Có những chương trình học bổng thạc sĩ du học Nhật Bản nào?

Đặc biệt, chương trình thạc sĩ với nhiều ngành học đa dạng tại Nhật cũng có rất nhiều suất học bổng hấp dẫn. Điều kiện năng lực học tập của bạn đáp ứng được tiêu chí để giành loại học bổng nào? Có bao nhiêu chương trì..

Hiện tại, nhu cầu xin học bổng du học Nhật Bản của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam rất đa dạng. Tại quốc gia được đánh giá là một trong những nước tổ chức nhiều học bổng dành cho du học sinh quốc tế nhất này, các du học sinh có thể nỗ lực học tập và dành được những học bổng toàn phần hoặc bán phần với số tiền trợ cấp từ 50.000 đến 180.000 yên mỗi tháng.

Đặc biệt, chương trình thạc sĩ với nhiều ngành học đa dạng tại Nhật cũng có rất nhiều suất học bổng hấp dẫn. Điều kiện năng lực học tập của bạn đáp ứng được tiêu chí để giành loại học bổng nào? Có bao nhiêu chương trình học bổng bậc thạc sĩ khi du học Nhật Bản? Hãy cùng Thang Long OSC tìm hiểu thêm qua bài viết này nhé!

chuong-trinh-hoc-bong-thac-si-du-hoc-nhat-ban

Chương trình đào tạo thạc sĩ tại Nhật Bản khi du học Nhật Bản

Ngày nay, sinh viên quốc tế cũng như các du học sinh Việt Nam có nhiều cơ hội để theo học chương trình thạc sĩ tại Đất nước Mặt Trời Mọc hơn, do hầu hết các trường đại học Nhật Bản đều tổ chức đa dạng các chương trình đào tạo thạc sĩ với nhiều suất học bổng hấp dẫn.

Chương trình này thường kéo dài trong 2 năm và du học sinh có thể lựa chọn giữa chương trình học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Trong đó: chương trình thạc sĩ bằng tiếng Nhật thường sẽ yêu cầu được phân ra khối ngành kỹ thuật và khối ngành kinh tế.

Với khối ngành kỹ thuật, sinh viên cần phải đáp ứng trình độ tiếng Nhật tương đương N3 và với các khối ngành kinh tế thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật là N2. Khi đó, sinh viên phải học dự bị tiếng Nhật kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm tùy vào trình độ mỗi người trước khi bước vào giai đoạn thạc sĩ. Như vậy, tổng thời gian học sẽ là 2,5 năm đến 3 năm.

Với chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh, sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh với yêu cầu IELTS 7.0 hoặc TOEFL ibt 90 điểm trở lên. Chính vì thế, sinh viên không cần phải học khóa dự bị tiếng nên thời gian học sẽ chỉ kéo dài 2 năm. Tuy nhiên, nếu học thạc sĩ bằng tiếng Anh sẽ có ít chương trình học bổng hơn so với tiếng Nhật. Hiện nay, có khoảng 30 trường đại học tại Nhật nhận đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh.

Các loại học bổng du học Nhật Bản dành cho bậc đào tạo thạc sĩ

  1. 1.      Học bổng của chính phủ Nhật Bản

Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Số lượng học bổng chính thức của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT) trao cho sinh viên Việt Nam hằng năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc.

Ngoài học bổng MEXT, sinh viên có nguyện vọng du học tại Nhật Bản còn có thể nộp đơn xin một số học bổng khác như Học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) do Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật (JICA) cấp, học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ)… hay nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân khác. Học bổng toàn phần JDS dành cho chương trình thạc sĩ học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên từ năm 2010, học bổng JDS chỉ dành cho người làm trong khối nhà nước.

Nếu có dự định du học Nhật Bản bằng học bổng JDS, các bạn nên xin vào làm việc tại một cơ quan nhà nước có lĩnh vực làm việc liên quan đến chuyên ngành mà bạn muốn học thạc sĩ tại Nhật Bản. Thời gian làm việc ít nhất là 1 năm. Sau đó, bạn sẽ xin giấy giới thiệu của cơ quan đó, như vậy cơ hội nhận được học bổng sẽ cao hơn.

Với  học bổng ADB dành cho thạc sĩ kinh tế quản trị và học bằng tiếng Anh nhưng với tỉ lệ chọi cực kì cao. Học bổng này chỉ cấp cho một số trường chỉ định và có yêu cầu tối thiếu 2 năm kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Nhật Bản dành cho khối kỹ thuật sẽ phù hợp để xin học bổng JICA.

  1. 2.      Về 4 loại học bổng ngoài Chính phủ tại Nhật Bản

Thứ nhất: Miễn giảm học phí trước khi nhập học. Mức hỗ trợ cao nhất là 100% học phí bao gồm cả khóa học dự bị tiếng. Học bổng phổ biến nhất là miễn giảm 50%. Sau khi được miễn giảm 50% học phí trong thời gian dự bị tiếng và tiếp tục học lên các khóa thạc sĩ của trường thì sinh viên vẫn sẽ được giảm 50% học phí nhưng phải xét trên thành tích học tập”.

Thứ hai: Học bổng trong quá trình học: với dạng học bổng này, dù trước đó đã được miễn giảm học phí hay chưa thì trong quá trình học sinh viên vẫn có thể xin được học bổng.

Các trường đại học tại Nhật thường có rất nhiều quỹ hỗ trợ ví dụ như là miễn giảm phí nhập học, phí cơ sở vật chất hay các phí sinh hoạt câu lạc bộ. Tuy nhiên có rất nhiều bạn lại không biết điều này. Bởi vậy, trước khi quyết định nộp hồ sơ thì các bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quỹ hỗ trợ của trường. Ngoài ra trong năm học đầu tiên, nếu các bạn đạt được kết quả tốt, xếp thứ hạng cao trong lớp thì các bạn sẽ được miễn giảm 100% học phí trong kì học tiếp theo. Còn trước đó, nếu đã xin học bổng từ khi nhập học thì chỉ áp dụng cho năm đầu tiên thôi còn trong suốt quá trình học mình vẫn phải cố gắng.

Thứ ba: Học bổng học chuyển tiếp: Sau khi học hết thời gian dự bị tiếng và chuyển lên chương trình thạc sĩ sẽ được xét tiếp học bổng cả kể trước đó chưa xin được học bổng trong thời gian dự bị.

Thứ tư: Học bổng doanh nghiệp: Doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay đang có một số ngành thiếu người làm nên họ cần sinh viên làm thêm cho họ một thời gian.

Vì thế họ quyết định kết hợp với một số tập đoàn để tuyển sinh viên luôn và các bạn sẽ được họ hỗ trợ toàn bộ chi phí ở bên Nhật từ tiền học cho đến tiền ăn ở nhưng với điều kiện các bạn sẽ phải cam kết làm việc cho họ trong thời gian du học Nhật Bản và vẫn sẽ được nhận lương cơ bản.

Trên đây là một số loại học bổng du học Nhật Bản dành cho bậc học thạc sĩ. Để tìm hiểu về các học bổng này, các bạn hãy truy cập vào các kênh thông tin, website của trường bạn đang quan tâm, hoặc các kênh uy tín chuyên cung cấp thông tin các loại học bổng.

>> Tuyển sinh du học Nhật Bản 2018

Liên hệ 0981 057 683 để được tư vấn du học Nhật Bản hoàn toàn miễn phí!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: