Tốt nghiệp THPT xong sẽ làm gì ?

Tốt nghiệp THPT xong làm gì ? Đây là câu hỏi của 1 bạn học sinh sắp thi tốt nghiệp cấp 3 gửi tới chúng tôi. Hiện nay các em học sinh cấp 3 đang lo lắng chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới , các em dường như chưa có định hướng kế hoạch gì ..

Sắp tới em thi tốt nghiệp THPT , em vẫn chưa có định hướng gì cả. Bạn em thì có đứa thi Đại học, có đưa đi du học nhưng có đứa lại không đi đâu cả. Cũng rất nhiều bạn như em tốt nghiệp THPT xong không biết nên làm gì? Mong anh/chị tư vấn giúp đỡ em có định hướng rõ ràng để có được tương lai tốt hơn.

Vũ Thị Hương – Bắc Giang

tot-nghiep-thpt-xong-se-lam-gi

Chào Hương.

Câu hỏi của em cũng là nỗi băn khoăn của hàng nghìn học sinh hiện nay, rất nhiều bạn trẻ chưa có định hướng rõ ràng thậm chí còn chẳng biết mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp cấp 3 xong. Bên cạnh những bạn đã có lựa chọn sẵn hoặc gia đình định hướng từ trước thì vẫn có nhiều bạn lơ mơ hoặc chọn đại con đường đi , hoặc theo phong trào cứ thi đại học đi đã nhưng thi đại học là các bạn thi cái gì? bạn học cái gì? bạn có đam mê ngành nghề bạn theo học không? hay chỉ là chọn đại vậy.

Cách đây 5 năm thì gần như các bạn tốt nghiệp cấp 3 xong sẽ đăng ký thi vào Đại học, còn bây giờ thì khác rồi, các bạn mỗi người chọn con đường đi riêng phù hợp với bản thân rồi.

Tốt nghiệp THPT xong làm gì? Dưới đây là một vài gợi ý con đường đi phù hợp với các bạn trẻ hiện nay:

Phương án 1: Thi vào Đại học nếu bạn thích và gia đình lựa chọn nghành nghề định hướng cho bạn rồi. Tuy nhiên vài năm trở lại đây số lượng cử nhân thất nghiệp tăng chóng mặt. Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Trong Quý III/2017 số người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên là 237 nghìn người, tăng 53,9 nghìn người so với quý II/2017. Đây chính là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn học ĐH ở VN.

Phương án 2: Học ĐH tại VN không còn hấp dẫn các bạn nữa rồi mà đi du học nước ngoài mới là tối ưu. Đi du học, các bạn có kinh tế thì có thể lựa chọn các nước Châu Âu, còn không thì đi du học Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng rất phát triển và có tương lai. Phương án này hiện nay có nhiều bạn lựa chọn, tránh trường hợp rất nhiều bạn ngày trước học đại học, CĐ xong đăng ký đi du học Nhật Bản, thậm chí đang học năm thứ 3 cũng bỏ đó đi du học. Nếu như thế sẽ rất lãng phí thời gian và tiền bạc, chi bằng quyết định đi du học ngay sau khi tốt nghiệp Cấp 3, đây mới là sự lựa chọn khôn ngoan nhất.

Đi du học Nhật Bản bạn sẽ được:

  • Cơ hội học tập, sinh sống tại đất nước phát triển hàng đầu thế giới
  • Du học Nhật Bản rèn luyện cho bạn tính độc lập, tự vươn lên mọi khó khăn trong cuộc sống. Điều này hiếm khi làm được nếu học đại học tại Việt Nam
  • Sau khi học xong chương trình tiếng Nhật, bạn có thể học lên cao chuyên ngành mà mình yêu thích
  • Cơ hội việc làm lương cao sau khi về nước, hoặc bạn có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản

Phương án 3: Đi xuất khẩu lao động ngay sau khi tốt nghiệp THPT xong , bạn nào không muốn học nữa và chỉ muốn đi làm kiếm tiền thì lựa chọn con đường này. Đây cũng là phương án giải quyết việc làm khá hay hiện nay, những bạn đi XKLĐ về có thể đi du học Nhật Bản được nữa, hoặc có trình độ ngoại ngữ rồi thì làm việc ở VN cũng tốt.

Phương án 4: Ở VN học một cái nghề nào đó rồi đi làm. Phương án này phù hợp với các bạn ngại học và không thể lo được chi phí học tập lâu dài.

Trên đây là những gợi ý dành cho các bạn tốt nghiệp THPT xong, bây giờ thì bạn đã biết mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp THPT chưa? Nếu bạn chưa có định hướng gì hoặc cần tư vấn về chương trình du học Nhật Bản , Hàn Quốc hay bạn nào muốn đi Xuất khẩu lao động thì có thể lên trực tiếp trung tâm Thang Long OSC để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn thành công!

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 1900 1582

1 Comment

  • em chưa biết nên thi đại học hay đăng ký đi du học nữa, đang hoang mang quá anh chị ạ

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*