Nghe senpai chia sẻ kinh nghiệm du học Nhật Bản: Mỗi thử thách là một cơ hội!

Trần Ngọc Quỳnh – một cựu du học sinh Nhật Bản đã đúc kết được sau quãng thời gian học tập tại xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng đọc để đúc rút cho mình những hiểu biết và kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích nhé!..

Du học Nhật Bản tự túc không đơn giản là cứ xách ba lô lên và đi như dân phượt vẫn hay đi du lịch. Bởi học và làm tại xứ người đâu phải chuyện đi thưởng ngoạn, thăm thú, vui chơi. Để hoàn thành giấc mơ du học Nhật Bản bạn cần phải chuẩn bị hành trang vững chắc cho mình để hòa nhập nhanh và tốt nhất với môi trường mới. Vậy tại nơi đất khách các bạn du học sinh Việt đã làm quen với môi trường bản địa như thế nào? Những rào cản về khác biệt ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản các bạn đã làm cách nào để vượt qua? Bài viết dưới đây là những chia sẻ rất thực về những khó khăn và kinh nghiệm của bạn Trần Ngọc Quỳnh –  một cựu du học sinh Nhật Bản đã đúc kết được sau quãng thời gian học tập tại xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng đọc để đúc rút cho mình những hiểu biết và kinh nghiệm du học Nhật Bản hữu ích nhé!

“Mình vẫn nhớ như in lần đầu tiên tay run run cầm hồ sơ đến Công ty Du học Thang Long OSC mà lòng còn hoài nghi không biết liệu du học Nhật Bản có là con đường đúng đắn và phù hợp với mình? Rồi còn bao gánh nặng khi cha mẹ phải vay mượn để lo chi phí du học Nhật đắt đỏ, và càng lo hơn khi nhiều bạn bè mình đã phải bỏ ngang vì học tiếng Nhật khó quá,… Qua tìm hiểu cùng những lời tư vấn tận tình của công ty ThangLong OSC, mình biết du học Nhật Bản chính là cơ hội tốt để mình tạo nên bước ngoặt cho cuộc đời mình, tìm kiếm những cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp mới.

Mình quyết định đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm và lựa chọn trường Nhật ngữ An (An language school) tại Tokyo. Rồi đâm đầu vào ôn luyện tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin visa du học Nhật và tích lũy thật đầy đủ hành trang cả về kiến thức lẫn tinh thần để đợi ngày lên đường…Bên cạnh niềm hạnh phúc khi sắp được đến một chân trời mới thì những hoang mang, lo lắng về khó khăn phía trước là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với bản tính đã quyết là làm, mình vẫn xách ba lô lên và tiến về phía trước, nơi đấy mình tin sẽ cho mình rất nhiều trải nghiệm và cơ hội quý giá.

Đường đến du học Nhật Bản không trải toàn hoa hồng

Sống và học tập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự lập hơn, mạnh mẽ hơn để vượt qua những khó khăn phía trước. Nỗi nhớ nhà, rào cản về ngôn ngữ, chi phí đắt đỏ, sự khác biệt về lối sống sẽ gây ra cho bạn rất nhiều lo lắng, áp lực. Thậm chí có thể nảy sinh cả suy nghĩ muốn bỏ cuộc.

Vì vậy, để hạn chế vấn đề “sốc văn hóa” khi du học Nhật Bản xuống mức tối đa, mình đã đầu tư rất kỹ vào việc trau dồi kỹ năng tiếng cùng kiến thức về đời sống, con người, môi trường học tập tại Nhật. Trước khi đi du học Nhật Bản, mình đã học tiếng Nhật được 1 năm, mình tìm đọc rất nhiều thông tin qua mạng, qua sách và cả những bài chia sẻ từ những bạn du học sinh khác nữa. Và công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng, không những giúp mình giảm bớt đi căng thẳng, lo lắng mà còn tạo bước đệm giúp mình hòa nhập nhanh hơn với môi trường xung quanh.

Đây cũng là lời khuyên mình dành cho các bạn đang có mong muốn đi du học Nhật Bản nói riêng và du học nước ngoài nói chung. Nên học tiếng tốt trước khi sang Nhật, các bạn sẽ tự tin hơn nhiều trong quá trình giao tiếp và học tập đấy. Sang đây, mình thấy có khá nhiều bạn du học sinh khi đến Nhật mà vốn tiếng vẫn còn bập bẹ, không đủ để nghe, giao tiếp. Như vậy khi trên lớp các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình nghe giảng cũng như giao tiếp hàng ngày. Các bạn cần nhớ tiếng Nhật có yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình du học của mình.

Môi trường sống tại Nhật tuy khác nhưng vẫn có khá nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, nên các bạn không nên quá lo lắng, sợ hãi. Hãy mạnh dạn trong việc làm quen, giao tiếp nhiều hơn với mọi người bạn sẽ thấy bên cạnh đức tính nghiêm túc, kỷ luật thì người Nhật cũng rất thân thiện, cởi mở.

Điểm mình ấn tượng nhất là sự đúng giờ đến từng giây của người Nhật Bản. Một đức tính rất tốt và đáng để chúng ta học tập. Không chỉ mang lại lợi ích cho mình trong cuộc sống mà còn giúp bạn được đánh giá cao trong công việc bởi tính cách chăm chỉ và không kém phần chuyên nghiệp.

Mình có nhiều bạn bè đến từ các nước khác nhau, và thật may mắn khi mình đã gặp được nhiều người tốt bụng, giúp đỡ mình rất nhiệt tình trong học tập và sinh hoạt hàng ngày. Họ giúp mình hoàn toàn từ lòng tốt mà không màng chút lợi ích nào cả.

