Giúp việc Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập không?

Công ty cho biết tôi đi giúp việc Đài Loan thì có phải nộp thuế thu nhập không? Quy định cụ thể về nộp thuế của lao động nước ngoài tại Đài Loan như thế nào? ..

Ngọc Trâm (45 tuổi, Hưng Yên): Xin quý công ty cho biết tôi đi giúp việc gia đình tại Đài Loan thì có phải nộp thuế thu nhập không? Quy định cụ thể về nộp thuế của lao động nước ngoài tại Đài Loan như thế nào?

giup-viec-dai-loan-co-phai-dong-thue-thu-nhap-khong

Công ty xuất khẩu lao động Thăng Long: Xin chào bạn Ngọc Trâm! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn xuất khẩu lao động của chúng tôi. Thăng Long OSC xin được trả lời như sau:

Khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan, tất cả người lao động dù làm giúp việc Đài Loan, khán hộ công hay công nhân công xưởng,… đều phải nộp thuế thu nhập theo đúng quy định của luật pháp sở tại. Chi tiết nghĩa vụ nộp thuế của người lao động tại Đài Loan như sau:

Trong cùng một năm, nếu người lao động  làm việc và cư trú tại Đài Loan dưới 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% tiền lương cơ bản. Còn nếu người lao động đã cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% tiền lương cơ bản của lao động.

Ví dụ cụ thể: Với mức tiền lương căn bản của lao động là 19047 Đài tệ/tháng thì trong 6 tháng đầu (tức 183 ngày), mỗi tháng người lao động phải nộp thuế là 3.168 Đài tệ/tháng. Nhưng từ tháng bảy trở đi thì mỗi tháng người LĐ chỉ còn phải nộp 1073 Đài tệ/tháng. Lưu ý: Đối với các khoản tiền tiền thưởng (nếu có) và lương làm thêm ko phải nộp thuế. Những người lao động đã cư trú và làm việc dưới 183 ngày của năm này sẽ được coi là phần mới của năm sau.

Luật pháp Đài Loan cũng quy định: Nếu người lao động có tổng mức lương từ lương trong một năm là 214.560 Đài tệ thì sẽ được miễn trừ thuế này. Với mức lương cơ bản hàng tháng của lao động nước ngoài tại Đài Loan là: 19047 Đài tệ/tháng thì mức mức lương một năm sẽ là: 214.560 Đài tệ. Thấp hơn so với quy định do vậy người lao động sẽ được miễn thuế. Vậy nên khi hết hạn hợp đồng người lao động cần nhu cầu chủ thuê hoặc công ty môi giới đem biên lai thuế đã nộp đến Cục thuế địa phương thanh toán tiền thuế trước khi về nước. >> Xem thêm chi phí đi giúp việc Đài Loan

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: