Học đại học mà thất nghiệp thà đi du học Nhật Bản còn hơn

Tại sao du học Nhật Bản lại là lựa chọn phổ biến và tối ưu của nhiều bạn trẻ Việt, đặc biệt là những bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT? Thực tế, sau khi tốt nghiệp THPT, nếu trở thành những du học sinh đi du học tại Nhật Bản..

Thời đại công nghiệp 4.0: Học đại học mà thất nghiệp, đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm còn hơn

Chứng kiến nhiều anh chị học đại học, cao đẳng ra trường thất nghiệp, Nguyệt Anh – một học sinh tại trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thành – Vĩnh Phúc) đã chia sẻ: em dự định thay vì thi đại học thì sẽ học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản. Đây cũng là hướng đi ngày càng được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn, nhất là trong thời đại mà cử nhân thất nghiệp “đầy rẫy” và có xu hướng gia tăng theo cấp số nhân như hiện tại.

Là một giáo viên trẻ, luôn tận tâm, nhiệt huyết trong công tác giảng dạy, cô Nguyễn Thị Thanh Hà – giáo viên giảng dạy môn Sinh học tại trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã đọc và nghe nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ấy thế mà trong buổi hội thảo “Chuyên đề khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0” do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tại Nhà trường vào ngày 23/10 vẫn khiến cô đăm chiêu lắng nghe từng từ, từng câu.

Bởi lẽ, tại buổi hội thảo ấy, các thầy cô giáo và các em học sinh của trường Ngô Gia Tự được nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng – thành viên Hội đồng quốc gia Giáo dục chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế của mình về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cùng đội ngũ giáo viên và toàn bộ học trò Nhà trường lắng nghe thầy Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, cô Hà như tìm được sợi dây đồng cảm với chính mình qua những câu chuyện mà thầy kể.

Học đại học mà thất nghiệp thà đi du học Nhật Bản còn hơn

Kết thúc buổi hội thảo, chia sẻ với phóng viên, cô Hà giãi bày: “Qua buổi nói chuyện trực tiếp của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, tôi thấy bản thân hiểu thêm nhiều thông tin hơn và biết được sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang diễn biến ra sao. Tôi hi vọng những công nghệ đó sẽ được ứng dụng ở Việt Nam trong thời gian sớm”.

Được biết, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng với xu hướng chủ đạo là sự kết hợp giữa các hệ thống ảo và thực tế, robot hóa sản xuất, vạn vật kết nối Internet và các hệ thống kết nối Internet. Cuộc cách mạng này sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức về khởi nghiệp đối với thế hệ trẻ. Chính điều này đã khiến những người thầy, người cô trăn trở nhiều hơn tới tương lai của các thế hệ học trò thân yêu.

Nói đến chuyện mỗi năm có hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp, cô Hà cho hay, xu hướng của học sinh bây giờ vẫn là làm sao để thi và đỗ đại học. Tuy nhiên thông qua các tiết dạy trên lớp, đội ngũ giáo viên nhà trường cố gắng tìm hiểu thêm các thông tin nghề nghiệp để định hướng cho các em học sinh.

Bằng kinh nghiệm của một người đi trước và thông qua buổi nói chuyện của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đưa ra bí quyết khởi nghiệp và trở thành người thành công, cô Hà cho rằng: Từ nay sẽ tăng cường định hướng cho cho học sinh hiểu được rằng “đại học không phải con đường duy nhất để thành công”, bản thân mỗi người trẻ có thể học bằng nhiều con đường khác nhau để lập thân, lập nghiệp và thành công.

Tại buổi hội thảo, nói chuyện với  thầy và trò trường Ngô Gia Tự, thầy Nguyễn Lân Dũng đã kể một vài tấm gương lập thân, lập nghiệp thành công. Chân dung người làm giàu đầu tiên được Giáo sư nhắc đến chính là nông dân Trịnh Xuân Mười (Mười Bơ) – một thanh niên trở thành tỷ phú từ bàn tay trắng. Anh đã giúp nhiều người dân thoát nghèo từ mô hình trồng bơ xen cà phê.  Anh Mười là con thứ 10 của một gia đình bần nông ở Nghệ An. Khi đang học dở cấp hai, anh bỏ nhà ra đi tìm cách thoát nghèo. Khi tới vùng đất Tây Nguyên màu mỡ, Mười bắt đầu làm thuê tại vườn cà phê, rồi đi thu mua bơ cho thương lái. Trong quá trình đó, anh nảy ra sáng kiến chiết cành tại bốn vườn có giống bơ sai quả và quả rất ngon.

Mười đến hỏi các nhà sinh học là làm sao để có được hàng triệu cây bơ giống tốt này để phủ bóng cho cà phê thay cho cây muồng. Khi đó thu hoạch từ bơ sẽ còn cao hơn cả từ cà phê. Các nhà sinh học bày cho Mười nguyên lý “tính di truyền ở ngọn” và nhờ đó Mười đã nhân lên hàng chục vạn cây bơ từ các hạt bất kỳ có ghép với mắt của những giống bơ tốt. Cả Tây Nguyên đang nô nức trồng bơ…