Nhật Bản – Thiên đường tri thức tại Châu Á

Mình rất ấn tượng về môi trường học tập tại Nhật. Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong quá trình học tập. Giáo viên ở Nhật cũng giống với các giáo viên ở Việt Nam, đều chủ yếu hướng dẫn học sinh tự tìm tòi và học hỏi. Các thầy cô đều rất nhiệt tình trả lời mọi thắc mắc của học viên, không ngại bất kỳ câu hỏi nào. Chính sự thân thiện này đã giúp mình có tâm lý vững vàng, tự tin hơn mỗi khi đến lớp.

Đặc biệt, trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên tham gia. Các lớp học trà đạo, nấu ăn, thâm chí những buổi đi chơi, thăm quan các điểm du lịch nổi tiếng cũng được nhà trường và thành phố tổ chức cho học viên. Trong 3 tháng đầu tiên ở Nhật, mình đã cố gắng tham gia đầy đủ tất cả những hoạt động này. Không chỉ là vui mà qua đây mình có nhiều hơn cơ hội giao lưu, làm quen bạn bè bản địa và quốc tế giúp mình nâng cao khả năng ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống.

Quan trọng hơn, nếu chỉ học trên trường lớp thì kiến thức sẽ không được áp dụng nên tham gia các họat động này chính là dịp tuyệt vời để nâng cao và thực hành những kiến thức đã học. Đây cũng là cách nhanh nhất giúp mình thấm, hiểu và phát triển kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm sống trên con đường hoàn thiện bản thân.

Sau 3 tháng đầu tiên đến du học Nhật Bản, mình không dám nói là mình đạt được hết những mục đích và kỳ vọng đặt ra nhưng mình hoàn toàn được trải nghiệm văn hóa Nhật, từ những câu chào, nụ cười, cách ăn uống, đi lại,… và trình độ tiếng Nhật đương nhiên đã tốt lên nhiều. Dù học 4 năm đại học ở Việt Nam nhưng khi mới sang mình đã rất tự ti vì không thể nghe và nói chuyện với người bản địa. Nhưng sau 3 tháng, mình đã rất tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật với mọi người rồi, và nhờ vậy mình cũng có nhiều hơn cơ hội trên con đường tìm kiếm việc làm.

Đừng suy nghĩ nhiều việc có nên du học Nhật Bản – Hãy cứ đi và tự mình cảm nhận

Khoảng thời gian du học Nhật Bản của mình không dài nhưng đã cho mình thêm cái nhìn và cảm nhận thực tế về những gì đã đọc, đã học qua những cuốn sách, câu chuyện được nghe kể lại về đất nước Nhật Bản. Thực sự, phải sang tận nơi, tiếp xúc trực tiếp mới cảm nhận được một Nhật Bản nguyên vẹn và mình có thể khẳng định rằng Nhật Bản thực sự là đất nước rất đáng để các bạn thử sức. Bởi nơi đây không chỉ mang đến cho các bạn trải nghiệm mà hơn thế là cơ hội bứt phá và thành công. Tuy rằng hiện tại con đường sau này mình thực sự chưa có kế hoạch rõ ràng nhưng mình biết là chắc chắn mình sẽ quay trở lại Nhật Bản, bằng cách này hay các khác.

Việc du học không phải là một việc dễ dàng. Ra nước ngoài, không người thân quen, trở ngại ngôn ngữ và rất nhiều khó khăn khác sẽ ập đến. Tuy nhiên, nếu cố gắng và không ngừng tiến lên phía trước, các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Vì mỗi chuyến đi là một bài học lớn. Hy vọng mọi người có những bài học, kinh nghiệm cho mình trên con đường khẳng định bản thân và chinh phục thành công!”

Những chia sẻ chân thành của Trần Ngọc Quỳnh trong bài viết này hi vọng đã mang đến cho các bạn cái nhìn tổng quan về văn hóa, lối sống, môi trường học tập của một du học sinh Nhật Bản. Cuộc sống không có gì là dễ dàng, quan trọng là cách bạn nhìn nhận và giải quyết vấn đề ra sao. Nếu đã có mong muốn và dự định đi du học Nhật Bản thì đừng để những khó khăn trước mắt khiến bạn phải dừng lại. Thay vì lúc nào cũng nghĩ, nghĩ, nghĩ, có nên một lần thử sức, một lần sống mái cố gắng hết mình,… bạn hãy sống trọn từng phút giây bằng việc thả lỏng và cảm nhận, bạn sẽ tìm thấy cơ hội cho mình. Bởi du học Nhật Bản là một chặng đường dài với nhiều trải nghiệm quý giá – không bước đi làm sao có thể đến nơi?

Nếu bạn đang là một người trẻ dò dẫm những bước đi đầu tiên trên lộ trình du học Nhật Bản, hãy để ThangLong OSC được đồng hành và hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm thông tin, định hướng tương lai học và làm tại Nhật hoàn toàn miễn phí. Nếu sẵn lòng trao đi niềm tin cho ThangLong OSC và đăng ký kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc tháng 7 và tháng 10 tới đây trực tiếp tại công ty, chúng tôi sẽ tặng bạn 10 triệu chi phí du học Nhật kèm 1 vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD. Hãy đến ThangLong OSC và tận hưởng dịch vụ chuyên nghiệp, tối ưu lợi ích cho du học sinh!

Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của Công ty tư vấn du học Nhật Bản ThangLong OSC theo địa chỉ dưới đây để nhận được những giải đáp tận tâm:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

Website: thanglongosc.edu.vn

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,