Nền giáo dục Nhật Bản chất lượng top đầu thế giới

Giáo dục của Nhật Bản ngày càng phát triển, là một trong những nền giáo dục chất lượng nhất toàn cầu. Đó chính là lý do chính mà càng có nhiều bạn sinh viên lựa chọn Nhật là nơi để sống, du học và làm việc ..

Tìm hiểu nền giáo dục chất lượng cao top đầu thế giới của Nhật Bản

Giống như y tế, giáo dục cũng là ngành nghề “không bao giờ lỗi mốt” ở bất kỳ thời đại nào. Những quốc gia phát triển luôn biết cần phải đầu tư mạnh mẽ vào giáo dục. Nhật Bản là một trong những gương tiêu biểu ứng dụng “chân lý” này. Bởi riêng việc một nước nghèo tài nguyên, quanh năm chịu thiên tai lớn, nhỏ, chịu hậu quả chiến tranh,… lại có bước chuyển mình như vũ bão, trở thành cường quốc thứ 3 thế giới về kinh tế, là một trong những nền giáo dục chất lượng nhất toàn cầu,…công này đến từ những cuộc cải cách tận gốc, trong đó có cải cách giáo dục.

>> Tuyển sinh du học Nhật Bản 2018

Vậy nền giáo dục Nhật Bản chất lượng ra sao? Gây ấn tượng thế nào? Tại sao nước Nhật xứng đáng là địa chỉ uy tín, đảm bảo nhất trên bản đồ du học thế giới? Nguyên do gì khiến du học Nhật Bản trở thành trào lưu gây sốt châu Á trong suốt hơn một thập kỷ qua? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục Nhật Bản qua bài viết này để có được câu trả lời xác đáng cho mình nhé!

  1. Hệ thống giáo dục Nhật Bản: Triết lý và chính sách giáo dục của nước Nhật

Từ thời của Thiên Hoàng (1872 – 1912), Nhật Bản đã “thay da đổi thịt” về mọi mặt đời sống xã hội. Đặc biệt trong giáo dục, với tư tưởng “Tinh thần Nhật Bản – Công nghệ phương Tây” nền giáo dục tại Nhật đã biến đổi sâu sắc và trở thành “quốc gia của trí tuệ”.

Hệ thống giáo dục Nhật Bản hiện hành đã được thiết lập ngay sau Chiến tranh thế giới thứ hai vào giữa những năm 1947 và 1950, lấy hệ thống của Mỹ làm kiểu mẫu. Tuy nhiên đến năm 1871, Bộ Giáo dục Nhật Bản mới thành lập và đã sớm ban hành các chính sách phát triển hệ thống giáo dục trong nước. Với chính sách ‘”Không để một trẻ em nào trong gia đình và không để một gia đình nào trong cộng đồng không được giáo dục”, Nhật Bản hướng đến sự bảo đảm phát triển hài hòa của trẻ em về mọi mặt từ trái tim, trí tuệ, tình cảm, tinh thần, thái độ, hệ thống giá trị, nhân văn… và trở thành triết lý giáo dục cơ bản ( kokoro) của nước Nhật…

Hệ thống giáo dục ở Nhận Bản bao gồm 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm CẤp III và 4 năm Đại học. Trong đó, hệ thống giáo dục bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc, do đó mọi trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 đều phải đến trường. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học đệ nhị cấp ở Nhật là 90%. Sau đó 53,4% tỷ số này tiếp tục vào học ở các trường chuyên môn, cao đẳng hay đại học. Tuy nhiên, tỷ lệ học cấp III hiện nay của Nhật vẫn gần 100%. Tỷ lệ học đại học của Nhật hiện chỉ đứng sau Mỹ ( khoảng 50%). Nhật là một trong những nuớc có trình độ dân trí cao nhất thế giới, tỉ lệ người không biết đọc biết viết gần như 0%.

Do đó, Nhật Bản là một trong số các quốc gia phát triển trên thế giới với tỷ lệ người mù chữ thực tế bằng 0 và 72,5% số học sinh theo học lên đến bậc đại học, cao đẳng và trung cấp, một con số ngang hàng với Mỹ và vượt trội một số nước châu Âu. Điều này đã tạo cơ sở cho sự phát triển kinh tế và công nghiệp của đất nước Nhật Bản trong thời kỳ hiện đại.

  1. Tổng quan về các bậc học của nền giáo dục Nhật Bản 

2.1.Bậc tiểu học và Trung học cơ sở

Bậc tiểu học và trung học là giáo dục bắt buộc nên những gia đình có con em mang quốc tịch Nhật bản, đủ tuổi đi học sẽ nhận được thông báo từ cơ quan nhà nước quản lý trên địa bàn sinh sống và tiến hành các thủ tục như khám sức khỏe….để chuẩn bị cho việc nhập học.

Tuy nhiên đối với người nước ngoài do không phải là giáo dục bắt buộc nên hình thức thông báo nhập học cũng không giống với người Nhât. Nhưng nếu muốn theo học các trường quốc lập thì cần phải có đơn xin nhập học. Đơn xin nhập học sau khi nộp sẽ được thông báo lại sớm trước khi nhập học và đối tượng xin học phải tiến hành các thủ tục đăng kí như là giấy chứng nhận đăng kí của người nước ngoài (của con em mình), giấy thông báo nhập học và mang đến trụ sở hành chính của thành phố, quận, huyện sở tại.

Với trường hợp nhập học tại trường do tỉnh lập thì không mất học phí nhưng phải mất tiền ăn. Hầu hết khi học trong các trường tiểu học và trung học cơ sở Quốc lập thì có thể học đại học mà không cần thi tuyển đầu vào. Trường hợp công dân trên 16 tuổi chưa có quốc tịch Nhật Bản hoặc người lao động học bổ túc trung học vào buổi tối cũng có thể học đại học. Đối với những người không thể tốt nghiệp tiểu học hay trung học ở nước mình cũng có thể học đại học. Hoàn toàn không cần lo lắng về học phí hay trình độ học vấn.

2.2.Bậc Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học

Sau khi tốt nghiệp THCS bạn có thể học tiếp lên PTTH (Cấp 3) hay trường trung học chuyên nghiệp (trường nghề). Tuy nhiên vì không phải là giáo dục bắt buộc nên nếu muốn học tiếp nên thì phải đăng kí dự tuyển. Trường PTTH học trong 3 năm ( đối với hình thức học bán thời gian hay học từ xa phải mất trên 3 năm).

Tại Nhật, trường Trung học dạy các kĩ năng chuyên môn để đi làm: Trung học Nông nghiệp, Trung học Công nghiệp, Trung học Thương mại, …; Trường Trung học chuyên nghiệp (trung cấp dạy nghề) kéo dài trong 5 năm học chuyên sâu hơn về chuyên môn. Học viên sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên Đại học. Các chuyên ngành đào tạo phổ biến bao gồm: công nghiệp, ngành thương thuyền, điện từ, hàng hải…. Trung học bán thời gian và trung học đào tạo từ xa sau khi tốt nghiệp vẫn đủ tư cách dự thi vào CĐ hay ĐH.

Trường Cao đẳng đào tạo trong 2 năm còn Đại học là 4 năm. Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp nghề thì có thể liên thông lên ĐH trong 3 năm. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp ĐH có thể học lên Cao học trong vòng 2 năm (bậc Thạc sỹ) để nâng cao trình độ chuyên môn.

Giáo dục ở Nhật Bản có tính cạnh tranh rất cao, đặc biệt ở các kỳ thi tuyển  sinh đại học, điển hình là các kỳ thi tuyển của những trường đại học  danh tiếng. Tổ chức Đánh giá giáo dục quốc tế đã tiến hành hai cuộc khảo sát so sánh chất lượng học tập của sinh viên trên toàn thế giới. Kết quả là ở Nhật Bản, sự khác biệt về năng lực và thành tích học tập của sinh viên giữa các trường là tối thiểu, có lẽ là ít nhất trên thế giới. Hầu hết sinh viên, học sinh Nhật Bản đều làm chủ chương trình học. Chương trình đánh giá sinh viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) hiện xếp Nhật Bản ở vị trí thứ 6 thế giới về kĩ năng và kiến thức của học sinh 16 tuổi. Giáo dục Nhật Bản đúng là quá tuyệt vời

Để đáp ứng nhu cầu học ở bậc đại học ngày càng tăng nhanh, kể từ những năm 1950, ở giáo dục Nhật Bản đã hình thành các trường đại học dân lập. Tuy nhiên từ những năm 1970 trở lại đây, Nhật Bản đã có những chính sách cụ thể để hạn chế sự cạnh tranh hỗn loạn của các loại hình dân lập này, bảo đảm chất lượng của sinh viên đại học khi ra trường.

giáo dục nhật bản

  1. Chương trình du học Nhật Bản tự túc – cơn sốt trên toàn cầu!

Giáo dục của Nhật Bản ngày càng phát triển, đó chính là lý do chính mà càng có nhiều bạn sinh viên lựa chọn Nhật là nơi để sống, du học và làm việc và ngày càng thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. Vậy Nhật Bản nói chung và chương trình du học Nhật Bản nói riêng có những thế mạnh gì để thu hút lưu học sinh quốc tế đến vậy?

