Tôi nên đi du học Nhật hay đi xuất khẩu lao động

Còn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn chỉ làm việc và làm việc, nếu bạn nào chịu học hỏi sẽ nâng cao được trình độ tiếng Nhật, người nào làm theo chuyên ngành như cơ khí, điện.. thì sẽ được nâng cao tay nghề,..bên cạnh..

Du học hay lao động? Rất nhiều bạn đã hỏi chúng tôi về vấn đề này, họ băn khoăn không biết nên đi du học Nhật hay đi xuất khẩu lao động

Thực tế du học Nhật Bản đơn thuần là đi học, việc làm chỉ để kiếm thêm thu nhập giảm bớt gánh nặng kinh tế mà thôi.  Du học Nhật không có hệ vừa học vừa làm, chương trình du học Nhật hoàn toàn giống các nước tiên tiến khác nhưng yêu cầu về tiếng thấp hơn tuy vậy sinh viên sẽ có 1-2 năm học dự bị tiếng

Làm việc khi đi du học không có nhiều lựa chọn, giống như ở VN thì thông thường vẫn là làm việc trong quán ăn, dọn dẹp, khách sạn, cửa hàng,… Quy định của chính phủ Nhật là chỉ cho phép du học sinh được làm việc 28 tiếng/tuần (từ 4h/ngày). Những việc này là làm thêm nên có thể nghỉ bất cứ lúc nào, không có tính chất ổn định, không có chế độ khác. Thu nhập từ làm thêm khá cao, hoàn toàn có thể giúp du học sinh phần nào trang trải học phí và tiền sinh hoạt.

Còn với thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản không phải là đi thực tập, hay đi học mà bản chất là đi lao động. Đây là hình thức duy nhất đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, 70% tuyển lao động phổ thông, còn lại là lao động có tay nghề như: hàn, tiện, phay, bào, dệt may,… Luật pháp Nhật không tiếp nhận lao động nước ngoài nhập cảnh, muốn làm việc tại Nhật Bản thì lao động phổ thông chỉ có con đường duy nhất là đi theo chương trình phái cử, tức thực tập kỹ năng. Theo chương trình này, người lao động vẫn được hưởng lương theo luật Lao động Nhật Bản, hợp đồng phái cử có thể là 1 năm hoặc 3 năm. Lợi thế lớn là vẫn được đóng bảo hiểm, đảm bảo mức lương, đảm bảo sinh hoạt theo luật bảo vệ lao động Nhật Bản, đảm bảo chế độ làm việc 8 tiếng/ngày, 40-44h/tuần, nghỉ lễ tết, nhân hệ số thu nhập theo giờ khi tăng ca, làm thêm.

Đối tượng nên đi du học, xuất khẩu lao động

Đối với những bạn mới tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng, đại học có thể cân nhắc đi du học Nhật bởi cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở khi tiếng Nhật tốt và có bằng cấp khi về nước. Tuy nhiên, học tiếng Nhật không phải chuyện dễ dàng, nên cân nhắc cơ bản và tố chất bản thân xem có phù hợp không

Do chưa thể có ngay việc làm thêm (nếu có xin được thì tiếng kém cũng không thể làm lâu được), tài chính gia đình phải sẵn có khi đến kỳ đóng học. Khi chọn các trường ở trung tâm thành phố cũng nên cân nhắc vì chi phí sinh hoạt, ăn ở thường rất cao

Với những ai có mục tiêu đi tìm thu nhập phụ giúp gia đình, tìm hiểu thêm về văn hóa làm việc, học hỏi tiếng Nhật nhưng không bền về tài chính nên tìm đến chương trình lao động. Khả năng học kém, độ tuổi cao, thì cũng chỉ có thể lựa chọn con đường này. Thu nhập thông thường của chương trình này khoảng trên 20 triệu/tháng, tích lũy sau 3 năm theo các cơ quan chức năng thống kê vào khoảng 720 triệu sau 3 năm.

Du học – Đầu tư cho tương lai

Du học được xem là một hành động đầu tư cho tương lai, những người du học Nhật về khi trở về sẽ có thể tìm được cho mình một công việc với một mức lương mong muốn một cách dễ dàng hơn so với những người học tập trong nước. Bằng cấp nước ngoài luôn là một lợi thế khi đi xin việc làm, cộng với vốn tiếng Nhật tốt thì tương lai của bạn sẽ rộng mở hơn

Bạn có thể nâng cao kiến thức, mở rộng tầm mắt nhìn ra thế giới. Được tiếp xúc với nền văn hóa Nhật bạn sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình xuất phát từ lối sống, về văn hóa, về con người không chỉ ở nơi các bạn đang học tập mà cả nhiều nước trên thê giới. Tại các trường mà bạn theo học có rất nhiều sinh viên đến từ các nước khác nhau trên thế giới nên bạn có thể hòa mình vào một môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa, để giao lưu, học hỏi và trao đổi văn hóa của mình với các bạn. Bạn có thể mở rộng mối quan hệ của mình với bạn bè trên thế giới và nhờ đó bạn có thể biết được những phong tục, tập quán, văn hóa của các quốc gia, từ đó có cái nhìn bao quát hơn, sâu sắc hơn về những vấn đề của thế giới xung quanh ta.

Trong môi trường Nhật, bạn được tiếp xúc với nền văn hóa mới, được đi đây đi đó, được học những gì mình thích với phương pháp học tập hoàn toàn mới. Một phương pháp học mà sinh viên có thể thảo luận, tự do suy nghĩ, phát triển ý tưởng của bản thân, óc phân tích tổng hợp, đánh giá, rèn luyện kỹ năng giao tiếp và xử lý thông tin.

Việc đi du học nước ngoài mang đến cho bạn sự thay đổi tích cực trong cuộc sống, tiếp thu những kiến thức tiên tiến, xác định nghề nghiệp cho tương lai, giao thoa với những nền văn hóa, con người và tích lũy thêm vốn sống cho mình.

Còn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn chỉ làm việc và làm việc, nếu bạn nào chịu học hỏi sẽ nâng cao được trình độ tiếng Nhật, người nào làm theo chuyên ngành như cơ khí, điện.. thì sẽ được nâng cao tay nghề,..bên cạnh đó sau mấy năm làm việc các bạn sẽ có một khoản tiền lớn mang về cho gia đình