Cách tìm phòng, thuê phòng khi đi du học Nhật Bản

Tìm phòng ở đâu, qua kênh nào khi đi du học Nhật? Cần lưu ý những điều gì trong cách tìm phòng cho thuê tại Nhật? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này của Thăng Long OSC...

Tìm nhà, thuê nhà tại Nhật, nhất là ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka,… chưa bao giờ là vấn đề đơn giản kể cả đối với người Nhật. Nhất là khi nhiều chủ nhà người Nhật và một số công ty bất động sản không muốn cho người nước ngoài thuê nhà thì việc du học sinh đến Nhật sinh sống, học tập muốn tìm phòng trọ sẽ càng là một vấn đề cần đầu tư tìm hiểu kỹ. Tìm phòng ở đâu, qua kênh nào khi đi du học Nhật Bản 2016? Cần lưu ý những điều gì trong cách tìm phòng cho thuê tại Nhật? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này của Thăng Long OSC.

  1. 1.      Những kiểu nhà có thể thuê khi đi du học Nhật Bản

Kí túc xá của trường học bạn theo học: Có trường có kí túc cho du học sinh những cũng có trường chỉ giới thiệu chỗ ở cho du học sinh. Những người gặp khó khăn về nơi ở khi đến Nhật, trước tiên hãy đến gặp người phụ trách vấn đề này của nhà trường.

Kí túc của du học sinh: Có 1 vài kí túc xá dành cho du học sinh do nhà nước, thành phố Tokyo hoặc do các đoàn thể doanh nghiệp quản lý. Những nơi này có chi phí rẻ và trang thiết bị tốt nhưng số phòng có hạn và cần phải đủ điều kiện mới được vào ở. Cũng có trường hợp được giới thiệu qua ban phụ trách vấn đề nhà ở cho học sinh của nhà trường.

Chung cư của nhà nước quản lý: Cũng có trường hợp người nước ngoài sống cùng gia đình tại Nhật trên 1 năm được đăng kí ở chung cư do tỉnh, thành phố hay quận huyện quản lý. Tuy nhiên những nhà chung cư như vậy mà tiện lợi về mặt đi lại thì thường có nhiều người muốn vào nên rất khó đăng kí. Hãy liên hệ với phòng đăng kí thuộc ban quản lý nhà ở tại địa phương.

Kí túc dành cho nhân viên của công ty Nhật: Hiệp hội xúc tiến hợp tác với doanh nghiệp trong việc trợ giúp cho du học sinh (địa chỉ tại Nihonbashi quận Chuo) đang tiến hành hợp tác với các doanh nghiệp để xin nhận du học sinh vào ở trong kí túc xá của các công ty. Thủ tục xin vào ở được thông qua nhà trường.

cach-tim-phong-thue-phong-khi-di-du-hoc-nhat-ban

Nhà cho thuê của tư nhân

Nhà trọ: Thường là những căn nhà 2 tầng có nhiều phòng, được làm bằng gỗ hoặc là nhà lắp ghép. Nhà bếp, nhà vệ sinh có thể có riêng hoặc là dùng chung. Nhiều nơi không có nhà tắm.

Chung cư: Là những căn nhà trên 3 tầng được xây bê tông cốt thép. Bên trong căn hộ có đủ nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm. Tầng càng lên cao thì giá thuê càng cao.

Nhà riêng: Là những căn nhà riêng, thường có 1 hoặc 2 tầng kèm theo 1 khu vườn nhỏ. Có sẵn nhà bếp, nhà vệ sinh và phòng tắm.

Ở cùng: Là hình thức ở chung 1 căn nhà với chủ nhà. Có rất nhiều hình thức, ví dụ như dùng chung hành lang, nhà tắm, nhà vệ sinh với chủ nhà, chỉ có phòng ở là riêng.

Home stay: Ở cùng với chủ nhà như là 1 thành viên trong gia đình. Có rất nhiều người muốn ở theo hình thức này do có thể hiểu thêm về văn hóa cũng như tập quán của người Nhật, nhưng số gia đình cho ở home stay rất ít.

  1. 2.      Những điều cần lưu ý về tìm phòng trọ khi du học Nhật Bản

Nếu không đủ trình độ tiếng Nhật dùng trong giao tiếp hàng ngày thì sẽ rất khó thuê nhà trọ của tư nhân. Để thuê nhà trọ của tư nhân thì bạn cần nói chuyện với chủ nhà. Do có sự khác nhau trong thói quen sinh hoạt của từng vùng trên nước Nhật nên chủ nhà thường có xu hướng không muốn cho những người không nói tốt tiếng Nhật thuê vì không thể trao đổi về những vấn đề có thể gặp phải trong sinh hoạt hàng ngày.

Tại những thành phố lớn như Tokyo hoặc Osaka thì chuyện mất 1 tiếng để đến trường là bình thường. Cũng có người muốn sống ở nơi mà có thể đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường, nhưng trong trường hợp trường nằm ở những khu phố trung tâm thì việc này là rất khó. Người dân hoặc học sinh người Nhật thường cân nhắc tình trạng nhà ở và tình trạng tài chính bản thân mà chọn phương án mất trên 1 tiếng để đến trường hay đến chỗ làm. Ngoài ra, việc sử dụng mạng lưới đường sắt, tàu điện ngầm 1 cách thành thạo cũng là 1 việc quan trọng. Suy nghĩ “không muốn đổi nhiều tàu” sẽ gây khó dễ cho bạn trong việc tìm chỗ ở. Tuy vậy, đối với những thanh niên trẻ như các bạn thì việc làm quen nhanh chóng với mạng lưới giao thông tưởng chừng như phức tạp là chuyện không hề khó.

Quyết định giá thuê nhà cao nhất có thể trả. Hãy suy nghĩ trước 1 cách chính xác về số tiền thuê nhà có thể trả hàng tháng. Giá thuê phòng trọ tùy theo khu vực, tuổi đời ngôi nhà, trang thiết bị đi kèm cũng như diện tích. Ngoài ra hạn thanh toán tiền nhà cho hợp đồng thuê nhà trọ của tư nhân thường rất chặt chẽ, họ sẽ không cho các bạn nộp tiền chậm dù chỉ là 1 chút.

Tìm hiểu về các từ ngữ hay dùng khi thuê nhà. Nhà trọ mà bao gồm 1 phòng ở + bếp thì gọi là “1K” (nếu là căn hộ chung cư thì sẽ gọi là “one room mansion”). Nhà trọ có 2 phòng + khu bếp có thể để bàn ăn gọi là “2DK” (2 phòng + Dining Kitchen), nếu căn bếp mà rộng hơn nữa thì gọi là “2LDK” (2 phòng + Living Dining Kitchen).

Giá thuê nhà. Nếu thuê nhà trọ của tư nhân, sẽ rất bất tiện nếu bạn không biết trước được giá cả thị trường. Thông thường, nếu gần trung tâm giá sẽ cao, nếu càng xa trung tâm giá càng rẻ. Ngoài ra giá thuê cũng khác nhau tùy vào khoảng cách đến ga, tuổi đời tòa nhà, môi trường xung quanh, ánh sáng, khu vực được ưu thích …

  1. 3.      Cách tìm nhà trọ khi đi du học Nhật Bản

-          Nhờ văn phòng của nhà trường giới thiệu: Những trường Nhật ngữ, đại học hay trường chuyên môn thường giới thiệu nhà trọ tư nhân ở quanh trường cho học sinh trong trường. Hãy đến liên hệ với văn phòng nhà trường.

-          Thông qua công ty bất động sản: Công ty bất động sản là bên trung gian cung cấp dịch vụ cho thuê nhà. Bạn có thể nhìn thấy các công ty này ở quanh nhà ga với các biển hiệu như “Bất động sản ○○” hay “○○Home”. Trên cửa kính mặt trước các công ty này có dán rất nhiều những tờ giấy ghi thông tin nhà cho thuê rất dễ nhìn. → Hãy tìm đọc phần “Những tri thức cơ bản cần biết khi nhờ công ty bất động sản tìm thuê nhà”.

-          Tìm nhà qua Internet: Nếu tìm được căn nhà ưng ý, hãy thử gọi điện ngay.
Nếu tìm thấy căn nhà phù hợp với tiêu chí, hãy thử gọi điện ngay. Nếu trường hợp phòng đó cho thuê rồi thì hãy thử hỏi thêm “Có còn căn nào như vậy nữa không?”. Người Nhật cũng đi đến rất nhiều những công ty bất động sản để tìm được chỗ ở phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tìm nhà tìm phòng trọ khi đi du học Nhật Bản. Hi vọng sẽ giúp được nhiều bạn trong vấn đề tìm chốn sinh hoạt phù hợp tại nước Nhật phồn hoa. Kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc tháng 10/2016 đang dần khép lại. Thăng Long OSC sẽ chỉ nhận hồ sơ đến hết tháng 6 tới đây, bởi vậy các bạn có nguyện vọng đến Nhật du học, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chi phí đi du học tại Nhật Bản vui lòng liên hệ: 0466866770

1 Comment

  • Nhà thuê ở tokyo, saitama, chi ba, Kanagawa đầu vào thấp, liên hệ: �o8o-4722-889o
    Hi vọng giup được các bạn

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: