Xuất khẩu lao động sang Nhật nên chọn đơn hàng 1 năm hay 3 năm?

Đi xkld Nhật Bản nên chọn đơn hàng ngắn hạn hay dài hạn? Em muốn làm công việc liên quan đến nông nghiệp hoặc chế biến thực phẩm thì nên đi đơn hàng 1 năm hay đơn hàng 3 năm? Xin cảm ơn công ty!..

Hoàng Văn Hiên (Hà Tĩnh): Công ty cho em hỏi thời gian đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tối đa là bao lâu? Nên chọn đơn hàng ngắn hạn hay dài hạn? Em muốn làm công việc liên quan đến nông nghiệp hoặc chế biến thực phẩm thì nên đi đơn hàng 1 năm hay đơn hàng 3 năm? Xin cảm ơn công ty!

Đi xuất khẩu lao động Nhật nên chọn đơn hàng 1 năm, 3 năm?

Công ty Thang Long OSC trả lời:

Chào bạn! Nhật Bản hiện đang được dự báo là thị trường xuất khẩu lao động số 1 trong năm 2018. Chính những lợi ích, giá trị mà người lao động nhận được khi đi thị trường này đã khiến xuất khẩu lao động Nhật Bản “hot” hơn bao giờ hết. Kéo theo các thông tin về thị trường Nhật cũng được quan tâm nhiều hơn. Và thời hạn để làm việc tại Nhật tối đa trong bao lâu chính là một trong những vấn đề được nhiều lao động quan tâm nhất.

Vậy thời hạn làm việc tại Nhật tối đa là bao lâu?

Theo quy định cũ của Chính phủ Nhật Bản thì thời hạn lao động tối đa cho thực tập sinh, tu nghiệp sinh là 3 năm và lao động chỉ được sang Nhật làm việc 1 lần, không được quay lại. Cá biệt có ngành xây dựng – là ngành nghề cực thiếu nhân lực để phát triển của Nhật – nên quốc gia này nới lỏng thời hạn hợp đồng, tăng từ 3 năm lên 5 năm. Quy định này được áp dụng từ ngày 01/04/2014.

Như vậy, về thời gian hợp đồng của các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thường được chia thành 3 loại: 1 năm, 3 năm và 5 năm. Tuy nhiên  mới đây Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản đã ký kết bản ghi nhớ mở rộng một số chế độ cho chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật (MOC). Theo đó tất cả các thực tập sinh đang và sắp đến Nhật làm việc sẽ được gia hạn hợp đồng tối đa 5 năm ở tất cả các ngành nghề.

Bản ghi nhớ MOC này có hiệu lực kể từ ngày 01/11/2017 và áp dụng đại trà trong thực tế kể từ năm 2018.  Đây quả là tin vui mừng nhất cho tất cả những ai đang có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và làm việc lâu dài ở quốc gia này. Bởi với chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cho đơn hàng 3 năm như trước đây (khoảng 150 triệu đồng tùy từng đơn hàng), bạn có thể làm đến 5 năm ở Nhật mà không tốn thêm đồng nào cả, kéo theo cơ hội kiếm và tích lũy được nhiều tiền hơn.

Song hành với việc gia hạn hợp đồng từ 3 lên 5 năm, chính phủ Nhật còn tăng số lượng ngành nghề tuyển dụng lao động nước ngoài từ 66 lên 76 ngành nghề. Như vậy cơ hội đến Nhật của người lao động cũng được rộng mở hơn và số tiền kiếm được cũng lớn hơn, kinh nghiệm tích lũy nhiều hơn. Thông thường người lao động chỉ tích được từ 600 đến 800 triệu sau 3 năm làm việc tại Nhật. Việc gia hạn thời gian làm tại Nhật sẽ giúp lao động “để ra” được ít nhất từ 800 đến 1 tỷ đồng, thậm chí hơn nếu đơn hàng tốt, việc làm thêm nhiều.

xuat-khau-lao-dong-sang-nhat-nen-chon-don-hang-1-nam-hay-3-nam

Nên chọn đơn hàng 1 năm, 3 năm để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Thang Long OSC sẽ phân tích đặc điểm và ưu, nhược điểm của cả 3 đơn hàng (chia theo thời hạn hợp đồng).

Với đơn hàng 3 năm: Đây là đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến nhất và được nhiều thực tập sinh, tu nghiệp sinh lựa chọn nhất. Bởi đây là đơn hàng lựa chọn đa lĩnh vực ngành nghề nhất, thời gian không quá ngắn hoặc quá dài nên rất hợp lý với những lao động có nguyện vọng vừa kiếm tiền để có một số vốn nho nhỏ vừa tích lũy được kinh nghiệm, tay nghề để lập nghiệp sau khi về nước. Số lượng đơn hàng có thời hạn hợp đồng 3 năm chiếm tới 90% và khoảng 95% người lao động có nhu cầu lựa chọn loại đơn hàng này.

Với đơn hàng 1 năm: Đây là đơn hàng được các doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng lao động mang tính chất thời vụ nên thời gian làm việc khá ngắn. Thường hợp đồng sẽ từ 7 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên do tính chất thời vụ nên số lượng tuyển dụng cho các đơn 1 năm thường khá lớn, mức thu nhập cũng cao hơn đơn 3 năm. Đồng thời việc làm thêm, tăng ca khá nhiều. Đặc biệt, chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản cho đơn hàng 1 năm thường thấp hơn nhiều so với đơn 3 năm hoặc 5 năm.

Với những thực tập sinh Nhật Bản không muốn làm việc tại nước ngoài quá lâu nhưng vẫn muốn tranh thủ đến Nhật để kiếm tiền, nâng cao tay nghề, học thêm tiếng Nhật thì đơn hàng 1 năm chính là lựa chọn rất tốt.

Tuy nhiên lĩnh vực ngành nghề cần đến lao động thời vụ của đơn hàng 1 năm thường hạn hẹp hơn đơn hàng 3 năm và 5 năm rất nhiều. Các đơn phổ biến thường là: nông nghiệp, chế biến thực phẩm,… Hàng năm Thang Long OSC có các đợt tuyển dụng với số lượng lớn cho đơn hàng 1 năm trong lĩnh vực nông nghiệp. Liên hệ 19001582 để được tư vấn cụ thể.

Với đơn hàng 5 năm: Dự báo năm 2018 sẽ là năm khởi đầu cho sự bùng nổ của các đơn hàng 5 năm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khác với trước đây, đơn hàng 5 năm chỉ dành cho lĩnh vực xây dựng – công việc mà nhiều lao động e ngại khi lựa chọn bởi sợ vất vả, thì hiện nay đơn hàng 5 năm được áp dụng cho tất cả các lĩnh vực ngành nghề tuyển dụng XKLĐ Nhật.

Với các bạn có tham vọng làm việc lâu dài tại Nhật, tích lũy được nhiều tiền bạc và có thời gian lâu để học tiếng, trau dồi kinh nghiệm thì đơn hàng 5 năm quả là lựa chọn vô cùng thích hợp. Bởi chỉ với chi phí ban đầu bỏ ra bằng với đơn hàng 3 năm, người lao động có thể ở lại Nhật lâu hơn để thực hiện dự định của mình.

Tóm lại, mục đích chung của hầu hết các bạn lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật chính là tích lũy một số vốn nhất định, học thêm tay nghề và rèn tiếng để sau này có thể trở lại Việt Nam lập nghiệp. Tuy nhiên, tùy theo từng nguyện vọng riêng và tùy mỗi hoàn cảnh, điều kiện của từng thực tập sinh mà cách lựa chọn thời hạn hợp đồng cũng khác nhau.

Với câu hỏi nên chọn đơn hàng đi Nhật 1 năm, 3 năm, bạn nên xem xét xem hiện với điều kiện kinh tế của mình, phù hợp đi đơn hàng nào? Nguyện vọng của bạn là làm việc lâu dài hay ngắn hạn tại Nhật? Bạn muốn tích lũy ít hay nhiều tiền sau quá trình làm việc tại Nhật?….Trả lời được những câu hỏi đó, bạn đã có câu trả lời đúng đắn cho riêng mình.

Hi vọng với những phân tích về ưu, nhược điểm của từng loại đơn hàng đi Nhật ở trên của Thang Long OSC, sẽ giúp bạn có được lựa chọn sáng suốt nhất. Liên hệ 19001582 nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, Thang Long OSC sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: