Bóc phốt các Công ty xuất khẩu lao động vi phạm

Theo báo Người Hà Nội đưa tin về việc hiện nay một số công ty thu phí sai quy định, cung cấp thiếu thông tin cho người lao động... bị Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội xử phạt vì vì phạm các quy định về đưa người đi làm việ..

Các công ty xuất khẩu lao động vi phạm luật quy định của Nhà nước trong lĩnh vực đưa người đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Người lao động nên chú ý cảnh giác tránh trường hợp bị lừa, tiền mất tật mang nhé

Theo báo Người Hà Nội đưa tin về việc hiện nay một số công ty thu phí sai quy định, cung cấp thiếu thông tin cho người lao động… bị Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội xử phạt vì vì phạm các quy định về đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

1 . Công ty Cổ phần TMS Nhân lực thu phí cọc vượt gần gấp đôi quy định

Như tin chúng tôi đã đưa ở những số báo trước phản ánh của người lao động tố cáo Công ty Cổ phần TMS Nhân lực (trực thuộc TMS Group) có dấu hiệu thu phí vượt quy định của Nhà nước.

xkld-lua-daoĐã gần 10 năm nộp tiền cọc 107 triệu VNĐ cho Công ty XKLĐ TMS nhưng cho đến bây giờ, còn rất nhiều người như thế này đang bị Công ty XKLĐ TMS hút mồ hôi, ăn quỵt tiền. Người lao động trong phiếu thu này vẫn chưa lấy được tiền cọc

Sau khi Báo đăng, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của Công ty này cũng như những dấu hiệu lợi dụng vốn của người nghèo.

Theo phản ánh của hai lao động Nguyễn Danh Khương và Đỗ Long Dương thì Công ty Cổ phần TMS Nhân lực đều thu phí vượt quy định của nhà nước gấp nhiều lần. Đặc biệt Công ty TMS Nhân lực đã thu cao gần gấp đôi tiền đặt cọc theo quy định của nhà nước…

cty-xkld-lua-daoBiên lai thu tiền (bản gốc) vượt quy định của Nhà nước căn cứ theo Thông tư 21, 22 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Từ những thông tin của người lao động cung cấp, chúng tôi đã có dịp trao đổi nhanh với bà Trần Thị Vân Hà – Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐTB&XH). Bà Hà chia sẻ, theo quy định của nhà nước thì các doanh nghiệp có thể thu tiền đặt cọc (tiền chống trốn) của người lao động tối đa quy ra tiền VNĐ là khoảng 60 triệu đồng. Như vậy, nếu theo biên lai thu tiền, doanh nghiệp này đã thu của người lao động tới 107 triệu VNĐ là đã có dấu hiệu thu vượt tiền quy định của nhà nước.

Một mặt khác, nếu theo phản ánh của người lao động thì những lao động này đã vi phạm quy định là trốn ra ngoài làm. Tuy nhiên, việc lao động trốn ra ngoài làm cũng phải được giải quyết theo quy định, tức là có mức độ và lộ trình để xử lý chứ không phải cứ thấy lao động trốn ra ngoài là phía công ty không thanh lý hợp đồng hoặc không giải quyết yêu cầu của lao động. Thứ nhất phải xem xem, vì sao người lao động lại trốn ra ngoài làm.

Thứ hai việc họ trốn ra ngoài đó đã ảnh hưởng như thế nào đến uy tín của công ty. Mức độ thiệt hại mà người lao động gây ra ở mức nào từ đó sẽ trừ  đi khoản tiền đặt cọc, nếu còn thừa phải trả lại cho người lao động. Đặc biệt, số tiền đặt cọc của người lao động nộp cho công ty phải được tính lãi theo quy định của ngân hàng. Cho nên cũng phải tính xem số tiền lãi của họ được hưởng là bao nhiêu, (cả tiền gốc và lãi) trừ đi tiền đền bù cho công ty…

Như vậy, việc công ty cứ vịn vào lý do họ bỏ trốn mà nghiễm nhiên “nẫng” hết tiền gốc và lãi của người lao động là chưa thuyết phục.

Hơn nữa, quy định thu tiền đặt cọc có khoảng 60 triệu đồng mà ở đây biên lai thu tiền và hợp đồng Công ty Cổ phần TMS Nhân lực đã ngang nhiên thu tới 107 triệu đồng (tức là vượt gần 50 triệu đồng) là đã đúng với quy định nhà nước hay chưa?. Ngoài lao động trên, còn nhiều lao động khác đã gửi đơn tố cáo đến Báo về hành vi tương tự. Với những bằng chứng có dấu hiệu phổ biến này, doanh nghiệp TMS không những loạn thu, thu vượt quy định Nhà nước mà còn thu sai nguyên tắc tài chính. Công ty TMS có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng an ninh kinh tế vì đã nhẫn tâm, trắng trợn nhận tiền trực tiếp từ tay người lao động nghèo như một hình thức gom vốn, lợi dụng vốn bởi vì không thông qua bên thứ 03 tức là ngân hàng… Theo quy định Nhà nước, toàn bộ tiền cọc phải được gửi vào tài khoản ngân hàng và sẽ được tính lãi chứ không đóng trực tiếp cho doanh nghiệp thích làm gì thì làm như Công ty TMS đã thu. Trên con đường từ một công ty nhỏ về xuất khẩu lao động (XKLĐ) đến Tập đoàn TMS, doanh nghiệp này đã để lại phía sau bao nhiêu nghìn, vạn… nạn nhân bị lạm thu là những phận người cơ cực.? Họ đã, đang và sẽ chìm vào miên man cơn ác mộng đổi đời; đi vay mượn ngân hàng, bán nhà cửa đất cát lấy tiền nộp cho công ty TMS. Công ty TMS nghiễm nhiên có hàng loạt người nghèo đến đưa tiền để doanh nghiệp có vốn làm ăn, đầu tư. Nhiều người cho rằng, dòng vốn khởi nguồn từ xuất khẩu lao động đó sẽ nhanh chóng được gột rửa khi chảy qua một số lĩnh vực khác như bất động sản, giáo dục,v..v.

Chúng ta thử đặt một bài toán, mỗi một lao động đi sang Nhật lại nộp cho Công ty Cổ phần TMS Nhân lực vượt tới hàng chục triệu đồng mà một năm một doanh nghiệp có thể đưa đi cả trăm, thậm chí hàng nghìn lao động. Mỗi lao động nộp quá cho công ty gần 50 triệu nhân lên với cả nghìn lao động thì số tiền mà Công ty có được sẽ là khổng lồ tới rất, rất nhiều tỷ đồng.

Chỉ vì khao khát được đi xuất ngoại để mong có một việc làm với mức thu nhập cao hy vọng có cơ hội đổi đời mà người lao động đã phải cắn răng vay mượn ngân hàng, bán đất cát nhà cửa để nộp tiền cho công ty. Phía công ty bỗng nhiên có được nguồn vốn dồi dào chảy ra từ túi tiền mang nặng mồ hôi và nước mắt của những người lao động nghèo khổ. Thử hỏi tính nhân văn của doanh nghiệp có hay không?

Trong khi lĩnh vực Xuất khẩu Lao động (XKLĐ) được coi là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước mang tính nhân văn cao cả. Biết bao nhiêu phận người đã từng được đổi đời nhờ đi XKLĐ. Rất nhiều làng quê ở trên khắp đất nước này đang thay da đổi thịt từng ngày nhờ có những đồng tiền người lao động kiếm được ở xứ người.

Tuy nhiên, chỉ vì biết được điểm yếu của người dân là thiếu thông tin và họ ước ao nhanh chóng có việc làm mà không ít doanh nghiệp đã lạm dụng vốn, nâng mức phí lên cao gấp nhiều lần quy định là vô nhân tính.

Để rồi không ít lao động xuất ngoại lại còng lưng đi làm trả nợ bù vào khoản tiền chi phí quá lớn để được đi lao động.

Những công ty có dấu hiệu lạm thu này như “con sâu bỏ rầu nồi canh”, làm ảnh hưởng không tốt đến những doanh nghiệp khác làm ăn chân chính.

Còn nữa…

Trong đơn gửi đến báo Người Hà Nội, lao động Nguyễn Thị Linh Mỹ, sinh ngày 14/10/1993 ở khu 6, Bình Bộ, Phù Ninh, Phú Thọ khẩn thiết cầu cứu các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh việc Công ty XKLĐ Texgamex tại Hà Nội (Công ty Hoàng Việt) có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước như thu phí trên trời, tới hơn 300 triệu đồng để đi Nhật?…

Theo đơn của chị Mỹ, vào hồi tháng 6 năm 2014, chị Mỹ có tham gia chương trình thực tập sinh do Công ty Xuất khẩu lao động (XKLĐ) Texgamex làm công ty môi giới. Khi đi, tôi có phải nộp một khoản tiền chống trốn là 60 triệu đồng, chưa kể các loại chi phí bên ngoài và chi phí trả cho công ty lên tới hơn 300 triệu đồng?.

