Độ tuổi nào dễ trúng tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản nhất?

Thông thường ở độ tuổi trẻ thì vẫn dễ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn, đặc biệt là trong khoảng 19 đến 30 tuổi. Và ở mỗi ngành đặc thù, doanh nghiệp Nhật lại lựa chọn độ tuổi khác nhau sao cho mọi yếu tố đều đáp ứn..

Mỗi thị trường xuất khẩu lao động nước ngoài yêu cầu ứng viên mỗi khác, đặc biệt là về độ tuổi lao động. Nếu thị trường Algria mong muốn tuyển các ứng viên đã cứng tuổi có tay nghề xây dựng thì giúp việc gia đình Đài Loan là ngành nghề phù hợp với các ứng viên nữ tuổi từ 23 đến 50. Vậy đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sao? Rất nhiều người gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Thang Long OSC thắc mắc về độ tuổi của họ liệu có đi Nhật được hay không, nếu được thì phù hợp với ngành nào,…Công ty Xuất khẩu lao động Thang Long OSC xin giải đáp gọn ghẽ tại đây cho những lao động quan tâm đến độ tuổi đáp ứng được điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật.

do-tuoi-nao-de-trung-tuyen-don-hang-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nhat

Độ tuổi nào phù hợp để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay còn gọi là chương trình thực tập kỹ năng là chương trình đưa lao động phổ thông đi làm việc, rèn luyện tay nghề tại Nhật có thời hạn. Đúng theo bản chất của chương trình này thì đây là hoạt động phái cử thực tập sinh kỹ năng sang Nhật làm việc theo hợp đồng ký kết. Công ty cung ứng lao động tại Việt Nam phụ trách tuyển chọn và phái cử nhân viên sang doanh nghiệp cùng ngành nghề tại Nhật để học tập và làm việc có thời hạn. Chính vì vậy chương trình này người tham gia cần học tiếng Nhật, thi tuyển đơn hàng và đôi khi cần học cả nghề trước khi thi đơn hàng đi Nhật nữa.

Theo tính chất của chương trình thì những nhân viên trẻ, giỏi, giàu kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tham gia. Tuy nhiên, các công ty xuất khẩu lao động làm việc theo hướng dịch vụ nên không quá khắt khe. Bản chất chương trình cũng thuần là tiếp nhận lao động nước ngoài nên nhiều xí nghiệp cũng không tuyển lao động có trình độ cao.

Thông thường ở độ tuổi trẻ thì vẫn dễ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hơn, đặc biệt là trong khoảng 19 đến 30 tuổi. Và ở mỗi ngành đặc thù, doanh nghiệp Nhật lại lựa chọn độ tuổi khác nhau sao cho mọi yếu tố đều đáp ứng được công việc của xí nghiệp. Ví dụ: ngành cơ khí (hàn, tiện) thường lựa chọn nam giới trong độ tuổi từ 19 đến 32 tuổi, đơn dệt may có thể lấy nữ giới đến 35 tuổi,…

Tại sao dưới 18 tuổi khó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Rất ít doanh nghiệp xuất khẩu lao động tuyển chọn nam, nữ tuổi 18, đặc biệt là nam thì gần như không tuyển. Lý do của việc này là do lao động 18 tuổi còn quá trẻ, không có kinh nghiệm làm việc, nhiều người không chịu được áp lực công việc.

Hơn nữa, độ tuổi 18 cũng rất khó xin được visa lao động, nhất là các ứng viên vừa tốt nghiệp cấp III. Do thủ tục xin visa xuất khẩu lao động Nhật Bản, xin tư cách lưu trú tại Nhật cần khoảng thời gian làm việc từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu 18 tuổi muốn đi thường phải bỏ trình độ văn hóa trung học phổ thông (cấp 3) mà chỉ lấy trung học cơ sở (hết cấp 2).

Tại sao trên 30 tuổi gặp nhiều khó khăn khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Không giống như nhiều thị trường tuyển chọn lao động xuất khẩu khác, Nhật Bản khá kỹ tính trong vấn đề lựa chọn độ tuổi của người lao động. Thông thường những người trên 30 tuổi rất khó đi xuất khẩu lao động Nhật Bản (trừ trường hợp cá biệt từng đơn hàng). Lý do là bởi:

-          Khả năng học tiếng Nhật của người trên 30 tuổi kém.

-          Tiếp cận văn hóa doanh nghiệp, tác phong công nghiệp tại môi trường làm việc của Nhật Bản chậm. Hơn nữa, tính cách, tác phong công việc của người tuổi trên 30 rất khó thay đổi. Nhà tuyển dụng cho rằng họ khó bảo hơn so với lao động trẻ.

-          Người trên 30 tuổi thường nhìn nhận công việc chỉ vì tiền dẫn đến áp lực và thay đổi suy nghĩ, định hướng khi xí nghiệp gặp khó khăn hoặc công việc có thu nhập không như mong muốn.

-          Về phía doanh nghiệp cung ứng nhân lực, họ cũng không muốn tuyển lao động trên 30 tuổi bởi đối tượng này thường nôn nóng, chỉ muốn đi Nhật nhanh chóng dẫn đến đốt cháy giai đoạn, không theo quy trình đào tạo của công ty, dễ nản chí, dễ đổi việc,…

Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác chi phối đến định kiến không muốn tuyển lao động trên 30 tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thay vì những người trẻ hơn. Những lý do này hầu hết đều phát sinh từ chương trình xuất khẩu lao động Nhật có nhiều khó khăn như: thời gian đi lâu, phải học tiếng Nhật, phải thi tuyển đơn hàng, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu

Độ tuổi phù hợp với từng ngành nghề, đơn hàng đi Nhật

Như đã nói ở trên, với từng đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản lại có một tiêu chí khác về độ tuổi phù hợp, cốt để đáp ứng tối đa cho công việc tại xí nghiệp Nhật. Cụ thể:

-          Xây dựng. Nam tuổi từ 20-28 là nhiều nhất trong biên độ thường thấy từ 19-32 (tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kinh nghiệm là việc đã có).

-          Nông nghiệp. Nam Nữ tuổi từ 19-32 (đây là nghành thích độ tuổi cao)

-          May, dệt: lấy nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 18-36 (thi tuyển tay nghề – tay nghề cao là lợi thế.

-          Đơn hàng điện tử cho nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-26 (thi kỹ năng, khéo léo, nhanh nhẹn là lợi thế

-          Cơ khí có biên độ rộng và thường thì mỗi xí nghiệp có một lựa chọn và tiêu chí tuyển riêng (tuổi từ 19-30)

-          Thực phẩm: Ngành này thường không quan trọng về tuổi (18-32), khéo léo, gọn gàng là tiêu chí tuyển (lưu ý đầu tóc, trang phục).

Trên đây là những nhận định chung về độ tuổi phù hợp đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hi vọng thông tin tham khảo này sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn đi Nhật phù hợp nhất với mình. Hoặc nếu đã quá tuổi xuất khẩu lao động Nhật, vẫn còn rất nhiều thị trường việc làm nước ngoài chào đón bạn. Hãy liên hệ với Công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản Thang Long OSC để được hỗ trợ và tìm được cơ hội, định hướng phát triển tốt nhất cho mình!

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583


 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,