Thông tin Chương trình kỹ sư tại Nhật Bản cần Phải biết

Chương trình Kỹ thuật viên hay còn gọi là kỹ sư Nhật Bản là một chương trình hiện nay đang cuốn hút rất nhiều các bạn trẻ có bằng cao đẳng, đại học kỹ thuật . Nhưng thông tin về chương trình trong hiện tại còn rất hạn chế, vì..

Chương trình Kỹ thuật viên hay còn gọi là kỹ sư Nhật Bản là chương trình đang cuốn hút rất nhiều các bạn trẻ có bằng cao đẳng, đại học  kỹ thuật . Nhưng thông tin về chương trình trong hiện tại còn rất hạn chế, vì vậy một số bạn vẫn đang không biết các bước làm hồ sơ thủ tục như thế nào, mức lương cơ bản ra sao, chi phí đi của chương trình là bao nhiêu. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chương trình này, Thang Long OSC sẽ giải đáp một số câu hỏi phổ biến như: hướng dẫn các bước tham gia, hồ sơ giấy tờ cần thết để tham gia chương trình kỹ sư tại Nhật Bản trong bài viết dưới đây. Cùng bớt chút thời gian để tìm hiểu nhé!

1.      Chi phí để tham gia chương trình kỹ sư – kỹ thuật viên tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Thông thường theo quy định của chương trình tuyển dụng kỹ sư – kỹ thuật viên tại Nhật thì mức chi phí mà người lao động phải đóng góp (bao gồm toàn bộ giấy tờ, visa thủ tục, vé máy bay…) sẽ tương đương từ 1 đến 2 tháng lương của người lao động.

Tuy nhiên, một số công ty môi giới điều chỉnh linh hoạt mức phí này (thông thường là tăng lên) sao cho phù hợp với chi phí kinh doanh, tìm kiếm khách hàng. Việc phát triển thị trường, tìm kiếm các đối tác tiếp nhận kỹ sư thường mất thêm kinh phí nên việc này là khó có thể tránh được.

Thông thường trên thị trường hiện nay phí này giao động từ khoảng 3500 USD  đến 5000 USD. Chi phí này bao gồm tất cả các chi phí tới khi bạn sang được công ty bên Nhật bản làm việc mà không phát sinh thêm khoản nào khác.

2.      Mức lương cơ bản của kỹ sư – kỹ thuật viên tại Nhật là bao nhiêu?

Thực tế, chương trình tuyển dụng kỹ thuật viên làm việc tại Nhật không được Bộ lao động Nhật Bản quy định mức lương cơ bản chi tiết là bao nhiêu mà thường do chủ sử dụng lao động và ứng viên tham gia thỏa thuận.  Thông thường mức lương cơ bản (chưa bao gồm lương làm thêm) của một kỹ sư – kỹ thuật viên tại Nhật sẽ giao động từ 190,000 yen/tháng đến 300,000 yen /tháng. Đây là lương cơ bản làm 8h/ngày, 1 tuần làm từ thứ 2 đến thứ 6, ngày nghỉ theo quy định của luật lao động Nhật Bản. Tùy thuộc vào giờ làm thêm nhiều hay ít của mỗi doanh nghiệp mà thu nhập thực lĩnh sẽ cao hơn.

Chương trình kỹ sư tại Nhật Bản

3.      Trình tự các bước tham gia chương trình kỹ thuật viên Nhật Bản

Bước 1: Tìm kiếm công ty tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín được Bộ LĐ TB & XH cấp phép được làm dịch vụ đưa người đi làm việc tại Nhật Bản Nghe tư vấn chi tiết xem bạn phù hợp tham gia đơn hàng gì. Tìm hiểu chi phí tham gia là bao nhiêu và nghe hướng dẫn chi tiết làm hồ sơ,…Nếu bạn nghe tư vấn xong thì đi khám sức khỏe do công ty đó chỉ định luôn. (Tham khảo điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản)

Bước 2: Về địa phương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đi XKLĐ Nhật Bản (Sẽ được công ty hướng dẫn chi tiết).

Bước 3: Lên công ty khai form và đóng tiền đặt cọc tham gia đơn hàng (hầu hết các công ty dịch vụ này đều đồng ý cho đặt cọc bằng gốc thay cho tiền mặt).

Bước 4: Đến ngày thi tuyển thì đến công ty XKLĐ và tham gia phỏng vấn trực tiếp với chủ người Nhật Bản.

Bươc 5: Nếu bạn trúng tuyển thì trong vòng 5 – 10 đóng 1/2 số chi phí tham gia.

Bước 6: Khi công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được tư cách lưu trú bên Nhật và làm xong visa thì đóng nốt 1/2 số chi phí còn lại.

4.      Hồ sơ, thủ tục bao gồm giấy tờ sau:

-          Sơ yếu lí lịch 2 bản gốc

-          Sổ hộ khẩu 2 bản photo công chứng.

-          Chứng minh thư 2 bản photo công chứng.

-          Giấy khai sinh 2 bản photo công chứng.

-          Bằng cấp 3 và bằng cao đẳng hoặc đại học photo công chứng 2 bản.

-          Xác nhận nhân sự 1 bản.

-          Xác nhân hôn nhân 1 bản.

5.      Ngành nghề nào tuyển kỹ sư – kỹ thuật viên tại Nhật Bản nhiều nhất?

Nhật Bản đang tiếp nhận kỹ thuật viên với rất nhiều ngành nghề khác nhau. Tiêu biểu có thể kể đến là kỹ sư tốt nghiệp các chuyên ngành như: cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ hóa chất, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp, xây dựng, dệt may,…

Tuy có rất nhiều ngành nghề được tuyển nhưng chỉ tập trung nhiều ở kỹ sư IT, cơ khí (cơ khí thiết kế, cơ khí chế tạo, điện, điện tử), kỹ sư xây dựng. Để tham gia được những ngành nghề ít tuyển, ứng viên đôi khi phải “săn” các đơn hàng cùng lúc ở nhiều công ty.

6.      Bằng cử nhân có đi được hệ kỹ thuật viên – kỹ sư tại Nhật không?

Nhiều chuyên môn chỉ cấp bằng cử nhân, ví dụ như: hệ cao đẳng các trường, các ngành mỹ thuật công nghiệp, thực phẩm, hóa chất… Câu trả lời là bằng cao đẳng vẫn có thể tham gia chương trình kỹ thuật viên được, tất nhiên các bằng cử nhân cũng có thể tham gia.

Lưu ý: Hiện nay có một số đơn hàng không yêu cầu tiếng Nhật. Nhưng thực tế các chủ sử dụng lao động người Nhật khi tuyển dụng cho chương trình này hầu hết đều muốn tuyển chọn các bạn có tiếng Nhật tốt, trình độ tốt thiểu tương đương N3. Do vậy các bạn nếu muốn tham gia chương trình kỹ thuật viên – kỹ sư Nhật Bản này thì tốt nhất các bạn hãy tham gia học tiếng Nhật trước.

Mọi thắc mắc về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ tư vấn của ThangLong OSC hoặc gửi bình luận phía cuối bài viết này để được hỗ trợ.

Ngoài ra, Thang Long OSC hiện tại đang triển khai tuyển dụng rất nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản với thu nhập cực hấp dẫn. Đặc biệt, khi đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc du học tự túc trực tiếp tại Công ty (hoặc qua website này) sẽ được hỗ trợ 10 triệu chi phí.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT:  0981057683 – 0981052583

 

 

4 Comments

 • Cho em xin được hỏi
  Nếu như có bằng cử nhân sư phạm thì mình có thể đi sang nhật theo diện kĩ sư được không. Em có 1 người bạn đang sắp hoàn thành 5 năm TTS tại nhật. Bạn đó đang có nguyện vọng muốn quay lại Nhật nhưng đang thắc mắc không biết nên đi theo dạng nào. Đã có N3, ngành đang thực tập tại nhật là bên Xây dựng( giàn giáo). Cho em xin lời khuyên được không ạ.

  • Chào Khánh
   Trường hợp bằng cấp sư phạm thì em không đi theo diện kỹ sư được nhé, em đăng ký đi du học hoặc thực tập sinh thôi.
   Trường hợp bạn em đang ở bên Nhật, còn phải xem bạn em khai trong hồ sơ lúc đi thực tập sinh bằng cấp cao nhất là gì và cũng phải xem độ tuổi của bạn đấy như thế nào mới tư vấn cho bạn được.

   Bạn cần tư vấn chương trình kỹ sư, thực tập sinh Nhật Bản…vui lòng liên hệ 1900 1582

 • Admin ơi
  cho e hỏi e năm nay 30 tuổi tốt nghiệp chuyên nghành quản trị kinh doanh công nghiệp và xây dựng đại học kinh tế quốc dân thì có đơn hàng nào phù hợp không khi trình độ tiếng nhật của e mới chỉ là N5 và e vẫn đang học tiếp tiếng ? và cơ hội dành cho e có nhiều không ạ? e cám ơn ạ!

  • Chào em,
   Em có thể đăng ký đi chương trình kỹ sư xây dựng công ty đang tuyển em nhé, đơn hàng không yêu cấu tiếng trước khi phỏng vấn, đây là đơn hàng hiếm hoi không yêu cầu tiếng nhật do đó em nên nắm bắt cơ hội này. Liên hệ 0981 057 683 – 0981 052 583

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,