XKLĐ Đồng Tháp: Đi làm thuê, về làm chủ

Người dân Đồng Tháp cho biết: Nhà tôi có 2 con đi xuất khẩu lao động, trung bình mỗi tháng gửi về trên dưới 40 triệu, tôi gửi tiết kiệm cho chúng nó có vốn làm ăn sau này, không đi làm thuê nữa...

Đồng Tháp hiện đang là tỉnh có số lượng người đi Xuất khẩu lao động lớn nhất khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đây là một tín hiệu tích cực đối với ngành XKLĐ của VN nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng.

xuất khẩu lao động ở Lai Vung – Đồng Tháp tăng mạnh

xkld-o-tinh-dong-thap

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, GĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp cho biết, tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã đưa 1.110 lao động xuất cảnh, vượt 110 lao động so với chỉ tiêu đề ra của cả năm 2018.

Trong đó, Nhật Bản là nước có số lượng lao động Đồng Tháp tham gia nhiều nhất với 807 lao động, kế đến là Đài Loan 202 lao động, Hàn Quốc 49 lao động…

Đến thời điểm hiện tại có 1.409 lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để đăng ký, chủ yếu là ở 12 huyện, thị xã, thành phố như: Cao Lãnh, Lai Vung, Tháp Mười, Lấp Vò và Tam Nông. Hiện nay, Nhật Bản đang thu hút rất nhiều lao động của Đồng Tháp, với các ngành nghề như: cơ khí, xây dựng, công nghệ ô tô, đóng gói thực phẩm… trong đó có 2 ngành cần số lượng lớn lao động là công nghệ ô tô và đóng gói thực phẩm, với thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Dự kiến, đến 15/7 sẽ có hơn 80 lao động tiếp tục xuất cảnh.

Sáng 8/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp phối hợp với một số doanh nghiệp XKLĐ đưa bạn trẻ lao động ở Nhật đã tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ hơn 500 phụ huynh có con em đang làm việc tại Nhật Bản.

Ông Lê Minh Hoan – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi giao lưu.

Tại buổi gặp gỡ này, nhiều phụ huynh đánh giá tốt về công tác xuất khẩu lao động, qua đó tạo ra cơ hội và giúp nhiều con em của tỉnh Đồng Tháp đến Nhật làm việc. Bình quân mỗi em gửi về từ 20 -30 triệu đồng/tháng, từ đó giúp kinh tế gia đình phát triển hơn trước,

Ông Lê Văn Thương – xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười tỉnh Đổng Tháp, phấn khởi, cho biết: “Mặc dù hai cháu đều có bằng y sĩ, trung cấp dược và đang có việc làm nhưng hai cháu vẫn đăng ký sang Nhật làm việc. Ban đầu, tôi không đồng ý nhưng hai con nói với tôi đi Nhật làm việc để học hỏi thêm những cái hay, cái mới, chứ không chỉ kiếm tiền. Nghe con nói thế, tôi đồng ý”.

Theo ông Lê Văn Thương, trung bình mỗi tháng hai cháu gửi về trên dưới 40 triệu đồng, tôi tích lũy lại cho chúng nó để khi về nước, chúng nó có vốn làm ăn, không đi làm thuê nữa”.

Bà Bùi Thị Tre – xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh – Đồng Tháp, có con trai và con dâu xuất khẩu lao động sang Nhật làm hơn 1 năm, chia sẻ: “Vợ chồng chúng nó sinh đứa con rồi nằng nặc đi xuất khẩu lao động. Tôi vay hơn 300 triệu đồng để lo cho chúng nó đi Nhật làm việc. Lúc đầu, tụi nói gọi điện thoại về báo cũng khó khăn lắm, vì nhớ con, nhớ nhà, làm việc theo giờ giấc vất vả… Nhưng bây giờ tụi nó đã quen rồi, hàng tháng gửi về cho tôi khoảng 40 triệu, nhờ đó tôi đã trả nợ xong, còn tiền gửi tiết kiệm nữa”.

Còn ông Nguyễn Văn Lợi – xã Long Hưng, huyện Lấp Vò, nói: “Tôi có hai người con đang làm việc ở Nhật Bản, nói về thu nhập cao, thấp chắc bà con ai cũng biết rồi. Nhờ chúng nó, kinh tế gia đình chúng ta từ thiếu thốn sang đủ ăn và dần khá giả”.

Bên cạnh việc bày tỏ lòng sự cảm ơn tới lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Văn Lợi cũng kiến nghị cơ quan chức năng làm sao giảm chi phí cho các cháu đi XKLĐ xuống thấp hơn nữa.

Chia sẻ với các phụ huynh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, nói: “Trước tiên tôi xin đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban Đồng Tháp cảm ơn các phụ huynh đã tin tưởng quyết sách của tỉnh trong việc đưa con em Đồng Tháp đi xuất khẩu lao động Nhật. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã thành công và có kết quả tốt, rõ ràng nhất là sự phát triển kinh tế hộ gia đình”.

Bí thư Lê Minh Hoan cũng khẳng định, điều này có được khi người lao động tự nhận thức ra rằng, việc đi lao động không chỉ kiếm tiền mà còn việc tranh thủ trau dồi kỹ năng, nâng cao kiến thức nghề nghiệp để “đi làm thuê, về làm chủ”.

“Các phụ huynh và các em đang lao động ở Nhật cần biết rằng, tiền có thể xài hết nhưng kiến thức thì không bao giờ hết và khi có kiến thức còn giúp chúng ta kiếm tiền nhiều hơn” – Bí thư Lê Minh Hoan nói.

Bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp, cho biết, lãnh đạo Sở và Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp vừa có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh xung quanh nội dung, làm thế nào để nguồn lao động ở Nhật về nước tiếp tục phát huy hiệu quả;

“Để làm được việc này cần có những chính sách, môi trường cho các em khởi nghiệp hay mời gọi các DN Nhật Bản về Đồng Tháp đầu tư. Tất cả sẽ được Trung tâm đề xuất với Tỉnh ủy, Ủy ban xem xét, quyết định và cho thực hiện trong thời gian sớm nhất” – bà Nguyễn Thị Minh Tuyết nói.

Tính đến 8/12, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã phối hợp với các công ty khẩu lao động đưa 2.007 lao động đi làm việc ở nước ngoài (chỉ tiêu 2018 chỉ 1.000 lao động), trong đó số lao động làm việc ở Nhật chiếm hơn 1.400 lao động.

Đồng Tháp: Tư vấn xuất khẩu lao động cho bộ đội chuẩn bị xuất ngũ

Sáng 22.12, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan dẫn đầu đoàn công tác gồm Tỉnh đội, Sở LĐTBXH, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp đến tận trụ sở Trung đoàn bộ binh 320 để tổ chức buổi tư vấn về XKLĐ. Có trên 500 quân nhân và thân nhân, gia đình của chiến sĩ chuẩn bị hết hạn nghĩa vụ quân sự đến dự.

Bằng cách kể lại câu chuyện có thật về môi trường lao động văn minh với thu nhập cao của người Đồng Tháp đang làm việc có thời hạn tại Nhật Bản, với phong cách, tác phong chân tình và giàu nhiệt huyết, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp đã gợi mở cho các chiến sĩ chuẩn bị xuất ngũ hướng đi mới sau khi kết thúc hạn phục vụ trong quân đội.

Đồng thời, bằng cách phong cách gần gũi như những người “cùng ngồi chung bàn”, ông đã đến tận từng phụ huynh tận tình trao đổi, giải thích để các bậc làm cha, làm mẹ hiểu đủ, hiểu đúng về XKLĐ để chính họ trở thành nguồn động lực và chỗ dựa vững chắc cho các chiến sỹ mạnh dạn đưa ra quyết định chọn lựa thị trường để có thể bắt nhịp ngay khi ra quân ngũ.

>> xuất khẩu lao động Ba Lan

Người lao động Đồng Tháp có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nước ngoài có thể liên hệ trực tiếp: 1900 1582. Đây là tổng đài tư vấn XKLĐ miễn phí.

nguồn: Dân Trí, báo Lao Động

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: