Cách lấy tiền Nenkin khi đi XKLĐ Nhật Bản về nước

Làm thế nào để nhận lại tiền nenkin sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản và về nước? Có được nhận lại 100% tiền nenkin không? Làm cách nào để nhận lại tiền nenkin?...

Tiền Nenkin là gì? Làm thế nào để nhận lại tiền nenkin sau khi xuất khẩu lao động Nhật Bản và về nước? Có được nhận lại 100% tiền nenkin không? Làm cách nào để nhận lại tiền nenkin?… Đó là thắc mắc của rất nhiều thực tập sinh kỹ năng, tu nghiệp sinh đã, đang và sắp sửa nỗ lực trên lộ trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vì là chủ đề được rất nhiều bạn làm việc ở Nhật và đã về nước khá quan tâm, nên ở bài này Thang Long OSC sẽ giới thiệu cách lấy lại tiền nenkin như thế nào. Hi vọng thông tin này sẽ ít nhiều giúp ích cho các bạn.

Thủ tục lấy lại tiền Nenkin khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước

  1. Thế nào là nenkin? Chế độ nenkin có gì đặc biệt?

Ai đã và đang làm việc, đặc biệt là đã có thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì chắc chắn đã từng phải đóng tiền Bảo hiểm hưu trí (厚生年金 こうせいねんきん) hoặc Bảo hiểm hưu trí tự nguyện (国民年金 こくみんねんきん) (gọi chung là nenkin) rồi. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc tại sao chúng ta phải đóng nenkin không? Và nenkin là khoản tiền gì? Tại sao đi theo diện tu nghiệp sinh, thực tập sinh tại Nhật lại phải đóng khoản này?

Có thể hiểu nôm na nenkin là bảo hiểm hưu trí, sau này khi nghỉ hưu sẽ nhận được 1 khoản tiền phụ cấp hàng tháng từ nhà nước còn gọi là lương hưu. Tuy nhiên những người nước ngoài như chúng ta không phải ai cũng sẽ sống và làm việc ở Nhật đến già để nhận lại số tiền đó. Vậy nên chính phủ Nhật Bản có chế độ dành cho người nước ngoài sau khi về nước được lấy lại số tiền đã đóng này và được gọi là 脱退一時金の請求(だったいいちじきんのせいきゅう)

Ở phía trên có nhắc đến 2 khái niệm đó là 厚生年金 và国民年金, thì 2 loại nenkin này có thể phân biệt như sau:

  • 厚生年金: là chế độ dành cho những người làm việc tại công ty hay xí nghiệp sẽ đóng loại này. Thông thường phía công ty sẽ hỗ trợ 1 phần. Những bạn làm việc ở Nhật dưới hình thức kỹ thuật viên hay thực tập sinh đều được áp dụng chế độ này.
  • 国民年金: là chế độ dành cho những người không làm việc ở công ty hay xí nghiệp nào cả mà lao động tự do hay tự kinh doanh sẽ đóng loại này. Hai chế độ tên gọi khác nhau dành cho đối tượng khác nhau, nhưng về cơ bản thì đều là chế độ lương hưu.

Cách lấy lại tiền nenkin khi XKLĐ Nhật Bản về nước

  1. Điều kiện và thủ tục lấy lại nenkin cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước

Điều kiện để được nhận lại nenkin là gì?

Về nguyên tắc thì người muốn làm thủ tục lấy lại nenkin phải thỏa mãn cả 4 điều kiện sau:
(Thời gian có thể làm thủ tục là từ khi kết thúc hoạt động xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước đến khi làm thủ tục phải trong vòng 2 năm).

-          Là người không mang quốc tịch Nhật Bản

-          Thời gian đã nộp tiền nenkin trên 6 tháng

-          Hiện tại không sống ở Nhật

-          Chưa từng có quyền lợi nhận tiền nenkin (chưa từng nhận tiền nenkin bao gồm cả tiền trợ cấp thương tật)

Lưu ý: Tiền trợ cấp thương tật (障害手当 しょうがいてあて) ở đây nghĩa là: Trong thời gian bạn làm việc mà rủi ro phát bệnh đồng thời không có khả năng lao động thì nếu làm thủ tục sẽ được nhận số tiền trợ cấp này.

Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục nhận lại tiền nenkin bao gồm:

-          Bản photo hộ chiếu (bao gồm cả trang có đóng dấu ngày xuất cảnh rời khỏi Nhật cuối cùng)

-          Giấy tờ chứng nhận bạn không sống ở Nhật

-          Giấy tờ có thể xác nhận được thông tin tài khoản ngân hàng bao gồm “Tên ngân hàng”, “Tên chi nhánh”,“Địa chỉ chi nhánh”, “Số tài khoản” bạn đang sở hữu ở Việt Nam có dấu chứng nhận của ngân hàng.(Nên mở tài khoản ở những ngân hàng lớn có thể nhận tiền từ Nhật)

-          Sổ tay nenkin (年金手帳)

-          Đơn xin hoàn trả tiền nenkin (脱退一時金請求書)

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của cơ quan nenkin tại Nhật Bản thì bạn có thể gửi EMS đến cho cơ quan này theo địa chỉ sau:

JAPAN PENSION SERVICE
3-5-24 Takaido-nishi, Suginami-ku, Tokyo 168-8505 JAPAN

>> Đi XKLĐ Nhật Bản về nước được nhận tiền hoàn thuế và tiền bảo hiểm

Trong trường hợp bạn vẫn không yên tâm, bạn có thể nhờ bạn bè ở Nhật gửi đến bưu điện hoặc mang trực tiếp đến cơ quan nenkin để nộp. Nếu bạn không tự tin để tự làm thủ tục thì có thể đăng ký hỗ trợ tại các văn phòng có dịch vụ lấy nenkin. Tuy nhiên thông qua cơ quan như thế thường sẽ mất phí (sẽ trích phần trăm từ tiền nenkin mà bạn được nhận lại).

Kể từ ngày bạn gửi đơn xin hoàn lại nenkin khoảng 3-4 tháng sau Cơ quan này sẽ gửi cho bạn giấy thông báo cấp tiền nenkin vào tài khoản ngân hàng của bạn(脱退一時金支給決定通知書). Nếu giấy tờ bạn gửi bị thiếu hay sai sót thì họ sẽ gửi trả lại nên chú ý khâu chuẩn bị giấy tờ tránh mất thời gian.

Số tiền nenkin có thể được nhận lại hậu xuất khẩu lao động Nhật Bản là bao nhiêu?

Đối với 国民年金 thì sẽ không bị trưng thu thuế thu nhập từ số tiền nenkin trả về, còn 厚生年金 thì sẽ bị trừ 20,42%, có nghĩa bạn sẽ được nhận lại 79,58% số tiền bảo hiểm bạn đã đóng. Còn 20,42% trên được nộp vào sở thuế. Số tiền này nếu làm thủ tục thì bạn cũng có thể lấy lại được và người ta thường gọi là “thủ tục lấy nenkin lần 2”.

Để nhận lại nenkin lần 2 cần phải hoàn thiện những thủ tục nào? Mời các bạn đón đọc trong bài viết tiếp theo được cập nhật tại website thanglongosc.edu.vn.

Trường hợp bạn muốn tìm hiểu các đơn hàng đi Nhật hấp dẫn nhất ở đủ các lĩnh vực: nông nghiệp, chế biến thực phẩm, may mặc, điện tử, kỹ thuật viên,… với mức chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản thấp nhất trên thị trường hiện nay, có thể theo dõi những thông tin mới nhất tại website này hoặc gọi điện trực tiếp cho đội ngũ cán bộ tư vấn viên của Thang Long OSC. Đặc biệt, đăng ký tham gia đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản trực tiếp tại Thang Long OSC, bạn sẽ được công ty hỗ trợ 10 triệu đồng chi phí.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0981057683


 

 

 

1 Comment

  • Cho e hỏi là sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh 3 năm, e về nước trong khoảng 3 tháng, sau đó lại quay lại nhật thì có thể làm thủ tục lấy lại nenkin không ạ. Chân thành cảm ơn a/chị

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , , ,