Xuất khẩu lao động Đắk Lắk 6 tháng đầu năm

Sáu tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có khoảng 250 lao động đã xuất cảnh, đạt 35,71% kế hoạch năm; số lao động của tỉnh đi làm việc chủ yếu ở các thị trường: Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản,… ngoài ra, có khoảng 18 lao động đang chờ b..

Thực trạng xuất khẩu lao động Đắk Lắk 6 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có khoảng 250 lao động đã xuất cảnh, đạt 35,71% kế hoạch năm

>> Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015

Doanh nghiệp có chức năng xuất khẩu lao động đã tư vấn cho 770 lượt người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tư vấn cho 150 lượt người và giới thiệu 90 người có nguyện vọng đi làm việc ở nước ngoài cho các doanh nghiệp có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 14 lao động đã xuất cảnh.

Hoạt động xuất khẩu lao động vẫn được xem là một kênh giải quyết việc làm có hiệu quả, góp phần giảm nghèo. Ngay từ đầu năm Sở LĐ-TBXH đã chủ động triển khai công tác công tác thông tin tuyên truyền về xuất khẩu lao động, thẩm định, giới thiệu các doanh nghiệp có uy tín xuống địa phương để phối hợp tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin về các chính sách ưu đãi của Nhà nước cũng như quyền và nghĩa vụ của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; tiến hành các cuộc khảo sát, kiểm tra, giám sát tình hình tư vấn, tuyển lao động của các doanh nghiệp được phép tuyển lao động nhằm phát hiện những khó khăn để kịp thời giải quyết và tránh tình trạng lừa đảo trong hoạt động này.

Sáu tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có khoảng 250 lao động đã xuất cảnh, đạt 35,71% kế hoạch năm; số lao động của tỉnh đi làm việc chủ yếu ở các thị trường: Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản,… ngoài ra, có khoảng 18 lao động đang chờ bay, 25 lao động đang chờ visa. Đối với Chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản do Trung tâm lao động ngoài nước tổ chức, toàn tỉnh có 36 người lao động đăng ký tham gia, 27 người đủ điều kiện tham dự kỳ thi tuyển, trong đó có 11 lao động vượt qua kỳ kiểm tra và đang được đào tạo tại Trung tâm Lao động ngoài nước. Tuy nhiên, số lao động tham gia đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng vẫn còn ít, chưa tương xứng với lực lượng lao động của tỉnh.

Nguyên nhân chủ yếu là người lao động vẫn chưa nhận thức đầy đủ về hiệu quả của công tác xuất khẩu lao động, đặc biệt là lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số. Nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu của người vay. Tâm lý của một bộ phận người lao động vẫn muốn tham gia các thị trường có mức thu nhập cao như xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc…, trong khi đó những thị trường này yêu cầu về trình độ cao, số lượng tuyển ít. Malaysia hiện nay là thì trường không mấy mặn mà với người lao động, do mức lương thấp mà đồng Ringgit lại đang dần mất giá nên không thu hút được người lao động.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 tháng đầu năm 2015 có 44.920 lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động nước ngoài, giảm 0,57% so với 5 tháng đầu năm 2014. Riêng trong tháng 5, các doanh nghiệp đã cung ứng được 9.211 lao động, giảm 7,37% so với tháng 04 liền kề.

xuat-khau-lao-dong-dak-lak-6-thang-dau-nam      Đoàn lao động của Thang Long OSc trên đường ra sân bay

Sở LĐTBXH Đăk Lăk