Chúng ta học tiếng Nhật để làm gì?

Có vô vàn lý do để học tiếng Nhật: Học để có việc làm lương cao hơn, để đi làm tại công ty của Nhật, để đi du học Nhật Bản, để sang Nhật làm việc, du lịch....

Có vô vàn lý do để học tiếng Nhật: Học để đi làm tại công ty của Nhật, để đi du học Nhật Bản, để sang Nhật làm việc..

 

Học để làm gì? Tương lai nào đang chờ bạn phía trước?

Có rất nhiều lý do để học ngoại ngữ, mà đây là những lý do chính:

Để đi du hoc nhat ban

Để có việc làm

Để có lương cao hơn

Đơn giản là yêu thích

Để đi du lịch

Để xem anime, đọc manga trực tiếp bằng tiếng Nhật, v.v…

Khi bạn thấy công sức bỏ ra không đem lại tương lai tươi sáng thì bạn sẽ chán. Không chỉ học tiếng Nhật mà bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy. Thông thường bạn sẽ chờ đón tương lai gì khi học tiếng Nhật? Khả năng lớn nhất là ra làm nghề thông dịch kiêm dịch văn bản, lương tháng cũng gần gần như các ngành nghề khác (cỡ 400 đô la), nếu bạn có N2, N1 thì mức lương có thể cao hơn, 600 USD chẳng hạn (mình xài USD cho dễ hiểu vì VND thường trượt giá rất nhanh!). Và bạn lại không thích làm nghề dịch, ngay trong trường học những môn như lý thuyết dịch có thể đã chôn vùi hết nhiệt huyết học ngoại ngữ của bạn. Thực sự là vậy, bởi bạn không thể dịch giỏi chỉ nhờ biết lý thuyết dịch được. Cũng như các giáo sư về kinh tế, họ biết rõ vì sao một công ty thành công, vì sao chính công ty đó sụp đổ, v.v… nhưng bản thân họ cũng không thể nào vận hành một công ty được. Ngoài ra, mình không thích học lý thuyết vì nó thường làm mình cảm thấy bất an và bi quan về cuộc sống.
Vấn đề của bạn chính là:

Phải tìm ra cách học nhẹ nhàng hơn, ví dụ chỉ học thứ đơn giản và dễ nắm bắt (chỉ nên dịch câu đơn và đơn giản thôi)

Phải có mục tiêu giúp bạn có động lực: Thi lấy nằng N3, N2, N1 => Sẽ quyết định tiền lương của bạn trong tương lai

Hoặc mục tiêu du học chẳng hạn: Nếu bạn có N1 bạn còn có thể ứng tuyển một số học bổng như Lawson (100,000 JPY/tháng)

chung-ta-hoc-tieng-nhat-de-lam-gi

Học vì một mức thu nhập cao hơn

Mức lương khởi điểm theo trình độ tiếng Nhật (tại Việt Nam):

· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2: 350 ~ 500 $

· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 (cấp cao nhất): 600 ~ 700 $

· Nếu bạn có trình độ N2 và trình độ chuyên môn (ví dụ bằng đại học về kỹ thuật): 700 ~ 800$

· Nếu bạn có trình độ N1 và trình độ chuyên môn: 900 ~ 1000 $

· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N2 và khả năng tiếng Anh (ví dụ TOEIC 650 ~): 600 ~ 700 $

· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật N1 và tiếng Anh tốt (ví dụ TOEIC 850 ~): 800 ~ 1000 $

· Nếu bạn có trình độ tiếng Nhật tốt và kinh nghiệm chuyên môn: 1000 $ ~

Các bạn có thể thấy là nếu bạn biết 2 ngoại ngữ thì lợi thế về thu nhập của bạn sẽ khá lớn. Ngoại ngữ thứ 2 không nhất thiết phải là tiếng Anh mà có thể là tiếng Trung hay tiếng Hàn. Lý do là hiện nay rất nhiều công ty phải làm ăn với nhiều quốc gia nên cần một người có thể giúp họ liên lạc được với các khách hàng nước ngoài.

Bằng nghề của bạn quan trọng hơn bằng đại học hay cao đẳng rất nhiều. Và cái cách mà bạn lấy bằng hay chứng chỉ cũng rất quan trọng, vì nó cho thấy bạn yêu thích lĩnh vực nào và biết đặt ra mục tiêu để đạt tới.

Nếu bạn học mà không có các cột mốc, mục tiêu để chinh phục thì rất có thể bạn sẽ thấy một con đường thăm thẳm phía trước và chẳng biết mình đang ở vị trí nào.

Bạn đã biết bao nhiêu chữ kanji?

Nếu bạn không có câu trả lời cho câu này thì có nghĩa là bạn không hề có mục tiêu gì trong học tiếng Nhật cả. Vấn đề không phải là bạn biết 500 chữ, 1000 chữ hay chỉ 200 chữ mà bạn còn chẳng biết là mình đã học đến đâu. Nghĩa là bạn không có kế hoạch hành động gì cụ thể. Không nhất thiết bạn học hết 2000 chữ, nhưng bạn nên có các cột mốc để chinh phục:

Nắm rõ 100 chữ đầu tiên

Học 200 chữ đơn giản nhất

Chinh phục 500 chữ kanji

Học 1000 chữ kanji thông dụng nhất, v.v…

Có thể bạn chỉ học đúng 1000 chữ là thấy đủ rồi cũng không sao cả. Chúng ta chỉ học đến mức chúng ta muốn chứ không nhất thiết cái gì cũng phải biết.

Học tiếng và học nghề

Nếu bạn chỉ biết tiếng Nhật thì mức lương khởi điểm của bạn sẽ chỉ tầm 300 USD, và dù bạn có giỏi tiếng Nhật đến mấy thì cũng khó qua 600, 700 USD nếu bạn đi làm ở một công ty nào đó. Khi chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ đơn thuần bị giới hạn trong suy nghĩ học tiếng là để làm nghề dịch. Nhưng thực ra, học tiếng hoàn toàn không giới hạn trong nghề dịch. Bạn hoàn toàn có thể học thêm một chuyên môn khác và kiếm tiền bằng cách kết hợp hai chuyên môn lại, ví dụ:

Kinh doanh

Kế toán

Làm nội dung trang web

Tư vấn các vấn đề thủ tục pháp luật, v.v…

Thực sự là có vô vàn chuyên ngành mà bạn có thể vận dụng ngôn ngữ bạn học vào, kể cả đầu tư chứng khoán hay lên sàn vàng, sàn Forex. Ngoại ngữ là tấm vé để bạn bước chân ra thế giới bên ngoài, và bạn có thể cần vài hay nhiều tấm vé khác để có thể có công việc yêu thích hoặc lương cao.

Nếu bạn chỉ biết kế toán: Lương bạn trung bình

Nếu bạn chỉ biết tiếng Nhật: Lương bạn cũng trung bình

Nếu bạn vừa biết kế toán, vừa biết tiếng Nhật: Lương bạn sẽ ở một mức khác

Nếu bạn biết ngoại ngữ mà lại hiểu biết về thị trường hay kinh tế vĩ mô thì tôi dám cá là rất nhiều công ty nước ngoài muốn thuê bạn. Lúc đó, bạn có thể tha hồ bán sức lao động của mình với giá cao. Có khi lúc đó tỷ lệ thu nhập từ biết ngoại ngữ của bạn chỉ chiếm một số rất nhỏ….

Tiếng Nhật để qua Nhật đi làm:

Người Nhật rất cẩn thận trong khâu tuyển chọn lao động ,yêu cầu đầu tiên khi phỏng vấn là bạn phải hiểu tiếng Nhật (hiểu càng nhiều thì cơ hội trúng tuyển càng cao )Nếu bạn muốn đi theo chương trình kỹ thuật viên thì yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên .Và yêu cầu bạn phải có chuyên môn (nhất là về kỹ thuật hư cơ khí, công nghệ thông tin,…)

Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản tự túc thì bạn có thể đi mà không cần biết nhiều tiếng Nhật. Tuy nhiên nếu bạn sang Nhật rồi mới học tiếng thì tiền học phí và chi phí sinh hoạt sẽ rất cao. Thông thường một du học sinh sang Nhật sẽ học tiếng Nhật ở một trường tiếng Nhật nào đó trong 2 năm, ví dụ học buổi sáng còn buổi chiều đi làm thêm. Nếu bạn có khả năng tiếng Nhật cơ bản rồi thì bạn có thể bỏ qua việc học cơ bản và rút ngắn thời gian học còn 1 năm rưỡi hay 1 năm. Nhiều du học sinh (nhất là từ Trung Quốc hay Hàn Quốc) học tiếng Nhật chỉ trong nửa năm. Sau đó bạn sẽ thi kỳ thi đại học hay cao đẳng hay trường dạy nghề, nếu đậu thì bạn vào học.

Nếu các bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt thì sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm (các bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc nhàn mà lương lại cao hơn )cũng như những khi gặp khó khăn nơi đất khách quê người .

Nhật Bản có một môi trường tuyệt vời để lấy mọi loại chứng chỉ của đủ loại ngành nghề, kể cả nấu ăn! Chứng chỉ quốc gia của Nhật là tấm vé đưa bạn tới mức lương và công việc yêu thích. Ở Việt Nam, bạn cũng có thể đăng ký lấy các chứng chỉ uy tín của thế giới. Có lẽ đây nên là các mục tiêu mà bạn hướng tới. Tất nhiên là chúng ta chỉ nên giới hạn trong những lĩnh vực chúng ta yêu thích thôi, chứ lấy bằng cấp trong lĩnh vực chúng ta không yêu thích thì cũng không đem lại tương lai vui vẻ, an nhàn. Nếu bạn đang học tiếng Nhật, hãy nhắm tới các bằng cấp tiếng Nhật có uy tín quốc tế. Ngoài ra, bạn cũng phải nhìn cuộc sống xung quanh xem xã hội đang cần những người có kỹ năng như thế nào. Bạn cần hiểu biết về cách ngành nghề và chọn kỹ năng phù hợp để học tập. Ví dụ như tôi, thay vì học lớp “Kỹ năng giao tiếp” thì tôi thích học lớp “Kỹ năng không giao tiếp” hơn vì thú thực là tôi ghét nhất là gặp gỡ, nói chuyện xã giao.

Có rất nhiều mục tiêu mà bạn có thể đặt ra trong việc học tiếng Nhật:

Học hết 1000 chữ kanji thông dụng

Học và nghe hết NHK học tiếng Nhật

Học và nghe hết JPLANG

Lấy bằng N3 / N2 / N1 ,….

Nếu bạn có mục tiêu (phải là mục tiêu có ý nghĩa nhé!) rồi thì chắc bạn sẽ không có thời gian chán nữa. Còn nếu bạn vẫn thấy chán? Thế thì bạn nên ngồi một mình và phân tích vì sao mình chán hơn là cứ đâm đầu đi học rồi lại cảm thấy chán nản hơn. Hãy tự an ủi , động viên bản thân, hãy tìm mục tiêu để phấn đấu nhé các bạn. Chúc các bạn học tốt

các bạn có thể xem thêm chương trình Tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 10 năm 2017 với chi phí trọn gói cực thấp + rất nhiều ưu đãi hấp dẫn

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN Đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 0466 866 770 – 0981 057 683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0868.986.528 – 0981052583

nguồn: Internet

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: