Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về xin việc gì để làm?

Băn khoăn của hầu hết mọi thực tập sinh, tu nghiệp sinh lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là: Khi về nước có thể làm những công việc nào, nên xin việc ở đâu,…?..

Băn khoăn của hầu hết mọi thực tập sinh, tu nghiệp sinh lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là: Khi về nước có thể làm những công việc nào, nên xin việc ở đâu,…?

Khi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng phổ biến, mối quan tâm đến thị trường này cũng ngày một nhiều. Và vấn đề việc làm hậu xuất khẩu lao động chính là thực tế được nhiều thực tập sinh quan tâm nhất. Vậy người lao động về nước sau quá trình tu nghiệp tại Nhật có thể làm những công việc gì? Cùng Thang Long OSC điểm danh một số công việc, ngành nghề phổ biến thường được người lao động lựa chọn sau khi đi XKLĐ Nhật Bản trở về nhé!

di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-ve-xin-viec-gi-de-lamLao động của Thang Long OSC

1.      Làm giáo viên dạy tiếng Nhật tại các trung tâm đào tạo Nhật ngữ, lớp dạy tiếng,..

Đây là công việc được khá nhiều thực tập sinh, tu nghiệp sinh lựa chọn làm sau khi về Việt Nam. Sau từ 3 đến 5 năm làm việc tại Nhật Bản, được tiếp xúc và trau dồi vốn tiếng Nhật trên đất Nhật, chắc chắn các bạn sẽ nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình lên không ít. Bởi không có môi trường học ngoại ngữ nào tốt hơn việc được sống, làm việc, cọ xát thực tế và thực hành cùng người bản xứ.

Thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chỉ cần bạn chịu khó để ý, học hỏi và rèn luyện, bạn sẽ đạt được trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên. Thang Long OSC chứng kiến rất nhiều thực tập sinh của công ty đạt trình độ N1 sau khi về nước. Và khi trở lại, bạn chỉ cần hoàn thành thêm 1 khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm nữa là đã đủ điều kiện trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật rồi.

Khi có vốn tiếng Nhật tốt, việc xin làm giáo viên cho các trung tâm dạy tiếng hoặc trung tâm xuất khẩu lao động, tư vấn du học khá dễ dàng. Trung tâm đào tạo ngoại ngữ Thăng Long cũng ưu tiên tuyển dụng các thực tập sinh được công ty đưa đi, để tạo điều kiện cho các bạn trở thành nhân sự của công ty.

Nếu năng động và giỏi giang hơn, bạn cũng có thể tự mình mở lớp dạy tiếng Nhật và chiêu mộ học sinh theo học. Dạy tiếng Nhật cho  người Việt là hướng đi được rất nhiều thực tập sinh lựa chọn sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước.

2.      Làm việc cho các doanh nghiệp Nhật có văn phòng, công ty đại diện ở Việt Nam

Hiện tại có gần 2000 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên 80% trong số đó thiếu nhân lực có kinh nghiệm làm việc và tiếng Nhật. Thực trạng thiếu nhân lực biết tiếng Nhật, có năng lực, trình độ và từng làm việc trong môi trường Nhật của các doanh nghiệp này thực sự là cơ hội tốt cho các bạn thực tập sinh trở về nước, đặc biệt là những bạn có năng lực tiếng Nhật khá.

Phần đông người lao động sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trở về nước thường lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam. Cơ hội được Nhật của các thực tập sinh, tu nghiệp sinh đã kết thúc chương trình phái cử cũng cao hơn. Bởi với quy cách tuyển dụng khá khắt khe của doanh nghiệp Nhật, có thể thấy, hầu hết lao động Việt ít có khả năng đáp ứng được yêu cầu của họ.

Chỉ những ai từng được làm việc trong môi trường Nhật Bản, được đào tạo về tác phong, cung cách làm việc của người Nhật mới có cơ hội cao được tuyển dụng. Làm việc trong các doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam, các bạn cũng được nhận lương cao hơn và được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp hơn. Thực tế có rất nhiều thực tập sinh của Thang Long OSC sau khi trở về nước đã tìm kiếm được việc làm tại các công ty Nhật với mức thu nhập rất cao.

3.      Làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia rót vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam và hiện tại quan hệ giữa 2 nước đang phát triển cực kỳ tốt đẹp. Điều này đã mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư Nhật đầu tư vốn trực tiếp vào nước ta, hoặc thông qua các doanh nghiệp có quy mô, dự án thiết thực. Những công ty có vốn đầu tư từ Nhật cũng rất chủ động tuyển chọn nhân viên từng là thực tập sinh Nhật Bản bởi tác phong làm việc chuyên nghiệp và có trình độ tiếng Nhật nhất định khi đã có thời gian làm việc, rèn luyện tại Nhật.

Làm việc cho các công ty có vốn đầu tư từ Nhật, người lao động có cơ hội được hưởng lương ngang bằng với lúc các bạn làm việc tại Nhật hoặc cao hơn tùy thuộc vào trình độ, năng lực của bạn. Nhất là khi bạn đạt trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, các cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp này rất rộng mở.

4.      Những công việc khác dành cho thực tập sinh về nước

Ngoài làm cho doanh nghiệp Nhật hoặc doanh nghiệp Việt có vốn đầu tư của Nhật, làm giáo viên dạy tiếng,…người lao động có thể ứng tuyển các vị trí đối ngoại, phiên dịch, cán bộ làm hồ sơ, dịch thuật,… cho các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc tư vấn du học. Thang Long OSC đã giữ lại rất nhiều thực tập sinh giỏi để làm việc tại công ty.

Hoặc cũng có không ít lao động sử dụng vốn liếng tích lũy được sau 3 đến 5 năm làm việc ở Nhật để tự buôn bán, kinh doanh. Với số tiền từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, tùy thuộc vào công việc của từng lao động ở Nhật, bạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh riêng dựa trên thành quả kiến thức, tác phong làm việc, tư duy công việc đã học được trong quá trình rèn luyện, tiếp xúc với người Nhật.

Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ lao động sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có tâm lý thụ động, chờ việc hoặc mải chơi. Hoặc lúc đi lại chỉ nghĩ đến mục đích kiếm tiền mà không chịu trau dồi, học hỏi kiến thức, cải thiện trình độ tiếng, đã khiến họ gặp không ít khó khăn trong việc hòa nhập với thị trường lao động trong nước sau khi trở về quê hương. Đây là điều khá đáng tiếc cho các bạn có cơ hội đến Nhật học tập, làm việc nhưng lại không biết tận dụng cơ hội này để phát triển bản thân.

Thang Long OSC khuyên bạn, trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần xác định rõ ràng mục đích đến Nhật làm việc. Hãy nhìn rộng ra và đặt mục tiêu dài hạn cho mình thay vì chỉ chăm chăm nghĩ đến chuyện kiếm tiền. Hãy học hỏi tác phong, kinh nghiệm làm việc của người Nhật, nâng cao khả năng Nhật ngữ của bản thân và tiết kiệm để tích lũy vốn làm ăn cho riêng mình để có thể tự lập nghiệp khi về nước.

Đặc biệt, cần chú trọng và quyết tâm học tập trong quá trình rèn luyện, định hướng trước khi xuất cảnh. Hãy tận dụng thời gian học tập tại Trung tâm ngoại ngữ Thăng Long để định vị bản thân, định hướng nghề nghiệp, trau dồi kỹ năng còn thiếu và lựa chọn phương pháp học hợp lý nhất trong thời gian làm việc tại Nhật Bản. Khi chuẩn bị kỹ càng, bạn có thể yên tâm và tự hào với thành quả mình đạt được sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước. Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, vui lòng liên hệ 19001582 để được Thang Long OSC tư vấn miễn phí!

Truy cập website: thanglongosc.com để biết thêm chi tiết

 

Đăng bình luận