Kể về làng xuất khẩu lao động giàu nhất Hà Tĩnh

Xã Cương Gián tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 14.000 dân nhưng mấy chục năm nay đã có tới 2.500 người đã được đưa đi xuất khẩu lao động, mỗi nhà bình quân có từ 2-3 người xuất ngoại, đặc biệt có những gia đình có 9-10 người xuất khẩu ..

Xuất khẩu lao động Hà Tĩnh

Cương Gián là một xã ven biển thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây thường được nhắc đến với “mũi nhọn” là xuất khẩu lao động, cùng với đó là sự khen ngợi, ngưỡng mộ về sự giàu có của người dân xứ biển nơi đây

xuất khẩu lao động Hà Tĩnh: Nhà tầng ở Cương Gián mọc lên san sát

Người ta đồn rằng “dân Cương Gián chỉ tiêu tiền đô chứ không tiêu tiền Việt”. Khi đến địa phận xã Cương Gián tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh giàu có như chốn đô thành của một miền quê vốn trước đây quanh năm bám biển để sống. Cương Gián ngày nay chẳng khác gì thành thị, nhà cao tầng mọc san sát thậm chí những ngôi biệt thự tiền tỷ cũng không còn hiếm. Dọc “tuyến phố trong làng” là những ngôi nhà “kiểu tây”, nhà hàng, dịch vụ…

Hà Tĩnh: Bên cạnh số ít trường hợp gặp rủi ro khi đi lao động nước ngoài là những câu chuyện về các cá nhân, gia đình cũng như làng, xã có người đi xkld dubai làm giàu cho bản thân cũng như gia đình và xã hội.

Tâm huyết của người “gieo tư tưởng xấu cho dân”

Ông Bùi Tùng Phong, nguyên Chủ tịch huyện, nay là Giám đốc Sở Thủy sản Hà Tĩnh, được người dân nơi đây nhắc đến như là một người biết nhìn xa trông rộng, khi kiên quyết ủng hộ con em xã Cương Gián đi lao động ở nước ngoài.

Bản thân ông Phong cũng thừa nhận, câu chuyện làm giàu từ đi lao động nước ngoài tự phát của một số người dân Cương Gián làm ông mê tít. “Khi tôi nghe họ kể đúng là một hướng đi hay. Cương Gián vốn là làng chài, người dân sẵn có tài đi biển đánh cá, khi sang nước bạn có thể vào cuộc ngay. Thu nhập bên ấy thấp cũng gấp mấy chục lần ở nhà”, ông Phong vui sướng kể lại.

Chính ông Phong đã hết mực khuyến khích người dân Hà Tĩnh đi xuất khẩu lao động dù lúc ấy không ít người ngăn cản. “Có người bảo tôi gieo tư tưởng xấu cho dân. Một khi đi xuất ngọai người dân sẽ mang đủ thứ của ngọai về, từ bệnh tật đến lối sống. Nhưng tôi thì nghĩ khác, vì miếng cơm mà người dân sẽ giữ được mình” – ông Phong lý giải quan điểm của mình.

Giờ thì người dân Cương Gián biết ông đã đúng. Bởi giờ đây, làng chài Cương Gián đã thực hiện một cú nhảy về kinh tế ngoạn mục.

ke-ve-lang-xuat-khau-lao-dong-giau-nhat-ha-tinh

Làng chài thu gần… 60 tỷ đồng/năm

Người ta đồn rằng “dân Cương Gián tỉnh Hà tĩnh chỉ tiêu tiền đô chứ không tiêu tiền Việt”. Khi đến địa phận xã Cương Gián tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh giàu có như chốn đô thành của một miền quê vốn trước đây quanh năm bám biển để sống. Cương Gián ngày nay chẳng khác gì thành thị, nhà cao tầng mọc san sát thậm chí những ngôi biệt thự tiền tỷ cũng không còn hiếm. Dọc “tuyến phố trong làng” là những ngôi nhà “kiểu tây”, nhà hàng, dịch vụ…

Một cán bộ xã Cương Gián cho biết, năm 2007 có xấp xỉ 100% trong số 2.700 hộ dân đều có con em đi xuất khẩu lao động , con em gửi về cho người thân gần… 60 tỷ đồng. Từ những hộ nông dân chân đất, hàng chục gia đình tại Cương gián đã vươn lên tầm tỷ phú, đại gia.

Ông cán bộ xã dẫn chúng tôi đi trên con đường rải nhựa với những dãy tường gạch kín như một khu phố thu nhỏ, đến ngôi nhà của ông Hoàng Đức Thanh, “ông vua” xuất khẩu lao động, cũng là một tỷ phú của đất Cương Gián. Sự giàu có của gia đình ông Thanh được thể hiện ngay từ ngôi nhà cao tầng sang trọng cùng phần lớn nội thất sang trọng trong nhà.

Ông Thanh kể, gia đình ông trước nghèo lắm, cả mấy cha con sống nhờ vào nghề đi biển. Được mùa thì sống, không thì vay mượn đủ bề. Sau khi được lãnh đạo huyện “bật đèn xanh”, ông đã bắt mối với một “đường dây” xuất khẩu lao động tại TP Hồ Chí Minh, cho người con trai thứ “mở màn”.

Nối tiếp là người con trai cả Hoàng Văn Tinh và cô con dâu Trương Thị Mai. “Người đi trước kéo người đi sau, cho đến lúc cao điểm, cách đây độ 3 năm, gia đình tui có đến 23 người con, cháu cùng đi Nhật Bản, Hàn Quốc, và châu Âu”, ông Thanh tuyên bố một con số giật mình.

Người có thâm niên và thành đạt nhất nhà ông là người con trai cả Hoàng Văn Tinh. Ngày đi, anh Tinh vay mượn, “cắm” nhà lo được 12 triệu đồng chi phí xuất ngoại. Sau hơn 10 năm lam lũ ở Hàn Quốc, Tinh đã trở thành một tỷ phú với nhiều bất động sản tại TP Vinh. Những người con khác của ông Thanh cũng đã lần lượt xây nhà lầu, mua bán bất động sản, mở cửa hàng kinh doanh.

Nhưng ở mảnh đất Cương Gián  , Hà Tĩnh này, giàu dạng như gia đình ông Thanh cũng không quá hiếm. Có gia đình cùng lúc có cả 4-5 người con đi lao động nước ngoài, tiền lương mỗi người không dưới 15 triệu đồng/tháng. Cũng vì vậy mà ở Cương Gián lưu truyền những câu chuyện đến khó tin như hàng xóm vay nhau mấy trăm triệu bạc dễ như mua rau; dân tứ xứ sợ “đụng hàng” dân Cương Gián mỗi khi chen chân đi lao động xuất khẩu; quỹ tín dụng nhân dân có số vốn gửi tiết kiệm lên đến 18 tỷ đồng…

Ông Thanh cho hay, gần như ở đất Cương Gián, gia đình nào muốn cho con em đi lao động ở nước ngoài cũng không sợ thiếu tiền. Các gia đình có thể hỗ trợ nhau bằng tình cảm, bằng lãi suất thấp, họ có thể dễ dàng huy động được vài ba trăm triệu đồng trong một ngày

Từ năm 1995 trở lại đây, người người, nhà nhà ở Cương Gián đều thi nhau xuất khẩu lao động. Với lợi thế của dân biển là có nghề đánh bắt hải sản, lao động khỏe mạnh, cần cù, chất phác nên xã đã đưa ra kế sách xuất khẩu lao động và đã đạt được bước đột phá nhờ chính sách này. Ông Hoàng Văn Tiến – Phó chủ tịch UBND xã Cương Gián cho biết: Xã có khoảng 14.000 dân nhưng mấy chục năm nay đã có tới 2.500 người đã được đưa đi xuất khẩu lao động, mỗi nhà bình quân có từ 2-3 người xuất ngoại, đặc biệt có những gia đình có 9-10 người xuất khẩu lao động. Nguồn lợi từ xuất khẩu lao động đem lại là rất lớn, chỉ tính riêng thị trường Malaysia và xuất khẩu lao động Đài Loan trong năm 2011 tiền gửi tín dụng của lao động xuất khẩu đã đạt con số gần 35 tỷ đồng; mỗi năm người dân xuất khẩu đem về khoảng 70-80 tỷ đồng; khi có vốn người dân đầu tư chủ yếu vào việc xây nhà, ngoài ra mở rộng kinh doanh, buôn bán dịch vụ. Điều đó lý giải vì sao xã Cương Gián giống như “phố” và “chỉ tiêu tiền đô”.

Thị trường xuất khẩu mạnh nhất của xã Cương Gián từ trước đến nay là Hàn Quốc, tuy nhiên gần đây thị trường này có sự chuyển giao sang Nhật Bản – một thị trường đầy tiềm năng.

Tình cờ vào một ngôi nhà trông có vẻ khá giả ở thôn Bắc Mới nhưng không ngờ lại đúng nhà ông Nguyễn Ngọc Cư – trưởng thôn. Nhắc đến việc xuất khẩu lao động của địa phương, ông Cư giống như “mở cờ” trong bụng và tâm sự: “Thôn Bắc Mới trước đây nghèo nhất xã, có tới 75% là hộ nghèo nhưng nhờ đi nước ngoài nên giờ chỉ còn 17,5% . Gia đình tôi cũng có 4 cháu đi xuất khẩu lao động, cả con trai lẫn con dâu. Thu nhập bình quân đạt từ 700 – 1000 USD/tháng. Nhờ có xuất khẩu lao động nếu không dân ở đây không biết sẽ nghèo đến bao giờ”.

Phải nói rằng, xuất khẩu lao động đã giúp cho xã Cương Gián – Hà Tĩnh có sự “thay da đổi thịt”, đời sống vật chất ngày càng được nâng lên, bộ mặt toàn xã đã khác xưa.

Khánh Hòa: Làm giàu từ xuất khẩu lao động

Để đảm bảo quyền lợi, và tránh qua cò mồi, trung gian…và hưởng ưu đãi lớn khi đăng ký trực tiếp tại Công ty ,các bạn ở Hà Tĩnh vui lòng liên hệ theo các số điện thoại sau:
Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN Đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: 0466 866 770 – 0981052583 – 0966 430 186 – 0981 057 683  – 0981 079 362 – 0868.986.528

– sưu tầm –

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,