Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng – Cơ hội việc làm lớn

Du học ngành điều dưỡng ở Nhật Bản là sự lựa chọn thông minh hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng lớn thì ngành nghề này đang có nhiều cơ hội việc làm nhất ở Nhật Bản...

Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực ngành điều dưỡng vì số lượng người lao động làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng khá ít, mỗi năm Nhật Bản thiếu hụt đến hơn 2 nghìn điều dưỡng. Do đó, cơ hội việc làm dành cho các bạn đi du học nhật bản ngành điều dưỡng là rất lớn. Cùng trung tâm du học Nhật Bản tìm hiểu chương trình du học ngành điều dưỡng ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu ngành điều dưỡng

Điều dưỡng viên là người chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Hiện nay ngành điều dưỡng của thế giới đã được xếp là một ngành riêng biệt, ngang hàng với các ngành nghề khác và là một trong 10 xu thế ngành nghề “hot” và quan trọng của thế giới, theo tạp chí Entrepreneur của Mỹ.

Có nhiều trình độ điều dưỡng khác nhau: trung học, đại học, trên đại học. Nhiều cán bộ điều dưỡng đã có bằng tiến sĩ, thạc sĩ

Khi theo học ngành điều dưỡng, các bạn sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi  khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa. Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Chương trình du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Nhật Bản bắt đầu nhận y tá và điều dưỡng viên Việt Nam trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác EPA giữa hai nước từ năm 2014. Ông Masaki Kawaguchi, đại diện ban Đông Nam Á của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, hiện tại có 53 y tá và 417 điều dưỡng viên Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản.

Lộ trình học ngành điều dưỡng:

Bạn có thể theo học 3 chuyên ngành chính là:

 • Phương pháp điều trị
 • Phục hồi sức khỏe
 • Thực hành điều trị phục hồi và phục hồi thính giác, ngôn ngữ

du-hoc-nhat-ban-nganh-dieu-duongĐiều dưỡng viên tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp trường tiếng tại Nhật có 2 cách bạn lựa chọn:
- Thi vào trường đại học hoặc cao đẳng điều dưỡng tại Nhật Bản. Sau đó thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản.
- Thi vào trường chuyên môn điều dưỡng 2 năm, sau khi học xong thi chứng chỉ điều dưỡng của Tỉnh trở thành (công việc, trách nhiệm và nghĩa vụ giống như 看護師 nhưng không trở thành lãnh đạo được) sau khi làm trên 3 năm kinh nghiệm thì sẽ thi và tiếp tục học tiếp 2 năm trường điều dưỡng. sau đó thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia nếu đỗ thì thành 看護師.

Nếu bạn là Điều Dưỡng Viên Việt Nam có chứng chỉ năng lực tiếng nhật N1: Bạn phải tốt nghiệp trường học có số đơn vị học trình trên 97 đơn vị học trình tương đương với trên 3000 giờ (theo cách tính của bộ phúc lợi lao động Nhật Bản). Sau đó làm các thủ tục để có thể nhận được giấy 認定書 do Bộ trưởng Bộ Lao động và phúc lợi xã hộị Nhật Bản cấp. Sau đó có thể đăng ký dự thi chứng chỉ quốc gia của điều dưỡng.
- Nội dung công việc: theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân, xử trí và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ, báo cáo tình trạng của bệnh nhân tới bác sĩ, sử dụng các thiết bị y tế để phục vụ cho trị liệu của bệnh nhân…
- Địa điểm làm việc: đối với người nước ngoài thì làm việc tại các bệnh viện của Nhật (vẫn có số ít làm việc tại các trung tâm dưỡng lão).

>> Điều kiện du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Học phí du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Tùy theo cấp bậc bạn chọn mà sẽ có mức học phí khác nhau:

 • Đại học: từ 900.000 – 1.000.000 yên/năm.
 • Cao đẳng/trường nghề: Từ 1.050.000 – 1.200.000 yên/năm.

Các trường đào tạo điều dưỡng ở Nhật Bản

Các cơ sở đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các tỉnh thành lớn như: Tokyo, Osaka, Nagoya, Saitama, Sendai, Sapporo, Hiroshima …

Một số trường đại học, cao đẳng của Nhật Bản đào tạo ngành điều dưỡng:

 • Đại học Osaka
 • Đại họcTsukuba
 • Đại học Sophia
 • Đại học Kyushu
 • Đại học Okayama
 • Đại học Tokyo Metropolitan
 • Đại học Teikyo
 • Đại học Nagoya
 • Đại học Asahikawa
 • Cao đẳng Anabuki Business
 • Cao đẳng Y tế Heisei
 • Khoá học điều dưỡng, phúc lợi tại Học viện quốc tế J

Quy trình du học điều dưỡng tại Nhật Bản

 quy trình du học điều dưỡng ở nhật bản

***Để đạt được Chứng chỉ Quốc gia về Y tá điều dưỡng

– Nửa ngày sẽ học ở trường tiếng Nhật hoặc trường chuyên môn và nửa ngày sẽ làm thêm tại Bệnh viện theo quy định 28 tiếng 1 tuần.

