Lựa chọn trường nghề khi du học Nhật Bản tự túc

Lựa chọn trường nghề khi du học Nhật Bản tự túc..các trường nghề có đào tạo chuyên ngành yêu thích: thẩm mỹ, làm đẹp, công nghệ, điện tử, kỹ thuật, thời trang và rất nhiều ngành nghề khác.. Bạn chọn nghề nào khi đi du học?..

Hỏi nhanh đáp gọn về lựa chọn trường nghề khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Học nghề là lựa chọn sáng suốt trong giai đoạn thừa thầy thiếu thợ, gia tăng vấn nạn thất nghiệp của người trình độ cao hiện nay tại Việt Nam. Nhưng với một nước sính bằng cấp như nước ta, trường đại học quá nhiều mà trường nghề vừa ít lại không được đoái hoài đến mấy. Chưa kể chất lượng đào tạo nghề còn nhiều vấn đề bất cập. Trước tình trạng đó rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn du học Nhật Bản học tại các trường nghề có đào tạo chuyên ngành mình yêu thích: thẩm mỹ, làm đẹp, công nghệ, điện tử, kỹ thuật,… Có rất nhiều câu hỏi về việc chọn học nghề khi du học Nhật Bản tự túc đã được gửi đến chuyên mục Tư vấn du học của Thang Long OSC. Chúng tôi đã tổng hợp lại và trả lời trong bài viết dưới đây.

Trường dạy nghề chuyên ngành là nơi như thế nào?

Chính là nơi dạy những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết có thể áp dụng trong cuộc sống xã hội. Hiện nay thì nhu cầu cần nhân viên chuyên môn đang tăng dần mỗi năm và số các doanh nghiệp, công ty đang thực hiện chế độ đào tạo nhân viên chuyên môn cũng ngày càng tăng. Do đó sinh viên của các trường chuyên ngành với tư cách như những nhà chuyên môn là những nhân tài rất được kỳ vọng.

Khi so sánh với các trường đại học và cao đẳng có mục đích giáo dục chính là “nghiên cứu học thuật” thì trường dạy nghề chuyên ngành có mục đích đào tạo là “đào tạo kỹ năng cho học sinh để có thể giúp ích cho xã hội”. Có nghĩa là những kiến thức học ở trường dạy nghề có liên quan trực tiếp đến công việc thực tế. Số thời gian giảng dạy mỗi năm đạt tới 800 giờ, luôn lấy trọng tâm là các tiết học thực tế nhằm giúp học sinh tiếp thu kỹ thuật, kiến thức chuyên môn, lấy chứng chỉ nghề, đào tạo nhân tài theo xu thế nhu cầu của thời đại.

Thời hạn đào tạo tại trường dạy nghề khi du học Nhật Bản?

du học nhật bản thời hạn mỗi khóa học tại trường nghề thông thường là 1~2 năm nhưng tùy theo từng lĩnh vực, chuyên ngành khác nhau thì thời gian cũng khác nhau. Có những nơi có khóa học dài nhất là 4 năm. Đúng với tính chất của một trường lấy trọng tâm là đào tạo kỹ năng công việc, các môn học chuyên ngành chiếm tỷ lệ cao trong chương trình giảng dạy, hầu như không có những môn học văn hóa cơ sở như của các trường đại học, cao đẳng. Ngoài ra bởi vì trường tập trung vào đào tạo thực tập với mục tiêu đạt chứng chỉ của các ngành nghề nên học sinh có thể học những kỹ năng chính xác nhất trong các tiết học thực hành phong phú. Đây chính là một nét hấp dẫn lớn nhất của trường dạy nghề chuyên ngành.

Nếu muốn nhập học tại trường dạy nghề thì cần có những điều kiện gì?

Ít nhất là đã tốt nghiệp trung học phổ thông, thi đỗ cấp 2 trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật hoặc là người đã học tại các trường đào tạo tiếng Nhật trên 6 tháng. Các bài thi chủ yếu là dạng phỏng vấn, làm bài kiểm tra nhưng tùy theo mỗi trường sẽ có các bài kiểm tra thuộc môn học khác nhau như tiếng Nhật, toán học, tiếng Anh…thông thường thì  các trường sẽ tiếp nhận học sinh vào tháng 11 và nếu bỏ lỡ thời gian nộp hồ sơ thì có thể sẽ không thể nhập học.

Nếu tốt nghiệp trường dạy nghề thì có phải bất kỳ ai đều nhận được chứng nhận?

Có rất nhiều loại chứng nhận: chứng nhận được nhận ngay khi tốt nghiệp, chứng nhận chỉ được nhận sau khi tham gia thi…Có thể chia ra thành hai loại lớn: chứng nhận quốc gia và chứng nhận phi chính phủ. Nếu dựa vào phương thức để nhận chứng nhận thì chia thành ba loại như sau:

-          Chứng nhận đạt được ngay khi tốt nghiệp cũng như kho còn đang theo học.

-          Chứng nhận đạt được sau khi tham gia thi lúc tốt nghiệp cũng như đang theo học.

-          Chứng nhận đạt được sau khi tham gia khóa học và kỳ thi không có liên quan đến tốt nghiệp.

Cần chú ý trong chứng nhận quốc gia nếu không phải là trường được chỉ định thì có thể không nhận được văn bằng chứng nhận hoặc có thể không có cả chứng nhận tham gia kỳ thi. Vì vậy nên học sinh cần tìm hiểu mình muốn nhận loại văn bằng chứng nhận nào, ở trường có thể phải học những gì để có thể đạt được chứng nhận đó…

Học phí của trường dạy nghề bao gồm những gì?

Bao gồm phí nhập học, học phí, phí thực tập, phí cơ sở vật chất…và theo mỗi khoa, mỗi lĩnh vực lại có điểm khác nhau. Tuy học phí của trường dạy nghề ngoài học phí, phí nhập học, phí cơ sở vật chất, phí thực tập… còn bao gồm rất nhiều các khoản khác như phí du lịch tu nghiệp… nhưng theo mỗi khoa mỗi ngành đều có mức khác nhau. Bởi vì trong các trường về y tế-văn phòng y tế, âm nhạc và truyền thông, công nghiệp và xử lý thông tin thì đều cần lượng chi phí lớn để lắp đặt các trang thiết bị. ngay cả các trường mà thường xuyên phải thực tập như là về làm đẹp, làm tóc thì cần dùng kéo, nấu ăn dinh dưỡng thì cần cả bộ dao dùng cho nhà bếp thì phí thực tập sẽ cao hơn.ngoài ra có rất nhiều trường sử dụng sách giáo khoa hay yêu cầu phí tu nghiệp riêng nên tốt nhất vẫn là nên hỏi kỹ càng một cách trực tiếp.

xem thêm: chi phí đi du học ở nhật bản hết bao nhiêu

Muốn học tại cả trường cao đẳng và trung tâm học nghề nhưng tiếc phí nhập học, có cách giải quyết nào không?

Có những chế độ có thể gợi ý cho những người nghĩ đến các trung tâm học nghề của các trường đại học, cao đẳng, các trường dạy nghề như chế độ trả lại học phí, chế độ kéo dài thời gian nộp phí.Trong trường hợp thông thường khi đỗ vào trường dạy nghề khi đã nộp phí nhập học thì dù có hủy nhập học cũng không nhận lại được tiền.

Nhưng nếu theo chế độ hoàn trả học phí thì khi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, sẽ có một hệ thống có thể trả lại một phần hoặc tất cả số tiền phí nhập học.Còn chế độ khéo dài thời gian đóng phí thì trường dạy nghề sẽ kéo dài thời gian đóng phí nhập học cho tới ngày học sinh biết được kết quả có đỗ vào đại học hoặc cao đẳng hay không. Những người muốn theo chế độ này phải nhanh nộp đơn đăng ký vào trường dạy nghề.

Có thể học chuyển tiếp lên đại học sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề?

Hiện nay sau khi tốt nghiệp trường dạy nghề nếu muốn học chuyên sâu thêm một bậc nữa tại đại học thì có thể tham gia kỳ thi đại học cùng với các học sinh mới tốt nghiệp trung học nhưng chỉ có thể tham gia trong thời hạn không quá một năm. Nếu tốt nghiệp một năm sau đó mới quay lại muốn học lên đại học thì không thể.

Bắt đầu từ tháng 4 năm 11 thì chỉ cần sinh viên đã tốt nghiệp trường dạy nghề có đầy đủ các điều kiện sau thì sẽ có thể học chuyển tiếp lên đại học. Điều kiện được quy định:

-          Thời gian học tập từ 2 năm trở lên

-          Tổng số giờ tham gia tiết học trên 1700 tiếng.

Ngoài ra điều kiện này cũng áp dụng khi muốn học xuống tiếp tại trường học chuyên nghiệp. Các phương pháp chuyển đổi, các kỳ thi học chuyển tiếp ở mỗi trường đều khác nhau. Theo như nghiên cứu cơ bản của trường về văn hóa thể thao, khoa học công nghệ thì  năm Heisei thứ 13 có 1731 người đã học chuyển tiếp lên đại học và 85% trong số đó đang học chuyển tiếp năm thứ 3.

Để được tư vấn xin vui lòng gửi câu hỏi qua website thanglongosc.edu.vn hoặc gọi đến hotline 0981 057 683. Những suất học bổng miễn 100% học phí học tiếng Nhật tại Việt Nam đang chờ bạn tham gia du học Nhật Bản tự túc cùng Thang Long OSC!

 

 

 

 

 

2 Comments

  • Có thể cho em hỏi. Nếu em đăng kí du học Nhật Bản thì em sẽ học trường Tiếng Nhật tại nước căn bản để lấy bằng rồi âu đó qua Nhật là học 1 năm đến 1,5 năm nữa để lấy chứng chỉ tiếng Nhật. Rồi sau đó em muốn học trường Nghề em phải thi vào hay sau ạ, chi phí học ra sau. Và sau khi ra trường trường có hỗ trợ công việc cho em không ạ. Em cảm ơn

    • Chào Phúc
      Em sang Nhật học 1.3-2 năm trường nhật ngữ và có bằng tiếng nhật rồi sau đó em sẽ học trường nghề , tùy từng trường sẽ phải thi đầu vào hoặc nộp hồ sơ trực tiếp. Các trường có hỗ trợ giới thiệu việc làm cho các bạn. Bạn yên tâm rằng những ai đi du học nhật bản đều có việc làm lương cao dù ở Nhật làm hay về VN bạn không lo về vấn đề việc làm đâu. Nhân sự tiếng nhật đang rất thiếu luôn. Liên hệ tư vấn du học: 19001582

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: