Mẹo vượt qua vòng phỏng vấn thi tuyển đi Nhật “dễ như ăn kẹo”

Vậy làm thế nào để gây được ấn tượng với các đại diện doanh nghiệp Nhật để thi đỗ đơn hàng? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có được lời khuyên hữu ích giúp “mặt đối mặt” tự tin trả lời câu hỏi của đối tác..

Thông thường để tham gia xuất khẩu lao động sang Nhật Bản ở bất kỳ đơn hàng nào, các bạn đều phải trải qua vòng thi phỏng vấn. Tuy nhiên khác với nhiều thị trường tuyển dụng lao động nước ngoài khác, Nhật Bản lại khá khắt khe trong các tiêu chí lựa chọn thực tập sinh kỹ năng và hầu như họ đều xem xét kỹ các ứng viên nhất ở khâu phỏng vấn. Vậy làm thế nào để gây được ấn tượng với các đại diện doanh nghiệp Nhật để thi đỗ đơn hàng đi Nhật? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để có được lời khuyên hữu ích giúp “mặt đối mặt” tự tin trả lời câu hỏi của đối tác Nhật trở nên “dễ như ăn kẹo” nhé!

Mẹo vượt qua vòng phỏng vấn đi xuất khẩu lao động Nhật

xuat khau lao dong nhat ban

Những kỹ năng cần thiết khi đi phỏng vấn để đi XKLĐ Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng lễ nghi, hành xử. Bởi vậy ngay từ khâu gõ cửa, chào hỏi bạn cũng đều cần kỹ lưỡng. Bạn nên gõ cửa 3 lần (3 tiếng) đồng thời nói to câu xin phép vào bằng tiếng Nhật. Khi được đồng ý cho phép vào bạn sẽ đứng trước nhà tuyển dụng và chào theo tư thế mà giảng viên Trung tâm Nhật ngữ Thăng Long đã hướng dẫn cho bạn. Bạn chỉ nên ngồi khi được nhà tuyển dụng mời ngồi và nhớ xin phép trước khi ngồi xuống nhé!

Trong suốt và trình phỏng vấn đi Nhật bạn thường trải qua những câu hỏi cơ bản sau:

 1. Bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về bản thân?

Đây là câu hỏi thường gặp tuy nhiên cũng là câu hỏi rất quan trọng đối với bạn. Nếu trả lời không khéo bản sẽ dễ mắc vào luẩn quẩn, mâu thuẫn với các câu hỏi sau. Cũng chính nhờ câu hỏi này mà Nhà tuyển dụng biết được tính cách, trình độ của bạn và tiếp tục đưa ra những câu hỏi hóc búa sau này.

Người Nhật rất hay để ý đến sắc thái gương mặt của bạn. Bạn hãy tỏ vẻ tự tin và trả lời thật thoải mái. Đừng quá sợ sệt mà mất đi phong thái của bạn tuy nhiên cũng đừng tự tin quá lại trở thành sự phản cảm đối với họ. Thay vào đó bạn hãy luôn tươi cười và hãy nhìn thẳng vào mắt của họ. Trả lời dứt khoát và đừng tốn quá nhiều thời gian cho những lời giải thích. Hãy thể hiện mình là người cẩn thận trong công việc, thật thà và luôn luôn biết lắng nghe. Đây là những đức tính được người Nhật đánh giá rất cao. Ngoài ra tư thế ngồi cũng là yếu tố quan trọng bởi vậy hãy thật ngay ngắn, nghiêm túc nhé!

Về phần giới thiệu Bản thân Bạn cần nói rõ ràng mà trôi chảy những ý sau:

 • Xin chào ( lần đầu tiên)
 • Tôi tên là:……….
 • Năm nay bao nhiêu tuổi ?
 • Đến từ đâu ?
 • Gia đình có bao nhiêu người ?
 • Chuyên muôn ?
 • Sở thích ?
 • Nguyện vọng ?
 • Cam kết
 • Mong được giúp đỡ
 1. Bạn đã từng làm ở đâu và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Đây là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn. Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm cũ nhàm chán; việc làm nhiều áp lực hoặc việc quá vất vả; Sếp khó tính; ..Người Nhật đánh giá cao sự trung thành cũng như cố gắng hết mình trong công việc. Hãy trả lời ý như: Tôi muốn tìm một việc làm phù hợp để có thể phát huy hết bản thân; Tôi muốn được làm việc tại các công ty Nhật vì tôi muốn học cách làm việc của người Nhật…

 1. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây là lúc thể hiện sự hiểu biết của bạn trong công việc. Bạn hãy nói một cách thật thoải mãi những gì bạn biết và nên chuyên sâu về vấn đề đó. Bạn đừng nên kể miên man. Như vậy sẽ vừa mất thời gian mà đôi khi lại động đúng vào lĩnh vực chuyên sau của nhà tuyển dụng thì họ sẽ hỏi bạn đến cùng.

 1. Nhược điểm của bạn là gì?

Đây là câu hỏi mà nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mất điểm. Hãy trả lời những điểm mà nếu có mắc phải cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc như là: Giải quyết công việc còn chậm hay chưa nắm rõ về một lĩnh vực nào đó. Nhưng nhớ là đừng trả lời những gì mà khiến cho người Nhật đánh giá bạn là không cẩn thận nhé.

 1. Tại sao Bạn muốn đi Thực tập sinh tại Nhật Bản?

Đây là câu hỏi mà thể hiện sự cẩn thận của bạn. Bạn hãy thể hiện là mình đang là người rất cần tìm việc làm và đã tìm hiểu kỹ về công việc mà công ty đang tuyển dụng. Bạn hãy nói những hiểu biết của bạn về công ty và thể hiện là nếu được làm việc tại công ty thì chắc chắn là bạn sẽ gắn bó lâu dài.

 1. Sau 03 làm việc tại Nhật Bản Bạn muốn tiết kiểm được bao nhiêu tiền?

Đây có lẽ là câu hỏi khó đối và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ đó cũng là 1 phần quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không. Lời khuyên: Hầu hết các công ty Nhật đều có một mức lương sàn cho tất cả các lĩnh vực nên bạn nên chú ý là đừng đòi hỏi quá cao. Còn việc trả lời thấp thì cũng vẫn được chấp nhận vì nếu thấp dưới mức sàn của họ thì họ sẽ vẫn cho bạn bằng mức sàn. Còn nếu tuyển dụng bạn làm quản lý thì hãy lựa mức lương phù hợp để trả lời nhé.

 1. Bạn sẽ làm gì với số tiền có được khi về nước ?

Đây có lẽ cũng là câu hỏi khó đối và nhạy cảm với nhiều ứng viên khi đi tìm việc làm. Bởi lẽ qua đó Nhà tuyển dụng sẽ hiểu một phần nào về định hướng tương lai của các bạn và đây cũng là lý do quyết định khiến cho bạn có được nhà tuyển dụng đồng ý hay không.

Lời khuyên: Người Nhật có suy nghĩ sống về tinh thần tập thể rất cao nên khi các bạn trả lời câu hỏi này cần chú ý có thiên hướng lao cho công việc của mình khi về nước, lo cho cuộc sống của gia đình, lo cho con cái ăn học,…

Một vài lưu ý dành cho các bạn tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản

Thứ nhất: điều kiện cần là năng lực tiếng Nhật, đọc hiểu ít cũng phải cấp 2, đàm thoại thì phải cấp 3. Bài kiểm tra năng lực Nhật ngữ trong các buổi phỏng vấn chủ yếu là dịch Việt – Nhật, Nhật – Việt tương đương cấp 2. Sau đó là trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật với các câu hỏi thông dụng nhất, ít lắt léo hay thử thách. Khi trả lời, cách truyền đạt có thể quan trọng hơn nội dung. Do đó chỉ cần tập luyện trước ở nhà một số câu phổ biến như 自己紹介してください;今まで、経験について紹介してください;日本の印象はどうですか;自分の短所と長所を簡単に話してください。。。

Thứ hai, cũng là quan trọng nhất, là phải sử dụng thành thục kính ngữ khi nói chuyện, để bày tỏ được thái độ khiếm tốn qua ngôn từ, cách chào hỏi khi gặp, khi chào tạm biệt, cũng như thái độ biết ơn vì người ta đã dành thời gian để tiếp xúc với mình. Cách nhìn tiêu cực thì có thể cho rằng đó là sự sáo rỗng không cần thiết. Nhưng nếu biết được hoàn cảnh lịch sử và địa lý của Nhật thì sẽ hiểu được nguồn gốc của phong cách giao tiếp này, đồng thời nảy sinh sự thông cảm và dễ dàng áp dụng vào bản thân.

Thứ ba, có cần thiết bộc lộ khả năng và thành tích của bản thân hay không? Dường như người Nhật đánh giá cao sự khiêm tốn và tinh thần sẵn sàng học hỏi hơn những thành tích cá nhân! Người Nhật đề cao những giá trị giúp duy trì sự hài hòa và bình ổn của xã hội. Vì phải rất thận trọng xây đắp và gìn giữ tập thể nên dẫn đến việc người Nhật tương đối kín đáo khi bộc lộ cá tính riêng.

Đây là những nguyên tắc cơ bản nhất để bạn hoàn thành và gây ấn tượng tại cuộc phỏng vấn thi tuyển đơn hàng. Hãy cố gắng áp dụng tốt nhất có thể nhé! Để tìm hiểu các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật tốt nhất tại Thang Long OSC vui lòng truy cập website thanglongosc.edu.vn để được tư vấn miễn phí!

LIÊN HỆ: 1900 1582
Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
VPGD: Số 7 Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy , Hà Nội

 

 

3 Comments

 • em SN 13/3/1997 TN THPT, cao166cm, nặng 68 kg, mới hoàn thành NVQS, sức khoẻ tốt, không mắc bệnh XH, em muốn đi LĐXK Nhật Bản mong được tư vấn hình thức thi tuyển và chi phí đi LĐXK là bao nhiêu tiền. Trân trọng cảm ơn!

  • Chào Hùng
   Em muốn đi xuất khẩu lao đông Nhật bản trước tiên em qua công ty tìm hiểu thông tin và đi khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định dành cho người đi XKLĐ. chi phí đi tùy thuộc vào từng đơn hàng em tham gia. Em nên để lại số điện thoại để công ty gọi điện tư vấn hướng dẫn em cụ thể

 • Chào anh chị,e sinh năm 1988 muốn xklđ nhật, nhưng em muốn tìm đơn hàng nào mà được ngồi làm việc vậy có không ah

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,