Tìm hiểu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật JLPT

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT được lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Kỳ thi tiếng Nhật này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật B..

Tìm hiểu kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng nhật JLPT dành cho các bạn đi du học tại Nhật Bản

Kỳ thi tiếng Nhật JLPT được lấy tên từ các chữ cái đầu tiên của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test, có thể hiểu là kỳ thi thử trình độ ngôn ngữ tiếng Nhật. Kỳ thi tiếng Nhật này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) từ năm 1984. Nếu bạn đạt được một số điểm nhất định thì bạn sẽ được cấp một chứng chỉ JLPT.

du hoc nhat ban

Chứng chỉ này được đánh giá là một chứng chỉ đáng tin cậy của việc đánh giá và xác định trình độ thông thạo tiếng Nhật của những người không phải là người Nhật. Lúc đầu, có khoảng 7.000 thí sinh trên toàn thế giới, và tới năm 2011 đã có tới 610.000 thí sinh trên toàn thế giới tham gia kỳ thi năng lực này.

I. Bốn đặc điếm chính của kỳ thi JLPT:

1. Kiểm tra khả năng ngôn ngữ giao tiếp:

JLPT đặt tầm quan trọng không chỉ trên kiến ​​thức về từ vựng tiếng Nhật và ngữ pháp mà còn về khả năng sử dụng kiến ​​thức trong giao tiếp thực tế. Để thực hiện các “công việc hàng ngày” yêu cầu ngôn ngữ, không chỉ kiến ​​thức ngôn ngữ mà còn là khả năng thực sự sử dụng nó là cần thiết. Do đó, các biện pháp JLPT tiếng Nhật năng lực giao tiếp toàn diện thông qua ba yếu tố: “Ngôn ngữ kiến ​​thức” để đo lường, “Đọc” và “Nghe” để đo lường.

2. Chọn một mức độ phù hợp trong số năm cấp độ:

JLPT được cung cấp trong năm cấp độ (N1, N2, N3, N4, N5). Để đo trình độ tiếng Nhật như triệt để càng tốt, các bài kiểm tra được thiết kế cho từng cấp độ.

N4 và N5 đo sự hiểu biết về Nhật Bản cơ bản mà chủ yếu là học được trong lớp học. N1 và N2 đo sự hiểu biết của Nhật Bản được sử dụng trong một loạt các cảnh thực tế hàng ngày. N3 cầu khoảng cách giữa N4/N5 và N1/N2.

3. Đánh giá chính xác hơn trình độ tiếng Nhật với số điểm thu nhỏ:

Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo tính nhất quán, nhưng giữa các bài thi mức độ khó sẽ khác nhau đôi chút. Sử dụng thang “điểm gốc” (dựa trên số câu trả lời đúng) thì kết quả của các thí sinh cùng trình độ có thể khác nhau về điểm thi, tùy thuộc vào độ khó của bài kiểm tra. Thay thế thang điểm gốc, các kỳ thi JLPT đã áp dụng “thang điểm thực” (ví dụ từ: 200 đến 250). Điểm thực này dựa trên các phương pháp cân bằng và cho phép đánh giá trong cùng phạm vi không tính đến thời gian làm bài thi.

Thang điểm thực cho phép các kỳ thi JLPT đánh giá chính xác và công bằng khả năng sử dụng Nhật ngữ.

4. Với JLPT bạn có thể tự đánh giá những công việc có thể làm trong tương lai:

Kết quả của kỳ thi JLPT không phản ánh những gì các bạn có thể làm tại Nhật Bản trong cuộc sống thực.  Vì lý do này, các kỳ thi JLPT cung cấp “Danh sách tự đánh giá có thể làm” như một tài liệu tham khảo để giải thích kết quả xét nghiệm.

Một phần tư thế kỷ kể từ khi thành lập, JLPT đã trải qua nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Trong năm 2009, JLPT bắt đầu được cung cấp hai lần một năm vào ngày đầu tiên của tháng Bảy và tháng Mười Hai, so với chỉ một năm một lần vào tháng trước đó. Năm 2010 chứng kiến ​​sự ra đời của “mới” JLPT, trong đó tập trung vào khả năng giao tiếp để đáp ứng nhu cầu của sinh viên đa dạng hơn và được thiết kế dựa trên phân tích dữ liệu thu thập được trong những năm qua.

tim-hieu-ky-thi-kiem-tra-nang-luc-tieng-nhat-jlpt

II. Lợi thế ở Nhật Bản khi bạn có chứng chỉ JLPT:

1. Kiếm được điểm ưu đãi cho người nhập cư đến Nhật Bản:

Những người vượt qua JLPT N1 nhận được 15 điểm thuộc của chính phủ “điểm dựa trên ưu đãi Hệ thống xử lý xuất nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao.” Cá nhân với tổng số 70 điểm trở lên nhận được ưu đãi nhập cảnh.
Để biết thêm chi tiết, vui lòng tham khảo trang web của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.

2. Một trong những yêu cầu để tham gia kỳ thi quốc gia của Nhật Bản cho các học viên y tế:

Giấy chứng nhận JLPT N1 là cần thiết cho các học viên y tế được cấp phép ở nước ngoài muốn tham gia kỳ thi quốc gia của Nhật Bản cho các học viên y tế và các ngành nghề khác.

Kỳ thi quốc gia khác phải có chứng chỉ JLPT N1 như một phần của ứng dụng:
Nha sĩ, y tá, dược sĩ, y tá sức khỏe công cộng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên chụp X-quang, vệ sinh răng, kỹ thuật viên nha khoa, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm lâm sàng, vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, orthoptist, kỹ sư lâm sàng , prosthetist, kỹ thuật viên y tế khẩn cấp, bài phát biểu trị liệu, bác sĩ thú y.

3. Một trong những yêu cầu để tham gia kỳ thi tỉnh của Nhật Bản cho các y tá trợ lý:

Giấy chứng nhận JLPT N1 là cần thiết cho sinh viên tốt nghiệp trường học điều dưỡng ở nước ngoài muốn tham gia kỳ thi y tá trợ lý của Nhật Bản.

4. Một số bạn vượt qua kỳ thi được công nhận hoàn thành giáo dục bậc trung học cơ sở ở Nhật Bản:

Các bài kiểm tra tiếng Nhật được đưa ra ​​cho thí sinh quốc tịch nước ngoài vượt qua JLPT N1 hoặc N2, để bạn có thể được công nhận hoàn thành bậc trung học cơ sở tại Nhật Bản.

5. Một trong những yêu cầu đối với các ứng cử viên công nhân y tá / chăm sóc Việt Nam theo EPA:

Một JLPT N3 hoặc giấy chứng nhận cao hơn là cần thiết cho y tá và chăm sóc các ứng cử viên người lao động Việt Nam thăm Nhật Bản như là một phần của Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã mang tới cho các bạn kiến thức đáng kể về kỳ thi JLPT ,  quá đó các bạn có thể lựa chọn cho mình những phương pháp học tiếng Nhật phù hợp nhất để có thể cầm trong tay chứng chỉ JLPT.

( theo lớp Tiếng Nhật )

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*