Nhưng, khi sang Nhật, tại nơi làm việc do mức lương tôi nhận được không giống như trong hợp đồng được ký ở Việt Nam và do điều kiện khách quan, môi trường nhà chủ đối xử tệ bạc và thái độ công việc không tốt, không tôn trọng người lao động, có những cư xử thái quá. Đặc biệt, với mức lương quá thấp chỉ từ 7- 8 Man trên 1 tháng. Với mức lương quá thấp như vậy, sau 3 năm làm việc ở Nhật, tôi vẫn thấy chưa đủ điều kiện để trả hết số tiền vay nợ tới hơn 300 triệu đồng để được đi Nhật.

Trước tình hình này, tôi đã phải trốn ra ngoài làm. Tôi bị trục xuất về nước vào ngày 30/1/2017. Sau khi về nước tôi có tìm đến công ty Texgamex thanh lý hợp đồng để lấy lại số tiền đặt cọc và những văn bằng chứng chỉ giấy tờ. Công ty không những không giải quyết mà còn lên giọng uy hiếp sẽ kiện tụng và xử phạt tại chỗ số tiền có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Theo tôi được biết, khi lao động đi sang Nhật, các công ty không được phép thu tiền đặt cọc chống trốn bởi vì khi sang Nhật, tôi bị ép phải ký và phải trả lời những câu hỏi của bên tiếp nhận. Họ nói với tôi là: người lao động không phải mất bất kỳ một loại chi phí nào khác ngoài chi phí đơn hàng.

Tôi nghĩ, bên phía công ty tiếp nhận tôi bên Nhật họ quá đáng như thế nào thì ở Texgamex là biết rõ nhất bởi vì khi tôi còn trong thời gian lao động ở bên Nhật thì có lần công ty Texgamex đã gọi điện sang trao đổi với tôi về vấn đề đó. Nhưng, hôm nay tôi có đến công ty để giải quyết hợp đồng công ty Texgamex đã gây khó khăn về vấn đề của tôi với lý do tôi là người bỏ trốn để từ chối thanh lý hợp đồng tài chính trước khi bay tôi đã nộp. Họ nói với lý do họ đã thu lại hết các biên lai thu tiền nên tôi không thể chứng minh tôi đã nộp tiền theo quy định riêng do họ đặt ra.

Nay, tôi làm đơn này, kính đề nghị phía cơ quan vào cuộc xác minh làm rõ những vấn đề trên để trả lại quyền lợi chính đáng cho tôi. Trước khi đi, gia đình tôi đã rất khó khăn vay mượn, thế chấp tài sản của gia đình và mượn thêm sổ đỏ của anh em họ hàng rất nhiều vốn để có được khoản tiền khổng lồ hơn 300 triệu đồng nộp cho công ty Texgamex – Hà Nội.

Lúc trước tôi đi công ty này có địa chỉ ở số 26, lô FX1 – Pháp Vân, Hoàng Mai – Hà Nội, nay tôi về nước thì công ty có tên là Hoàng Việt ở địa chỉ mới tại tầng 1, tòa nhà No9B2 – khu đô thị mới Dịch Vọng, Cầu Giấy – Hà Nội. Hiện nay với khoản nợ hàng trăm triệu đồng gia đình tôi đang nợ rất khó khăn để trả, tôi kính mong các cơ quan sớm tìm ra công lý.

Cũng giống như chị Linh Mỹ, gửi đơn đến Báo Người Hà Nội, anh Đỗ Long Dương sinh ngày 20/11/1991, quê quán Long Xuyên, Bình Giang, Hải Dương, số CMND: 142486132, Công an Hải Dương cấp ngày 22/2/2010. Theo anh Dương, ngày 24/3/2012 tôi có đi sang Nhật theo chương trình thực tập sinh thông qua Công ty Cổ phần TMS nhân lực làm môi giới, chi phí đi do công ty TMS đặt ra là 8.500 USD trên 1 người (phí làm visa vé máy bay) để được qua Nhật làm việc.

Bên cạnh đó còn những khoản tiền phát sinh khác như 1.000 USD tiền phí môi giới cho người công ty (tiền bảo kê đỗ khi thi đơn hàng) cộng 10.000.000 VNĐ tiền nhập học trước khi vào trung tâm đào tạo tiếng Nhật học tập và cộng 41.800.000 tiền chống trốn gọi là tiền đặt cọc. Tổng số tiền ước tính tôi phải đóng cho Công ty TMS nhân lực lên tới 300.000.000 VNĐ (ba trăm triệu đồng)…

Trước khi đi tôi có ký với Công ty Cổ phần TMS Nhân lực một hợp đồng qua Nhật làm việc lợp ngói thời gian 03 năm. Hợp đồng có những điều khoản sau: Trợ cấp giai đoạn thực tập kỹ năng: 60.000 yên/1 tháng, lương ký hợp đồng 1 tháng là 130.000 yên, điều kiện sinh hoạt là 02 người/1 phòng, điều kiện ăn ở thoải mái không bị gò bó ép buộc, công việc không làm quá 8 tiếng/1 ngày, giờ làm thêm không quá 60 tiếng/1 tháng…

Nhưng đến khi sang Nhật thì thực tế lại không diễn ra như khi tư vấn và trong hợp đồng đã ký. Tiền trợ cấp giai đoạn 1 thực nhận là: 18.000 yên, tiền lương nhận được cũng thấp, sinh hoạt khổ cực 6 người trong 1 phòng (40m2), ở lẫn với nhiều người…

Đặc biệt trong khi làm việc, chúng tôi bị công ty gò bó ép buộc, ăn ngủ cùng với côn trùng, gián, muỗi… Công việc bị ép làm từ 04 giờ sáng tới tận 07 giờ tối có khi làm tới đêm chưa về đến nhà. Giờ làm thêm thì quá nhiều nhưng không được tính vì bên công ty tiếp nhận họ bảo trừ vào tiền chi phí đi lại.

Vì quá bức xúc với điều kiện công việc và sinh hoạt nên tôi đã điện về phía Công ty TMS nhân lực để được giúp đỡ nhưng chỉ nhận được câu trả lời là không. Vậy, nên tôi đã trốn ra ngoài làm để mong co tiền trả số nợ vay mượn 300 triệu đồng đã đóng cho công ty TMS đã đóng trước khi đi…

Cùng có tên trong đơn kêu cứu gửi đến Báo với Dương còn có anh Mai Khánh Toàn sinh ngày 26/8/1990, quê quán Quỳnh Lưu, Nho Quan, Ninh Bình, số Chứng minh nhân dân: 164475120 do Công an Ninh Bình cấp ngày 19/1/2010. Cũng như anh Dương, anh Toàn đã phải đóng cho Công ty TMS nhân lực 41.800.000 đồng tiền đặt cọc để được sang Nhật.

Đặc biệt hơn là còn có người phải đóng tới hơn 100 triệu đồng tiền đặt cọc chống trốn cho Công ty TMS để được sang Nhật. Đó là trường hợp của anh Nguyễn Danh Khương, sinh ngày 11/5/1986, quê quán Tân Tiến, An Dương, Hải Phòng. Trong đơn anh biết đã phải đóng 107 triệu đồng tiền đặt cọc…

Theo phản ánh của những lao động trên, với việc thu tiền đặt cọc, những công ty này có dấu hiệu lợi dụng nguồn vốn và tự ý thu phí trên trời, vượt quá quy định của nhà nước, Báo Người Hà Nội xin chuyển nội dung đơn thư bạn đọc đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

2. Công ty XKLĐ BATIMEX bị phạt vì cung cấp thiếu thông tin cho người lao động

Theo thông tin từ Cục quản lý Lao động Ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên – BATIMEX vừa bị Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội xử phạt vì vì phạm các quy định về đưa người đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, ngày 10/08/2017, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thái Nguyên – BATIMEX đã bị Thanh tra Bộ LĐTB&XH ra quyết định xử phạt 60.000.000 triệu đồng (sáu mươi triệu VNĐ) theo Quyết định xử phạt số: QĐXP: 429/QĐ-XPVPHC.
Công ty BATIMEX Thái nguyên đã vi phạm: Không thông báo công khai, cung cấp cho người lao động đầy đủ các thông tin về số lượng, tiêu chuẩn tuyển chọn và các điều kiện của hợp đồng theo quy quy định.

Công ty XKLĐ BATIMEX còn vi phạm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt quá số lượng đã đăng ký theo Hợp đồng cung ứng lao động đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. 

theo báo Người Hà Nội

Để tránh trường hợp như trên người lao động nên tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi đăng ký, nên tới các công ty xuất khẩu lao động uy tín để tham gia đăng ký, không nên thông qua trung quan môi giới… để mất thêm tiền.

>> xem thông tin công ty XKLĐ uy tín tại đây: thanglongosc.com

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: