cái lợi, mà cái lợi to nhất là học phí rẻ và học bổng cao, chắc chắn nó sẽ hơn số tiền bạn vất vả làm ngày đêm đấy. Cố lên các bạn !

Trên đây là chia sẻ kinh nghiệm du học tại Nhật Bản của 1 bạn du học sinh, các bạn du học sinh đã từng đi Nhật muốn chia sẻ những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản của mình cho các bạn mới thì hãy gửi thư về cho chúng thôi theo địa chỉ: lanh.thanglongosc@gmail.com

Chúc các bạn thành công!

2 Comments

 • Em chào quý công ty, em là Linh năm nay 22 tuổi.
  hiện giờ em đang muốn tìm hiểu việc đi du học nhật bản. được biết công ty mình khá uy tín và chi phí vừa phải. em muốn hỏi là liệu bây giờ em đi học tiếng. thỳ khi nào em sẽ bay được. và em nên bay khoảng thời gian nào là tốt nhất.
  sang đó e có được việc làm như các anh chị đã sang trước đó không ạ.
  em cảm ơn Thăng Long Osc ạ.

  • Chào em,
   Nếu bây giờ em đăng ký học tiếng tại trung tâm thì em sẽ đi vào đợt tháng 10 nhé, công ty cam kết có việc làm cho các em từ 1-3 tuần nhé, nếu em quan tâm thì mời em lên trực tiếp công ty để tìm hiểu và trao đổi cụ thể em nhé.

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: