Tham gia phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản

Phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện là cách thức để người dân di chuyển thông dụng nhất tại Nhật Bản. Nước Nhật nói chung và đặc biệt là thành phố Tokyo nói riêng chính là một trong những nơi sử dụng xe điện nhi..

Kỹ năng sống, thích nghi với môi trường, hoàn cảnh mới rất cần thiết và quan trọng đối với các bạn có dự định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm . Làm sao có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống du học tại Nhật Bản nếu trước đó bạn không chịu khó trau dồi kiến thức nền về văn hóa, lối sống, xã hội, con người,… của quốc gia này? Cách tham gia phương tiện giao thông công cộng khi sống tại Nhật cũng là một trong những vấn đề cần lưu tâm ấy. Hãy cùng Thang Long OSC điểm danh những “mẹo” tránh nhầm tàu điện, xe bus khi tham gia giao thông tại Nhật nhé!

Phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện là cách thức để người dân di chuyển thông dụng nhất tại Nhật Bản. Nước Nhật nói chung và đặc biệt là thành phố Tokyo nói riêng chính là một trong những nơi sử dụng xe điện nhiều nhất cũng như sở hữu hệ thống xe điện phức tạp nhất thế giới. Điều này thật khác biệt so với Việt Nam, nên khi mới đặt chân đến Nhật du học, đặc biệt là với các bạn chưa thành thạo Nhật ngữ hẳn sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng khi đi xe điện, xe bus và các phương tiện giao thông công cộng khác.

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng! Dù phức tạp nhưng phương tiện công cộng ở Nhật cũng có những quy luật nhất định. Bạn chỉ cần chú ý là hoàn toàn có thể nhanh chóng làm quen với hệ thống tiện lợi này. Trước đây cũng có bài viết về cách tra cứu giờ tàu bằng ứng dụng Yahoo Norikae, tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhanh chóng làm quen với ứng dụng trên. Vì thế, muốn không bị nhầm xe điện, xe bus tại Nhật, bạn hãy áp dụng một số cách thức sau:Tham gia phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản

phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản

  1. 1.      Tuân thủ giờ giấc

Chắc hẳn các bạn đã biết về việc người Nhật luôn đúng giờ. Và xe điện, xe buýt cũng vậy. Xe buýt thì có thể trễ vài phút do phải dừng đèn tín hiệu hoặc kẹt xe. Tuy nhiên xe điện thì rất đúng giờ. Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì có thể nhìn vào giờ xuất phát của xe là có thể biết mình nên lên xe nào và canh đúng giờ để xuống đúng ga mà không cần phải hiểu tiếng Nhật. Cũng có những trường hợp xe điện phải chạy trễ vì một số lý do. Tuy nhiên những trường hợp ấy thường xảy ra ở Tokyo – tuyến Chuo vào những giờ đông người đi làm. Ngoài ra thì rất ít

  1. 2.      Nhớ nhà ga gần nhà nhất và nhà ga cần phải tới

Ở Nhật, sẽ có những nhân viên nhà ga biết tiếng Anh, có những nhân viên không biết, vì thế việc hỏi đường sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên bạn chỉ cần đưa một mẩu giấy ghi nhà ga bạn muốn đến (hoặc nhà ga muốn quay về), họ sẽ chỉ cho bạn thật tận tình.

  1. 3.      Một đường ray có nhiều hướng

Có những bạn lầm tưởng rằng nếu lần trước đi đúng tuyến số 2 sẽ đến đúng nơi đó thì lần này cũng y như vậy. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:

-          Có nhiều loại xe điện như: Loại bình thường, loại nhanh, loại cực nhanh, loại nhanh dành cho người đi làm, … Tùy vào mỗi loại mà sẽ dừng ở 10 ga hay 5 ga hay 3 ga trên tuyến xe điện đó chạy. Nếu điểm bạn muốn đến chỉ có xe loại bình thường chạy qua mà bạn lại lên xe loại nhanh thì … chắc chắn bạn sẽ lạc.

-          Cùng 1 tuyến xe điện nhưng mỗi giờ đi 1 hướng khác nhau. Ví dụ như bạn tra Yahoo Norikae đi từ Kitasenri đến Umeda lúc 14h00 sẽ có xe đi thẳng đến Umeda mà không cần đổi tàu. Tuy nhiên vì bận một việc gì đó mà 14h30 bạn mới bắt đầu đi được, bạn vẫn lên xe điện ở Kitasenri, vẫn cùng 1 tuyến số 2 nhưng bạn lại bị đưa đến Tengachaya.

  1. 4.      Tận dụng Google maps, định vị

Nếu các bạn có một chiếc smartphone thì nên tận dụng chúng triệt để. Tuy không có mạng internet cũng như sim điện thoại để liên lạc nhưng mình vẫn tận dụng định vị của Google để tránh bị lạc đường. Chức năng định vị của google sẽ giúp bạn biết mình đã tới đâu. Nếu thấy mình đã chạy quá xa ga cần đến thì bạn ngay lập tức xuống xe và hỏi nhân viên về chuyến tàu quay lại ga mình cần đến nhé.

  1. 5.      Lấy bản đồ tại các ga lớn

Ở những ga lớn, những ga thường xuyên có khách du lịch sẽ luôn bố trí rất nhiều bản đồ, hệ thống tàu điện cũng như bản đồ xe buýt. Không chỉ có tiếng Nhật mà còn có bản tiếng Anh. Cầm thật nhiều bản đồ nhất có thể vì không biết đâu chừng bạn sẽ cần dùng đến nó đấy.

  1. 6.      Theo dõi bảng hướng dẫn trên xe điện, xe buýt

Tìm hiểu văn hóa tàu điện tại Nhật Bản

Một số xe điện và hầu hết xe buýt đều trang bị bảng hướng dẫn điện tử. Bạn có thể biết được trạm tiếp theo là trạm nào cũng như những trạm mà xe sẽ đi qua thông qua bảng hướng dẫn này. Đặc biệt là nếu đi xe điện, bạn có thể đi nhầm thoải mái không sợ mất tiền nếu chưa ra khỏi ga. Tuy nhiên khi đã lên xe buýt thì bạn chắc chắn sẽ mất tiền dù có đi nhầm hay không. Vì thế để ý bảng hướng dẫn điện tử trên xe buýt là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Trên đây là một số kinh nghiệm, mẹo để không bị nhầm xe điện, xe buýt tại Nhật của bản thân mình. Khi mới tập đi chắc chắn bạn sẽ bị lạc một hai lần hoặc nhầm tàu. Tuy nhiên với những mẹo này, mong là các bạn sẽ không gặp những trường hợp đó nhiều.

(Theo isenpai)

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , , , ,