Chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật “sành điệu” như người Nhật

Và với các bạn đang học tiếng Nhật để chuẩn bị cho hành trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm hãy tiếp nối niềm háo hức, vui tươi này bằng bài học về cách chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật nhé. Đây đều là những lời chúc ..

Nhật Bản đón Tết dương lịch nên những ngày này ở xứ sở Phù Tang không khí Tết đang rất rộn ràng rồi. Thời khắc tiễn năm cũ qua, đón chào một năm mới với những may mắn, hanh thông thuận lợi mới tại Nhật được du học sinh của Thang Long OSC cập nhật lại với rất nhiều phong tục độc đáo, thú vị. Hãy cùng nhau chuẩn bị những món quà, lời chúc để gửi đến bạn bè và những người thân yêu nhé.

Và với các bạn đang học tiếng Nhật để chuẩn bị cho hành trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm hãy tiếp nối niềm háo hức, vui tươi này bằng bài học về cách chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật nhé. Đây đều là những lời chúc thường được người Nhật sử dụng mỗi dịp năm cũ qua, năm mới tới. Hi vọng những kiến thức này phần nào giúp các bạn giảm bớt khó khăn trong giao tiếp và làm vốn ngôn ngữ tiếng Nhật thực tế của bạn thêm phong phú hơn!

chuc-mung-nam-moi-bang-tieng-nhat-sanh-dieu-nhu-nguoi-nhat

1. Lời chúc tiếng Nhật trước khi năm cũ kết thúc

Rất nhiều bạn đang sống, học tập tại Nhật thắc mắc không biết nên nói gì khi chia tay các bạn bè người Nhật trước kỳ nghỉ Tết. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

+ 良いお年を (Yoi otoshi o)
hoặc trang trọng hơn 良いお年をお迎えください(Yoiotoshi o o mukae kudasai) nghĩa là: Chúc mừng một năm mới tốt lành.

+ 少し早いですが、よいお年をお迎え下さい.
(Sukoshi hayaidesuga, yoi otoshi o o mukae kudasai): Vẫn còn hơi sớm một chút nhưng chúc mừng năm mới nha.

+ お元気で、新年をお迎えください.
(Ogenkide, shinnen o o mukae kudasai): Chúc một năm mới vui vẻ, mạnh khoẻ.

+ 良い冬休みを! (いいふゆやすみを!)
(yoi fuyu yasumi o!): Chúc kỳ nghỉ đông vui vẻ!

+ また来年! (またらいねん!) Mata rainen! : Hẹn gặp lại vào năm tới!

+ 良い休暇を! (いいきゅうかを!) Ī kyū ka o! : Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ!

+ 休暇を楽しんでね! (きゅうかをたのしんでね!)
(Kyūka o tanoshinde ne!): Hãy tận hưởng những ngày nghỉ tuyệt vời nhé!

1. Lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật

Ngoài câu nói 明けましておめでとう! (akemashite omedetō): Chúc mừng năm mới đã trở thành thông lệ, chúng ta cũng có thể có vô vàn những lời chúc những điều tốt đẹp khác.

Trường hợp là bạn bè thân thiết thì chỉ cần nói あけおめ (ake ome) câu chúc sẽ thân mật và gần gũi hơn nhiều. Trường hợp trang trọng hơn thì nên nói là 明けましておめでとうございます(Akemashite omedetō gozaimasu)

ハヌーカおめでとう! (Hanuka omedetō!) tương tự cũng là một lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật

Sau lời chúc mừng năm mới người Nhật thường nói thêm:

+ 昨年は大変お世話になりありがとうございました.
(Sakunen wa taihen osewa ni nari arigatōgozaimashita.): Cảm ơn vì tất cả những gì anh đã giúp đỡ tôi trong năm qua.

+ 今年も宜しくお願いします! (Kotoshimo yoroshiku onegaishimasu!)
hay đơn giản hơn là 今年もよろしくね! (Kotoshimoyoroshiku ne!): Tôi rất mong mối quan hệ của chúng ta sẽ luôn tiến triển tốt đẹp trong năm nay/Tôi rất mong anh sẽ luôn quan tâm trong năm tới.

+ 今年もお世話になりました。来年もどうぞよろしく
(Kotoshi mo osewaninarimashita. Rainen mo dōzo yoroshiku): Tôi biết ơn về những giúp đỡ của anh trong năm qua. Mong chờ sự giúp đỡ của anh trong năm tới.

+ 本年もどうぞよろしくお願いします.
(Honnen mo dōzoyoroshiku onegaishimasu): Câu này mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau như: Năm tới mong tiếp tục nhờ vả anh hay chúc anh mọi sự thuận lợi.

+ 新年が良い年でありますように (しんねんがよいとしでありあすように)
(Shinnen ga yoi toshide arimasu yō ni): Chúc anh năm mới mọi điều tốt lành nhất.

+ すべてが順調にいきますように
(Subete ga junchō ni ikimasu yō ni): Chúc mọi việc thành công, thuận lợi.

Với một số người bạn thân quen, sau lời chúc mừng bạn có thể thể hiện nét mặt đáng yêu kèm theo câu hỏi rằng :
お年玉は?(Otoshidama wa) Tiền mừng tuổi của tớ đâu?

Trên đây là những lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Nhật. Bạn hãy áp dụng cho từng trường hợp giao tiếp cụ thể nhé! Năm cũ đã qua, năm mới đang hiện hữu, chúc cho mỗi du học sinh gặp nhiều may mắn, thuận lợi hơn và thành công trong cả học tập, công việc tại Nhật.

Chào mừng năm mới Đinh Dậu, Thang Long OSC triển khai ưu đãi mới áp dụng từ ngày 1/1/2017 cho người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản (tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng) và du học Nhật vừa học vừa làm đăng ký trực tiếp tại công ty hoặc thông qua website này. Cụ thể hỗ trợ 10 triệu chi phí và đào tạo tiếng chuyên nghiệp, bài bản với học phí rẻ cho người lao động và du học sinh.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

Website: http://thanglongosc.edu.vn/ or http://duhocnhatban68.com/