Tư vấn du học Nhật Bản: Cần biết về thủ tục gia hạn visa cho lưu học sinh

January 16, 2017 9:02 am
Với visa du học Nhật Bản, bạn chỉ được phép học tập từ 6 tháng đến hai năm. Dù bạn là sinh viên nhận học bổng chính phủ Nhật Bản, bạn cũng phải gia hạn thời gian cư trú khi bạn ở Nhật Bản quá thời hạn...

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là lộ trình lâu dài để tiếp thu tri thức, văn hóa, phong cách làm việc cũng như tìm kiếm các cơ hội việc làm tại nước bạn chứ không đơn thuần chỉ là 2 năm hoặc vài tháng “đèn sách” miệt mài tại các trường Nhật ngữ. Chính bởi vậy mà sau khi tốt nghiệp các khóa tiếng Nhật, nhiều bạn đã lựa chọn học tiếp lên các bậc học cao hơn hoặc chuyển đổi sang visa dài hạn để làm lâu dài tại Nhật. Tuy nhiên trong quá trình du học Nhật Bản, có một vấn đề bạn cần lưu tâm và giải quyết cho tốt đó là hoàn thiện thủ tục gia hạn visa du học khi thị thực của bạn sắp hết hạn.

Với visa du học Nhật Bản, bạn chỉ được phép học tập từ 6 tháng đến hai năm. Dù bạn là sinh viên nhận học bổng chính phủ Nhật Bản, bạn cũng phải gia hạn thời gian cư trú khi bạn ở Nhật Bản quá thời hạn. Bạn phải nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi bạn cư trú bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi hết hạn visa.

Cùng công ty tư vấn du học Nhật Thang Long OSC tìm hiểu thêm về các thủ tục này để có được những năm tháng trải nghiệm du học Nhật đầy ý nghĩa và an toàn, thuận lợi nhé!

1.      Nơi nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản cho du học sinh

Bạn đến nộp tại 入国管理局(thường gọi là nyukan) tại địa phương. Tìm địa chỉ của nyukan gần nhà bạn tại website của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Địa chỉ: http://www.immi-moj.go.jp/english/

2.      Những giấy tờ cần thiết để xin gia hạn visa du học Nhật

-          Đơn xin gia hạn visa: Bạn điền các trang 1,2,3. Với 2 trang còn lại, sẽ do trường học điền.

-          1 tấm ảnh 3×4 chụp trong khoảng 3 tháng trở lại đây.

-          Giấy chứng nhận đang học ở trường (在学証明書): giấy này xin ở trường bạn

-          Giấy chứng nhận thành tích học (学業成績証明書): xin ở trường

-          Hộ chiếu.

-          Thẻ lưu trú (在留カード)

-          Thẻ học sinh (学生証)

-          Tiền làm thủ tục 4,000円 (Nộp khi đến lấy thẻ lưu trú mới)

-          Các loại giấy chứng nhận hỗ trợ thu nhập ví dụ như chứng nhận học bổng (奨学金支給証明書)、giấy nhận tiền (送金証明書)、thẻ tiết kiệm (預金通帳の写し),…

3.      Các bước nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản cho du học sinh

Bạn xin các giấy tờ cần thiết ở trường trong mục 2, điền đơn và đến Nyukan để nộp. Ở đó bạn viết địa chỉ lên tờ bưu thiếp được phát. Sau khoảng 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà ( Là tờ bưu thiếp đã viết địa chỉ kia). Bạn chuẩn bị 4000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (để làm thêm, mỗi lần làm lại visa đều phải xin lại dấu cho phép làm thêm).

Lưu ý: Bạn phải nộp đơn trước khi hết hạn visa.

4.      Hướng dẫn cách điền đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản

Các mục trong mẫu cần hoàn thiện bao gồm:

-          Quốc tịch

-          Ngày thánh năm sinh

-          Tên

-          Giới tính

-          Nơi sinh

-          Tình trạng hôn nhân. (Khoanh 有 nếu bạn đã kết hôn và 無 nếu vẫn độc thân)

-          Nghề nghiệp: điền 学生

-          Quê quán ở Việt Nam

-          Địa chỉ và số điện thoại ở Nhật

-          Số hộ chiếu và thời hạn hộ chiếu (Xem ở trang đầu tiên của hộ chiếu)

-          Tư cách lưu trú: điền 留学. Thời hạn lưu trú và ngày hết hạn xem trên thẻ lưu trú của bạn

-          Số thẻ lưu trú (Xem ở góc trên của thẻ)

-          Thời gian gia hạn bạn mong muốn (sau khi xét duyệt có thể không được như hạn viết)

-          Lý do gia hạn.

-          Có lịch sử phạm tội hay không.

-          Thành viên gia đình ở Nhật. (Không có thì không điền)

-          Thông tin về trường học: tên trường, địa chỉ, số điện thoại

-          Số năm đi học (tình từ lúc học tiểu học)

-          Bậc học cuối cùng hoặc bậc học đang học, tên trường, thời điểm tốt nghiệp hoặc dự định tốt nghiệp.

-          Năng lực tiếng Nhật: điên chứng chỉ tiếng Nhật hoặc khóa học tiếng Nhật bận từng nhận

-          Lịch sử học bằng tiếng Nhật (điền trong trường hợp bạn học bậc phổ thông trung học ở Nhật)

-          Tích và điền số tiền hỗ trợ tài chính ở Nhật: tiền do bạn kiếm được, tiền từ nước ngoài hỗ trợ, tiền do người hỗ trợ ở Nhật, học bổng.

a.       Trường hợp nhận tiền chuyển từ nước ngoài.

+ Thông tin người hỗ trợ (tên, địa chỉ, nghề nghiệp, thu nhập)

+ Quan hệ của người hỗ trợ với người làm đơn (trong trường hợp bạn tích vào ô có người hỗ trợ tài chính)

+ Thông tin cơ quan đoàn thể cấp học bống (trong trường hợp bạn nhận học bổng).

-          Nếu bạn đang làm thêm thì điền thông tin về chỗ làm và thu nhập của bạn vào.

-          Dự định của bạn sau khi tốt nghiệp: 帰国 (về nước)  日本での進学 (học tiếp ở Nhật) 日本での就職 (Đi làm ở Nhật) その他 (dự định khác)

-          Người bảo lãnh ở Nhật (Nếu bạn đang học cấp 2 hoặc tiểu học)

-          Người đại diện ở Nhật (Nếu người đại diện điền đơn hộ bạn)

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về giấy tờ, thủ tục và cách để hoàn thiện thủ tục xin gia hạn visa du học Nhật Bản. Nếu có vấn đề còn khúc mắc, hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn du học Nhật Bản chuyên nghiệp của Thang Long OSC. Những chàng trai, cô gái xinh đẹp giàu kinh nghiệm du học tự túc sẽ hỗ trợ bạn mọi nơi, mọi lúc.

Đặc biệt, từ kỳ tuyển sinh tháng 7 và tháng 10/2017, Thang Long OSC dành riêng ưu đãi hỗ trợ 10 triệu chi phí du học Nhật Bản trọn gói và tặng kèm vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD cho các bạn đăng ký tham gia trực tiếp tại công ty, hoặc thông qua website này.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

Website: http://thanglongosc.edu.vn/


 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,