Có bao nhiêu học bổng du học Nhật Bản để lựa chọn?

Ngoài làm thêm, thì săn các loại học bổng du học Nhật Bản chính là phương thức hỗ trợ hay tiết kiệm tài chính du học tốt nhất được nhiều du học sinh lựa chọn...

Làm thế nào để giảm bớt gánh nặng về học phí, chi phí khi đi du học Nhật Bản là mối quan tâm của hầu hết mọi du học sinh khi có quyết tâm đến học tập tại xứ sở hoa anh đào. Ngoài làm thêm, thì săn các loại học bổng du học Nhật Bản chính là phương thức hỗ trợ hay tiết kiệm tài chính du học tốt nhất được nhiều du học sinh lựa chọn. Tuy nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới với số lượng học bổng cấp cho lưu học sinh quốc tế lớn, nhưng học bổng du học Nhật Bản không phải là vô hạn mà chỉ giành cho những ai xuất sắc, xứng đáng được nhận.

Vậy có những loại học bổng du học Nhật Bản nào? Và cần có điều kiện gì để giành được những suất học bổng ấy? Du học Nhật Bản 2018 nên “săn” học bổng nào, hãy cùng Thang Long OSC tìm hiểu nhé!

Học bổng du học Nhật Bản được chia làm 2 loại: trước khi tới Nhật và sau khi tới Nhật. Thông tin về học bổng du học Nhật Bản ngày càng công khai, nhưng nếu không biết “kênh” theo dõi và không chủ động theo dõi, bạn sẽ rất khó nắm bắt.

Bạn có thể tìm hiểu về từng loại học bổng thông qua website của trường, của cơ quan tổ chức học bổng hoặc bằng nhiều phương thức khác như liên lạc với giáo sư mà bạn biết thông qua tạp chí, bài báo khoa học,….để “săn” các học bổng du học được cấp trước khi đến Nhật.

Trường hợp bạn không xin được học bổng du học Nhật Bản trước khi đến Nhật, bạn vẫn có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng khi đến học tại quốc gia này. Có một thực tế là học bổng chỉ là một khoản trợ cấp thêm, chứ không đủ nhiều để có thể trang trải hết chi phí du học. Chính vì vậy, các bạn nên xem xét kỹ lưỡng nội dung chế độ học bổng. Trên cơ sở đó hãy lập một kế hoạch du học Nhật Bản thích hợp và không quá sức mình.

Thông tin về một số loại học bổng du học Nhật Bản phổ biến nhất

  1. 1.      Học bổng chính phủ Nhật Bản (Bộ Khoa học Giáo dục)

Nếu giành được học bổng của Chính phủ Nhật Bản, bạn sẽ được cấp vé máy bay hai chiều, được chi phí sinh hoạt và được miễn tiền nhập học và học phí cho toàn bộ thời gian học tập tại Nhật. Chương trình đào tạo gồm các bậc: trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học.

Tuy nhiên, để nhận được học bổng này, bạn phải được sự đề cử của các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại nước ngoài hoặc của một trường đại học của Nhật Bản. Nếu nhận học bổng này, bạn không được nhận thêm bất kỳ một học bổng nào khác.

hoc-bong-du-hoc-nhat-ban

  1. Học bổng của Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)

Mục đích của học bổng này là thúc đẩy việc tiếp nhận du học sinh ưu tú người nước ngoài có đóng góp vào sự nghiệp quốc tế hóa của các cơ sở giáo dục sau trung học phổ thông trong nước.

Đối tượng của học bổng này là các du học sinh tự túc đang theo học tại các trường Đại học, sau đại học, cao đẳng, kỹ thuật chuyên nghiệp, khóa chuyên ngành của các trường dạy nghề, khóa tiếng Nhật,… đã được Bộ trưởng Bộ tư pháp chỉ định. Những lưu học sinh này cần có thành tích học tập xuất sắc và nhân phẩm tốt hoặc là những người gặp khó khăn trong quá trìn học tập do vấn đề kinh tế.

Tổ chức Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) là một pháp nhân hành chính độc lập dưới sự quản lý của Bộ Khoa học Giáo dục Nhật Bản, hiện đang cấp 2 loại học bổng là “Học bổng Khuyến học dành cho Du học sinh” và “Học bổng theo Chế độ Hỗ trợ du học”. Bạn có thể nộp đơn xin những học bổng này thông qua trường bạn đang theo học tại Nhật Bản.

-          Học bổng Khuyến học dành cho Du học sinh: Du học sinh tư phí được cấp học bổng mỗi tháng 48.000 JPY (đối với học sinh trường tiếng Nhật là 30.000 JPY). Có điều kiện ràng buộc về thành tích học tập và điều kiện tài chính. Bạn có thể đặt trước một suất học bổng nếu bạn đạt được thành tích tốt trong kỳ thi Du học sinh Nhật Bản.

-          Học bổng theo Chế độ Hỗ trợ du học: Đây là học bổng được trao cho những du học sinh từ các trường ở nước ngoài, đến Nhật du học theo các chương trình giao lưu sinh viên giữa những trường nước ngoài với các trường đại học Nhật Bản kéo dài từ trên 8 ngày đến dưới 1 năm. Tiền học bổng được cấp mỗi tháng là 80.000 JPY.

  1. Học bổng của các địa phương và các Quỹ giao lưu quốc tế

Là những học bổng được chu cấp bởi các địa phương của Nhật Bản hoặc bởi những Quỹ giao lưu quốc tế có quan hệ với các địa phương. Sẽ có điều kiện ràng buộc về nơi ở hoặc trường đang học. Số tiền học bổng hàng tháng thì phần lớn từ vài nghìn đến vài chục nghìn JPY và hầu hết người nhận học bổng này sẽ không được nhận những học bổng khác.

  1. Học bổng của các đơn vị tư nhân

Là học bổng do các doanh nghiệp hoặc đoàn thể tư nhân chu cấp. Có những trường hợp giới hạn đối tượng là sinh viên của trường chỉ định, của một ngành học chỉ định, sinh viên của một quốc gia hay một vùng chỉ định, tùy vào mục đích và tính chất của doanh nghiệp và đoàn thể đó. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ không được công nhận là ứng viên hợp lệ nên bạn cần phải chú ý. Hầu hết người nhận học bổng này sẽ không được nhận những học bổng khác.

Du học Nhật Bản là hành trình dành cho tất cả những bạn trẻ giàu ước mơ, nỗ lực. Nó không phải là con đường, là phương hướng chỉ dành cho những bạn “săn” được học bổng du học Nhật Bản. Có rất nhiều cách để bạn có thể tới xứ sở hoa anh đào để học tập, nghiên cứu, trau dồi tri thức và tìm kiếm những công việc phù hợp để có thêm thu nhập. Một trong những hình thức du học được lựa chọn phổ biến nhất chính là du học Nhật Bản vừa học vừa làm.

Để tìm hiểu về hình thức du học này, và các cách để săn học bổng du học Nhât Bản, vui lòng để lại số điện thoại dưới bài viết này hoặc gọi ngay đến hotline 19001582, Thang Long OSC sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí!

 

1 Comment

  • Cần Cty tư vấn để tìm hiu bổng cho Con. DT 0912115141

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: