Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí cần lưu ý gì?

Thực tế mức lương, điều kiện đãi ngộ cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí thường cao hơn so với những ngành nghề khác...

Cơ khí là một trong những ngành nghề tuyển dụng số lượng lớn lao động nước ngoài đến Nhật Bản. Và đây cũng là một trong những ngành khát nhân lực để phát triển bậc nhất tại đất nước Mặt trời mọc. Bởi vậy, mức lương, điều kiện đãi ngộ cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí thường cao hơn so với những ngành nghề cùng tiếp nhận thực tập sinh khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về xuất khẩu lao động ngành cơ khí cũng như không biết nên định hướng ra sao trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí cần lưu ý gì?

Vậy cần định hướng thế nào, lưu ý những gì khi tham gia chương trình phái cử đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí? Hãy cùng Thang Long OSC tìm hiểu xem nhé.

1.      Định hướng khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là ra nước ngoài du lịch hoặc chỉ dạo chơi, làm nhẹ nhàng rồi ôm bọc tiền to về. Xuất khẩu lao động Nhật Bản hay bất cứ quốc gia nào khác đều sẽ vất vả, bạn cần xác định rõ ràng tư tưởng ấy. Đặc biệt là với những ngành cơ khí chế tạo, công việc thường nặng nhọc hơn khi bạn làm các ngành khác một chút.

Tuy nhiên, cơ khí là một trong những ngành mang lại thu nhập cao hơn ít nhiều ngành tiếp nhận lao động nước ngoài tại Nhật khác. Đối với ngành cơ khí lắp ráp ô tô, lắp ráp điện tử, sửa chữa máy thì số lượng tuyển không nhiều và thường yêu cầu người lao động tốt nghiệp cao đẳng trở lên.

Người lao động không nên quá kỳ vọng vào ngành này nếu bạn không định hướng ngành nghề cụ thể. Đôi khi thời gian đi sẽ lâu hơn nếu các bạn chỉ trông chờ vào những đơn hàng cơ khí tuyển lao động phổ thông. Vì vậy bạn nên chủ động lựa chọn một ngành nghề khác nữa để cơ hội được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cao hơn và thời gian chờ sẽ được rút ngắn.

Nhiều lao động thường tự phụ về tấm bằng đại học, cao đẳng, trung cấp ngành cơ khí của mình chắc sẽ giúp mình đỗ chắc cú đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Điều này không đúng. Tuy bằng cấp liên quan đến đơn hàng bạn chọn là tiêu chí để nhà tuyển dụng ưu tiên xét tuyển bạn, nhưng để đỗ đơn hàng Nhật Bản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Nhất là khi nhiều kiến thức chuyên môn được học trong các trường Đại học, Cao đẳng nhưng ít khi được áp dụng như: điện công nghiệp, điện tử, ngành điện, cơ khí động lực,…hiện nay.

Đôi khi kinh nghiệm trong khoảng thời gian dài không hoàn toàn là cơ sở để xí nghiệp Nhật Bản lựa chọn bạn. Khi tiếp nhận lao động, xí nghiệp dựa và rất nhiều yếu tố, thông tin và tiêu chí của từng xí nghiệp cũng khác nhau để họ nhận biết bạn có phù hợp với vị trí mà họ đang tuyển người lao động không.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-can-luu-y-gi

2.      Một số lưu ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

Trong ngành cơ khí thì có đến 70% các đơn hàng tuyển dụng lao động là làm các công việc hàn và tiện. Trước khi thi tuyển trực tiếp với nhà tuyển dụng Nhật Bản, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản mà bạn đã đăng ký sẽ đào tạo bạn những kỹ năng, kiến thức cơ bản cũng như giúp các bạn làm quen với máy móc từ 2 đến 3 buổi để bạn có được sự chuẩn bị kỹ càng và tốt nhất.  Đây là ngành đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm nên nếu được học trước, rèn luyện trước bạn sẽ có lợi thế lớn để đỗ đơn hàng này.

Trong XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí thì ngành đúc được xem là vất vả nhất bởi người lao động sẽ phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao và vô cùng khắc nghiệt. Sơn kim loại không đòi hỏi quá cao về tay nghề nhưng lại yêu cầu người lao động phải chịu được mùi sơn. Tuy đã được đảm bảo tốt về vấn đề an toàn lao động nhưng đây vẫn được coi là ngành có độc hại. Công việc hàn bán tự động và các loại hàn công nghệ cao khác hay mạ điện cũng có ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động.

Khi tham gia thi tuyển xuất khẩu lao động nhật bản thì hầu như toàn bộ nghề hàn đều yêu cầu người lao động thi hàn CO2, hàn bán tự động. Đối với các ngành lắp ráp linh kiện hay công nghệ ô tô thì ít tuyển hơn do yêu cầu tương đối cao về chuyên môn,  vì vậy các xí nghiệp Nhật thường sẽ tuyển kỹ sư vào các vị trí này để đáp ứng được các yêu cầu về công việc.

Một lợi thế khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí chính là: bạn không chỉ tích lũy được số vốn đáng kể sau từ 3 đến 5 năm làm việc tại Nhật, mà với kinh nghiệm, kỹ năng bạn đã học hỏi được khi làm việc ở xứ sở Phù Tang, bạn sẽ luôn được chào đón khi quay về nước. Bạn hoàn toàn có thể xin việc tại các công ty có vốn đầu tư của Nhật Bản hoặc các công ty liên doanh với Nhật hoạt động trong lĩnh vực này nếu muốn lương cao xấp xỉ so với thời gian làm ở Nhật. Hoặc có thể “đầu quân” cho các nhà máy, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí khác.

Để tìm hiểu các đơn hàng cơ khí xuất khẩu lao động Nhật Bản phù hợp nhất với điều kiện năng lực, độ tuổi, ngoại hình và sức khỏe của bản thân,… vui lòng gọi đến hotline 19001582, Thang Long OSC sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*