– Để tham dự được kì thi Y tá điều dưỡng tại Nhật Bản, thì phải được chấp nhận tư cách đăng kí dự thi thì mới được tham gia thi.

Nộp đơn xin nhận tư cách đăng kí thi

Nhận được tư cách tham dự thi

Tư cách tham dự thi không có kì hạn hiệu lực nên năm sau thi lại vẫn được.

Hoàn thiện nốt thủ tục đăng kí thi kì thi Quốc gia

Tham dự kì thi Quốc gia

***Sau khi đạt được Chứng chỉ Quốc gia về điều dưỡng

Có thể chuyển đổi sang Visa đi làm với tư cách Y tá điều dưỡng chính thức

Thời hạn lưu trú là 3 năm và không giới hạn số lần gia hạn

Tại sao nên chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng ?

Thứ nhất: Nhật Bản có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới, số lượng người Nhật làm ngành điều dưỡng ít nên đang có nhu cầu tuyển dụng lớn lao động. Với tốc đọ già hóa dân số hiện nay, ước tính trong vòng 10 năm tới, Nhật Bản sẽ cần đến 400.000 đến 600.000 hộ lý viên, điều dưỡng viên, vì vậy Nhật Bản đang có nhu cầu rất lớn trong việc tuyển dụng điều dưỡng, hộ lý sang nước này làm việc.

Thứ hai: Mức lương trung bình của một điều dưỡng viên ở Nhật Bản khá cao . Là đất nước có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt và với ngành đặc thù như điều dưỡng, các bạn sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ cùng mức thu nhập khá cao.

Thứ 3: Sau 3 -5 năm làm việc tại Nhật, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng tại Nhật Bản. Trong quá trình làm việc, nếu thi đạt chứng chỉ điều dưỡng quốc gia hoặc tích lũy được 5 năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực điều dưỡng, bạn sẽ được cấp visa điều dưỡng viên quốc gia và làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

điều dưỡng viên nhật bản

Để du học Nhật ngành điều dưỡng bạn cần chuẩn bị gì?

Để du học ngành điều dưỡng thành công các bạn nên chăm chỉ cố gắng học thật tốt tiếng Nhật tại Việt Nam. Sau khi sang Nhật, hãy tiếp xúc với người Nhật thường xuyên để trau dồi kỹ năng tiếng Nhật. Bên cạnh việc nâng cao chuyên môn các bạn cần phải rèn luyện:

 • Đạo đức tốt
 • Sự thông minh, tư duy nhạy bén, phản ứng nhanh nhẹn
 • Tính siêng năng, cẩn trọng, luôn luôn sẵn sàng để tìm hiểu, trau dồi và học hỏi
 • Kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật tốt, thành thạo nghe – nói – đọc – viết, và phải biết lắng nghe người khác
 • Sự linh hoạt trong giờ giấc làm việc và tinh thần trách nhiệm
 • Năng động và vui vẻ, luôn làm cho người bệnh thoải mái và thư giãn.

tham khảo nguồn: Kilala

Còn về chương trình thực tập sinh ngành điều dưỡng: Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam để sang làm việc tại Nhật Bản. Đây là chương trình giúp cho những người tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản. Nếu trúng tuyển, ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sẽ làm việc tại các cơ sở y tế Nhật Bản với mức lương từ 130.000 – 150.000 yên/tháng

Trên đây là thông tin về chương trình du học ngành điều dưỡng ở nhật bản, nếu bạn muốn đi du học ngành này thì còn chần chừ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn du học Nhật Bản: 1900 1582

Học ngành điều dưỡng ở Nhật Bản là sự lựa chọn thông minh hiện nay, với nhu cầu tuyển dụng lớn thì ngành nghề này có nhiều cơ hội việc làm nhất tuy nhiên để theo học ngành này các bạn cần phải bỏ công sức đầu tư chi phí…để có thể theo đuổi đam mê và thực hiện ước mơ du học tại Nhật Bản ngành điều dưỡng.

xem thêm: tuyển sinh du học nhật bản kỳ tháng 4/2019

Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Kilala

4 Comments

 • Chào công ty,
  Em sinh 1986, đã đi Nhật tu nghiệp 3 năm 2007 -2010, giờ muốn ứng thi làm điều dưỡng, xin tư vấn giúp em, cảm ơn nhiều!

  • Chào bạn,
   Độ tuổi của bạn bây giờ không đi du học nhật bản được nữa. Với lại thời gian tốt nghiệp của bạn lâu quá rồi

 • E muốn đc tư vấn về trương senmon kaigo có hỗ trợ học bổng tại kyotou và tokyo ạ

  • Chào em
   Em để lại số điện thoại công ty sẽ liên hệ tư vấn giúp em chương trình du học nhật bản trường senmon nhé

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,