Phân biệt trường Kỹ thuật chuyên nghiệp và trường Dạy nghề khi du học Nhật Bản

Hệ thống giáo dục phân biệt rõ ràng giữa trường kỹ thuật chuyên nghiệp và trường dạy nghề . Nhưng khác biệt giữa 2 môi trường đào tạo này là gì? Nên lựa chọn môi trường nào để du học Nhật Bản? ..

Phân biệt trường Kỹ thuật chuyên nghiệp và trường Dạy nghề khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Có rất nhiều hình thức du học Nhật Bản để bạn tìm hiểu và lựa chọn nếu muốn vươn đến thành công bằng con đường Đông du này. Thực tế, rất ít du học sinh chịu học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ xong sẽ kết thúc ngay để đi làm hoặc quay về nước. Và khắc nghiệt hơn, không phải lưu học sinh nào có tư tưởng học cao hơn tại Nhật cũng đủ năng lực, điều kiện để vượt qua được các kỳ thi tuyển vào cao đẳng, đại học tại Nhật, chưa nói đến các bậc học cao hơn nữa. Vậy làm thế nào khi bạn đang mắc kẹt giữa nguyện vọng được học lên cao để có nhiều cơ hội việc làm, định cư hơn nhưng lại không đủ năng lực để học bậc cao đẳng, đại học tại Nhật Bản ? Học liên thông hoặc thi vào các trường kỹ thuật chuyên nghiệp hoặc các trường dạy nghề chính là câu trả lời dành cho bạn.

Tại Nhật , các ngành nghề như cơ khí , chế tạo , kĩ thuật , điện tử … luôn được xếp hàng đầu về chất lượng bởi những sản phẩm do họ làm ra chiếm được lòng tin của khách hàng trên toàn thế giới . Vì vậy Nhật bản là nơi cực kỳ lý tưởng nếu bạn muốn trở thành kỹ thuật viên lành nghề hay trở thành một chuyên gia kỹ thuật cao cấp . Hệ thống giáo dục phân biệt rõ ràng giữa trường kỹ thuật chuyên nghiệp và trường dạy nghề . Nhưng khác biệt giữa 2 môi trường đào tạo này là gì? Nên lựa chọn môi trường nào để du học Nhật Bản? Hãy cùng khám phá và tìm ra câu trả lời của riêng mình sau khi đọc xong bài viết này nhé!

phan-biet-truong-ky-thuat-chuyen-nghiep-va-truong-day-nghe-khi-du-hoc-nhat-ban

Bài viết được xem nhiều nhất:

  1. Thế nào là trường Kỹ thuật chuyên nghiệp (Kosen)?

Là trường dành cho học sinh tốt nghiệp hệ trung học với thời gian đào tạo là 5 năm (với ngành đào tạo liên quan đến thương mại hàng hải là 5 năm rưỡi). Du học sinh trường học chuyển tiếp vào năm thứ 3 của các trường kỹ thuật chuyên nghiệp.

Đặc điểm đào tạo của trường Kỹ thuật chuyên nghiệp (Kosen):

-          Là cơ sở đào tạo các kỹ thuật viên thực hành có thể đáp ứng ngay lập tức những thành tựu kha học kỹ thuật mới nhất được ứng dụng trên toàn thế giới , bằng công việc đào tạo coi trọng thực hành , thực nghiệm, diễn tập lấy lý thuyết cao cấp làm nền tảng.

-          Có rất nhiều ngành chuyên về công nghiệp , ngoài ra còn có ngành thương mại hàng hải với mục tiêu đào tạo thuyền viên.

-          Sau khi kết thúc khoá học 5 năm, học viên có thể nhận danh hiệu “chuẩn cử nhân”.

-          Ngoài ra có những khoá học sau 5 năm còn học thêm 2 năm khoá học chất lượng cao nữa.

Lưu ý: Những sinh viên tốt nghiệp các khoá chuyên môn dạy nghề , nếu đỗ trong các đợt kiểm tra đánh giá của các trường đại học hay các cơ sở cấp chứng nhận chứng chỉ sẽ được cấp bằng “cử nhân” (tương đương với tốt nghiệm đại học ).

Hướng dẫn các giấy giờ cần thiết để đăng ký nhập học tại trường Kosen:

Do kỳ thi tuyển vào cấc trường kỹ thuật chuyên nghiệp quốc lập là kỳ thi trên toàn quốc nên các loại giấy tờ cũng được thống nhất :

-          Đơn xin học (theo mẫu của trường)

-           Thẻ dự thi , ảnh (theo mẫu của trường)

-          Bằng tốt nghiệp THPT

-          Bảng điểm THPT

-          Bản sao chứng nhận nơi cư trú

-          Kết quả kì thi du học Nhật bản (EJU)

-          Giấy chứng nhận kết quả thi TOEFL , IELTS , TOEIC

-          Bản kế hoạch chi trả kinh phí

-          Giấy khám sức khoẻ (Dành riêng cho học viên thi chuyên ngành hàng hải).

Hình thức thi tuyển vào các trường Kosen:

Tại các cơ sở đào tạo kỹ thuật chuyên nghiệp để tiến hành đánh giá một cách tổng hợp thông qua những mục dưới đây :

-          Đơn xin nhập học

-          Kết quả kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

-          Kết quả TOEFL , TOEIC ILES

-          Đánh giá phỏng vấn

  1. Thế nào là trường dạy nghề (Senmon):

Trường dạy nghề là một trong những cơ sở đào tạo phổ thông nằm trong hệ thống đào tạo chuyên môn. Là cơ sở đào tạo các kiến thức , kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và nghề nghiệp.

Đặc trưng đào tạo của trường dạy nghề (Senmon):

Trường dạy nghề tại Nhật được công nhận là ngôi trường đào tạo ra nguồn nhân lực phục vụ cho xã hội , chính vì vậy nên những sinh viên tốt nghiệp trường dạy nghề được kỳ vọng là những nhân lực được trang bị kiến thức chuyên ngành.

Trường đào tạo nhân lực phục vụ cho những ngành đang được thế giới trông đợi sẽ có sự phát triển nhanh chóng từ Manga , đạo diễn phim hoạt hình , thiết kế Game , thiết kế thời trang cho đến công nghệ năng lượng môi trường, IT , các ngành liên quan đến trị liệu và phúc lợi xã hội …Ngoài ra  , một trong những đặc trưng của trường dạy nghề là bất chấp tình hình biến động của nền kinh tế sinh viên vẫn duy trì được tỷ lệ có việc làm ở mức cao.

Lưu ý : Các giờ học ở trường dạy nghề đều được diễn ra bằng tiếng Nhật nên cũng yêu cầu năng lực tiếng Nhật phải đạt được 1 trong những điều kiện sau:

-          Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường tiếng Nhật được Bộ tư pháp công nhận.

-          Những người đã có trình độ N1 hoặc N2 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật do quỹ giao lưu quốc thế Nhật bản và Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế có tổ chức.

-          Đã học trên 1 năm tại trường tiểu học , trung học cơ sở , trung học phổ thông của Nhật.

-          Đạt 200 điểm trở lên trong kỳ thi du học Nhật bản môn tiếng Nhật (bao gồm kỹ năng đọc hiểu, nghe hiểu và nghe-đọc).

-          Người đạt trên 400 điểm của kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT do Hiệp hội kiểm tra năng lực chữ Hán thực hiện.

Hướng dẫn giấy tờ cần thiết để nhập học vào Senmon:

-          Đơn xin học (theo mẫu của trường)

-          Bằng tốt nghiệp THPT

-          Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất.

-          Bảng điểm và giấy chứng nhận đã theo học tại trường tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống tại Nhật)

-          Chứng chỉ kỳ thi năng lực tiếng Nhật (trường hợp sinh sống ở nước ngoài)

-          Giấy tờ khác

Kỳ thi tuyển vào Senmon:

-          Xét hồ sơ

-          Kiểm tra năng lực

-          Phỏng vấn

-          Viết tiểu luận , đoạn văn

-          Kiểm tra năng khiếu

-          Kiểm tra thực hành

-          Thi các môn tiếng Nhật

Học sinh hoàn thành xong khoá học tại các Senmon sẽ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học công nhận được nhận bằng “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp” . Chuyên gia có thể học tiếp lên Đại học và chuyên gia cao cấp có đủ tư cách học lên Cao học . Có tốt nghiệp được hay không còn phụ thuộc vào kết quả của bài kiểm tra cuối kỳ, bài kiểm tra cuối năm và số giờ lên lớp.

Với tầm nhìn là người dẫn dắt và định hướng tốt nhất cho bạn chọn lựa đi  du học Nhật Bản,  Thang Long OSC luôn cố gắng hết mình mang đến cho các bạn có ý định đi du học sự tư vấn tận tình, quy trình hồ sơ rõ ràng và mức chi phí hợp lý.

Hiện tại Thang Long OSC đang tuyển sinh du học Nhật Bản 2018 với chi phí cực hấp dẫn. Chỉ 199 triệu đồng trọn gói các khoản chi cho du học Nhật, cam kết không phát sinh chi phí. Đặc biệt tặng vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD và miễn 100% học phí cho 50 bạn đăng ký sớm nhất. Mời bạn để lại số điện thoại cuối bài viết này hoặc gọi điện đến hotline của Thang Long OSC. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của công ty sẽ gọi lại trong vòng 1 nốt nhạc và giúp đỡ bạn hoàn toàn miễn phí

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,