Những điều cần lưu ý khi lựa chọn trường để du học

Theo lời khuyên của những bạn đi trước là đừng ham rẻ mà chọn những trường quá nhỏ, không mấy tiếng tăm. Bạn cần xác định mơi mình định tới có những trường đại học, cao đẳng nào, chất lượng ra sao, có nhiều cơ hội để tì..

Du học là cơ hội mở ra cuộc sống mới với vô vàn cơ hội cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, các bạn trẻ cần có sự nghiên cứu, chọn lựa kỹ càng khi quyết định mình sẽ học tại đâu trong những năm tháng ở nước ngoài nhằm đảm bảo có sự đầu tư hiệu quả.

1. Xác định tư tưởng khi đi du học ngay từ ban đầu, trước khi chọn trường

Bạn đừng nghĩ rằng du học sẽ là một cuộc dạo chơi một màu hồng, dù ở bất cứ đâu bạn đều phải đối mặt với những khó khăn trong việc học và cuộc sống. Du học Nhật Bản bạn phải biết tự lập, phải trải qua nỗi nhớ nhà nhớ gia đình, bạn bè khi sống ở một nơi rất xa.

Hơn nữa bạn và gia đình cũng đừng xác định đi du học kiếm tiền là chính, vì một số trung tâm tư vấn sẽ vẽ ra cho cả bạn và gia đình là một tháng vừa học vừa làm thêm vẫn kiếm được 30-40 triệu đồng. Để kiếm được việc làm khi mới sang bạn phải nỗ lực hết mình và đừng vì quá mải kiếm tiền mà bỏ bê việc học bạn nhé.

2. Những lưu ý khi chọn trường

a, Vị trí

Đây là yếu tố bạn nên cân nhắc đầu tiên mà bạn nên cân nhắc khi chọn trường du học. Nếu có điều kiện, đi đâu cũng không là vấn đề. Ngược lại, sinh viên sở hữu hầu bao eo hẹp nên cân nhắc đến những yếu tố như:

- Giá cả, sinh hoạt phí đất nước mà bạn định đến để du học Nhật Bản

- Quốc gia hoặc trường đó có cấp nhiều học bổng hay không?

- Bạn chọn trường ở thành phố lớn hay vùng ngoại ô?

- Liệu bạn có phải dùng thêm một ngoại ngữ khác khi tới nơi đó hay không?

Trên bản đồ du học hiện nay, những nơi được đánh giá có chất lượng giáo dục tốt nhưng chi phí sinh hoạt hợp lý như Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc,…. Tuy nhiên, điều kiện sống chỉ là một phần, chất lượng giáo dục mới là yếu tố quan trọng.

Theo lời khuyên của những bạn đi trước là đừng ham rẻ mà chọn những trường quá nhỏ, không mấy tiếng tăm. Bạn cần xác định mơi mình định tới có những trường đại học, cao đẳng nào, chất lượng ra sao, có nhiều cơ hội để tìm việc trong thời gian học và sau tốt nghiệp hay không trước khi quyết định đặt chân tới bất kỳ đất nước nào.

b, Môi trường xung quanh

Du học không có nghĩa sinh viên chỉ quan tâm đến việc “dùi mài kinh sử” mà bàng quan với không gian xung quanh, bỏ qua cơ hội thích nghe với cuộc sống mới. Đây là những câu hỏi bạn nên tự đặt khi chọn trường:

- Trường thuộc thành phố hay vùng ngoại ô

- Nơi mình học có thuận tiện cho giao thông, việc đi lại hay không?

- Cơ sở vật chất có ổn định không?

- Chi phí sinh hoạt thế nào?

Ngoài ra, yếu tố an toàn cũng là nét cần lưu ý, nhất là trong bối cảnh an ninh bất ổn đang gia tăng trên toàn thế giới. Nên chọn những vùng nhiều người bản địa, tránh khu vực ngoại ô quá vắng hoặc nhiều người nhập cư.

nhung-dieu-can-luu-y-khi-lua-chon-truong-de-du-hocdu học sinh nhật bản

c, Các tiêu chí bạn nên tham khảo khi chọn trường

Tiêu chí 1: Trường có thế mạnh về ngành mà mình yêu thích

Để làm tốt điều này, các bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng về các trường, hoặc hỏi các anh chị đi trước.

Tiêu chí 2: Chọn trường phù hợp với sức học của mình

Chắc hẳn khi nghe đến Stanford hay Yale, Harvard…hẳn mọi người đều có mong ước được vào những ngôi trường danh tiếng, cạnh tranh cao như thế này Vấn đề là bạn có khả năng vào hay không?

Tiêu chí 3: Chọn trường sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình

Có rất nhiều bạn không hiểu, tưởng rằng một khi được nhận vào trường đó sẽ bao gồm cả học bổng, hoặc là học bổng có ngay từ đầu lúc các bạn xin vào trường. Vấn đề này các bạn cần chú ý và tìm hiểu kỹ hồ sơ nhé.

Tiêu chí 4: Bắt đầu sớm và đừng bao giờ bỏ cuộc

Hãy tìm hiểu luôn và chuẩn bị ngay từ hôm nay cho kế hoạch du học Nhật Bản của bạn càng sớm càng tốt. Mỗi trường có một kỳ hạn nộp đơn riêng.

d, Chuẩn bị cho kế hoạch trở về

Rất nhiều người trong chúng ta quá háo hức với chuyến du học mà không nghĩ về tương lai khi tốt nghiệp. Việc biết mình muốn gì khi trở về rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn tận hưởng những năm tháng xa nhà với nhiều lợi thế hơn khi có được mục đích định sẵn. Việc xác định được kế hoạch làm việc lâu dài cũng sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với ngành học mà bạn được tự do chọn lựa môn học.

Muốn biết cách chọn trường tốt nhất khi đi du học Nhật bản và có thể chọn cho mình một hướng đi đúng để có tương lai tốt, các bạn có thể đến công ty uy tín để các chuyên viên tư vấn hỗ trợ tận tình cho các bạn.

CÔNG TY DU HỌC THANG LONG OSC
Địa chỉ: tầng 8, Số 7 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.
Tổng đài tư vấn: 1900.1582
Hotline: 0981 057 683 – 0981 052 583

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*