Với những bạn trẻ có ước mơ làm giàu trên chính quê hương mình, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói sẵn sàng giúp đỡ. Và ngay trong buổi hội thảo, vị giáo sư đưa ra bí quyết khởi nghiệp làm giàu với 10 triệu đồng trong tay. Với ao sẵn có quê nhà, bạn bỏ ra 3 triệu đồng để mua máy ấp trứng, 3 triệu tiếp theo để mua vịt trời, còn lại 4 triệu dùng thức ăn. Vịt trời có đặc tính đẻ nhiều, không bị bệnh, chủ yếu ăn ngô mầm, mang lại giá trị cao. Đó là trường hợp anh Tô Quang Dần (Bắc Giang) được mệnh danh tỷ phú vịt trời…

>> Đi du học Nhật Bản có thực sự hơn 4 năm học tại Việt Nam

Ngoài ra, tại hội thảo, các em học sinh của nhà trường còn được giao lưu với  Giáo sư Nguyễn Lân Dũng về các vấn đề xoay quanh trong cuộc sống như cần có nghị lực, hoài bão và cởi mở để ước mơ trở thành hiện thực. Kết thúc giao lưu, đối thoại Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã tặng mỗi em tham gia giao lưu 1 quyển sách do chính thầy viết.

Buổi hội thảo chuyên đề khởi nghiệp trong thời đại công nghiệp 4.0 đã giúp các em học sinh trường Trung học phổ thông Ngô Gia Tự chuẩn bị được tâm thế sẵn sàng đón nhận và thích ứng với những chuyển đổi đang diễn ra dưới ảnh hưởng của cuộc cách mạng này. Từ đó giúp các em sẽ chủ động hơn trong việc chọn nghề, chọn ngành học, chọn trường và hình thức phù hợp để trau dồi những kiến thức và kỹ năng cần thiết để vượt qua thách thức và tận dụng được những cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại.

Có dịp được trò chuyện cùng Nguyệt Anh (học sinh lớp 12A7), qua ánh mắt của cô học trò nhỏ, tôi thấy hiện lên niềm vui mừng khôn xiết khi được gặp thầy Lân Dũng – vị giáo sư mà em đã thần tượng lâu nay. Qua buổi nói chuyện của thầy với nhiều thông tin bổ ích đã khiến Nguyệt Anh vững vàng hơn với định hướng trước đó của bản thân.

Được biết, chứng kiến nhiều anh chị học đại học, cao đẳng ra trường thất nghiệp, cô học trò này dự định thay vì thi đại học thì sẽ học tiếng Nhật để đi du học Nhật Bản. Cũng ý tưởng đó, cô bạn cùng lớp với Nguyệt Anh là Kim Ngân cho rằng, nếu bản thân các bạn trẻ đủ khả năng đi học đại học thì nên lựa chọn môi trường đại học. Nhưng nếu thấy mình không đủ khả năng thì đừng cố, bởi lẽ có rất nhiều việc làm khác có thể đi tới thành công và làm giàu.

(Theo báo GDVN)

Đôi dòng của Thang Long OSC: Tại sao du học Nhật Bản lại là lựa chọn phổ biến và tối ưu của nhiều bạn trẻ Việt, đặc biệt là những bạn học sinh vừa tốt nghiệp THPT? Thực tế, sau khi tốt nghiệp THPT, nếu trở thành những du học sinh đi du học tại Nhật Bản, các em sẽ có cơ hội được thực chiến ngay khi ra trường, sau thời gian tốt nghiệp tại Nhật. Những giá trị mà các em “gặt hái” được bao gồm:

Về kiến thức: Sẽ được tiếp cận nền giáo dục tốt, có chất lượng top đầu thế giới. Điều này sẽ là tiền đề và nền móng tốt nếu sau này các em trở về nước làm việc. Những du học sinh được đào tạo thực tế tại môi trường chuẩn tư bản và có nền giáo dục đặc biệt phát triển như Nhật sẽ luôn được chào đón tại Việt Nam.

Về tài chính : Hỗ trợ được gia đình và gia tăng nguồn ngoại tệ cho VN nhờ dòng tiền gửi ngược về VN cho các gia đình đầu tư cho con em đi du học sinh. Nhờ được cho phép làm thêm tại Nhật, du học sinh có thêm một nguồn thu để có thể tự trang trải chi phí học tập và hỗ trợ thêm cho gia đình. Quan trọng hơn là chi phí du học Nhật Bản khá rẻ so với chi phí đầu tư để du học tại các nước Âu, Mỹ có chất lượng giáo dục tương đương.

Về thời gian: tối ưu hóa được thời gian (không lãng phí thời gian ) khi ngồi trên ghế giảng đường hiện tại ( với nền giáo dục không bám sát thực tế nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp của Việt Nam ).

Về tư duy kinh tế tư bản: Hiểu và loại bớt những giai đoạn sốc văn hóa khi ra trường (phần lớn học sinh, sinh viên thường rất shock không bắt kịp với nhịp xã hội khi ra trường làm thực tế tại các DN, thường là phải đào tạo lại mới làm được việc ). Sau 5 năm học tập rèn luyện trở về nước cơ hội cho các em sẽ rộng mở, xã hội sẽ có nhiều cơ hội sử dụng nguồn nhân lực chất lượng tạo ra giá trị tức thời kinh tế được phát triển.

Đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản 2018 ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn từ Thang Long OSC. 50 bạn đầu tiên ghi tên mình vào danh sách tham gia kỳ tuyển sinh du học Nhật Bản tháng 7/2018 sẽ được miễn 100% học phí học tiếng Nhật tại Việt Nam và tặng 500 USD. 

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1900 1582

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long (THANG LONG OSC)

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0981057683 –  0981052583

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: