XKLĐ Nhật Bản: Thủ tục làm hộ chiếu (visa) đúng chuẩn

Thủ tục làm hộ chiếu (visa) đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn thiện thế nào là đúng chuẩn cũng là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm. Trong bài viết này, Thăng Long OSC sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ tục..

Trong vài năm trở lại đây, khi đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản đang trở thành “giấc mơ thoát nghèo” của hàng ngàn lao động Việt thì những vấn đề liên quan đến hồ sơ, thủ tục, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng được quan tâm nhiều hơn, trở thành nhu cầu bức thiết hơn cho một bộ phận không nhỏ lao động. Thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hoàn thiện thế nào là đúng chuẩn cũng là một trong những vấn đề được quan tâm bởi nó gắn bó mật thiết với lộ trình hướng đến làm việc tại Nhật Bản của nhiều lao động.

Trong bài viết này, Thăng Long OSC sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ tục, các loại giấy tờ cần thiết đề làm hộ chiếu xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hi vọng với những thông tin mà Thăng Long OSC cung cấp dưới đây sẽ giúp ích phần nào cho quá trình tìm hiểu và hoàn thiện thủ tục hộ chiếu của các bạn.

Căn cứ theo luật Lý lịch tư pháp 2009; Nghị định số 111/2010/NĐ – CP của Chính Phủ về việc hướng dẫn thực hiện Luật Lý lịch Tư pháp; Thông tư 13/2011/TT – BTP của Bộ Tư pháp. Sở Tư pháp phối hợp với Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (PC27) – Công an tỉnh có thẩm quyền quyết định cấp Lý lịch tư pháp theo quy định. Cá nhân, tổ chức có nhu cầu cấp Lý lịch tư pháp tiến hành thủ tục hành chính theo trình tự sau đây:

1. Thủ tục cấp hộ chiếu lần đầu:

Để xin cấp hộ chiếu, người lao động cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (theo mẫu TK1).

- 3 ảnh 4 x 6 cm, chụp không quá 6 tháng,mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

- Đối với trẻ em cấp chung hộ chiếu cần nộp giấy khai sinh và 3 ảnh cỡ 3 x 4 cm.

- 2 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (TK1) có xác nhận và dấu giáp lai ảnh của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

Nếu người đề nghị cấp hộ chiếu xuất trình đầy đủ giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai không cần phải có xác nhận của Trưởng công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

2. Thủ tục gia hạn bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu:

- 1 tờ khai đề nghị gia hạn, bổ sung, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông (theo mẫu TK2).

- Nếu xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu thì dán 1 tấm ảnh vào tờ khai, nếu xin cấp đổi hộ chiếu thì kèm theo 3tấm ảnh mới chụp không quá 6 tháng, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

- Trường hợp xin sửa đổi chi tiết nhân thân ghi trong hộ chiếu (như họ tên, ngày sinh, nơi sinh…), phải kèm theo giấy tờ có giá trị pháp lý về việc thay đổi chi tiết nhân thân đó.

- Những trường hợp mất hộ chiếu xin cấp lại, hoặc đã quá hạn một năm trở lên mới xin gia hạn hoặc xin cấp đổi thì phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu như lần đầu.

3. Nơi nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Người lao động đến nộp hồ sơ làm thủ tục cấp hộ chiếu vào giờ hành chính tại địa chỉ sau:

  • Tại Hà Nội: 40A Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Tại Đà Nẵng: Số 7 Trần Quý Cáp, TP Đà Nẵng
  • Tại TP HCM: 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM , số điện thoại: 08. 9201701
  • Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Sóc Trăng: địa chỉ số 10 đường Phú Lợi, K1, P2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Lưu ý:

  • Với trường hợp bổ sung, gia hạn, sửa đổi, cấp đổi hoặc cấp lại hộ chiếu: Hồ sơ nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.
  • Những trường hợp không đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ và nhận kết quả được, có thể nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh địa phương.

4. Thời gian giải quyết hồ sơ:

- Thông thường thời gian giải quyết hồ sơ sẽ từ 5 đến 15 ngày.

- Trường hợp đến ngày trả kết quả mà người đề nghị chưa nhận được hộ chiếu có quyền yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời lý do bằng văn bản (nộp hồ sơ ở đâu thì cơ quan xuất nhập cảnh nơi đó có trách nhiệm trả lời).

5. Lệ phí làm hộ chiếu

- Lệ phí cấp hộ chiếu là 200.000 đồng

- Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng

Tự hào là một trong những đơn vị xuất khẩu lao động và tư vấn du học hàng đầu, Thăng Long OSC luôn nhận được sự tín nhiệm, quý trọng từ phía đối tác và người lao động. Để được tư vấn về thủ tục xuất khẩu lao động cũng như cập nhật các thông tin mới nhất về các đơn hàng tốt tại Thăng Long OSC, mời bạn quan tâm vui lòng liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long

Đ/c: Tầng 8, Tòa nhà HLH Phụ Nữ, Số 6 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 04 6686 6770

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,