-          Sở hữu những trường đại học hàng đầu

giáo dục Nhật Bản sở hữu những trường đại học tốt nhất, với 5 trong số đó có mặt trong Top 100 những trường đại học xuất sắc nhất thế giới – bảng xếp hạng QS World Univeristy Rankings 2015/2016. Là một đất nước đề cao giáo dục, Nhật Bản chính là đất nước cho những sinh viên quốc tế đang tìm kiếm trải nghiệm sống nhiều thử thách và những khóa học hấp dẫn. Với ngày càng nhiều khóa học được dạy hoàn toàn hoặc phần lớn bằng tiếng Anh, Nhật Bản trở nên dễ tiếp cận hơn với những ai không nói được tiếng Nhật. Với những giá trị ngày càng tăng của các chương trình quốc tế, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để tìm thấy những chương trình học lý tưởng ở Nhật Bản.

-          Đa dạng hóa các chương trình quốc tế

Năm 2008, Nhật Bản công bố “Kế hoạch 300.000 sinh viên quốc tế”, một chiến dịch mang Nhật Bản đến gần hơn với sinh viên quốc tế, với kỳ vọng đón chào 300.000 sinh viên nước ngoài đến học tập và làm việc trước năm 2020 (nghĩa là hơn 100.000 sinh viên trong vòng 5 năm tới).

Chính vì thế, bây giờ đang là thời điểm tốt nhất để du học tại Nhật Bản! Đất nước này đang cố gắng khiến việc học tập tại Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn, đồng thời tiếp tục mở rộng và cải thiện các chương trình phục vụ trực tiếp đối tượng sinh viên nước ngoài. Về cơ bản, giáo dục Nhật Bản muốn bạn đến đó học tập và sẽ tạo điều kiện để bạn hiện thực hóa ước mơ du học Nhật của mình.

-          Mở rộng các cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Để thu hút thêm nhiều sinh viên nước ngoài, các doanh nghiệp Nhật Bản đang rộng tay chào đón các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp. Các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất là kỹ thuật, CNTT, đầu tư ngân hàng và giáo dục. Đi đôi với định hướng thâm nhập mạnh mẽ hơn vào thị trường toàn cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản, khi theo học tại đây, bạn sẽ càng có nhiều cơ hội sống và làm việc cho các công ty của Nhật ở nước ngoài.

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch hỗ trợ việc làm cho sinh viên quốc tế bằng cách cung cấp cho các trường đại học những thông tin thực tập và tuyển dụng liên quan trực tiếp đến đối tượng nhân lực này. Nhìn chung, Nhật Bản cung cấp vô số cơ hội cho bạn trong việc tìm kiếm công việc tương lai! Nền giáo dục Nhật bản khiến thề giới ngưỡng mộ

-          Hào phóng với các hỗ trợ tài chính

Chính phủ Nhật Bản quyết tâm hỗ trợ tối đa cho các nhân tài có nguyện vọng sang du học ở Nhật bằng cách cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính dành riêng cho những sinh viên nước ngoài –  thông qua học bổng và trợ cấp. Bên cạnh đó, các cơ quan chính phủ, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ (MEXT) và Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) cũng có nhiều cơ học bổng và chương trình tài trợ tại các trường đại học trên khắp Nhật Bản.

-          Mang đến đời sống chất lượng cao

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Những điều luật nghiêm khắc về ma túy, rượu bia, sở hữu vũ khí, súng và phòng chống tội phạm tạo nên một môi trường an toàn cho mọi công dân cũng như sinh viên quốc tế.

Đi kèm với sự an toàn là những cảnh đẹp riêng có, biến đất nước Mặt trời mọc trở thành nơi tuyệt vời để học tập và khám phá. Những địa điểm quen thuộc với sinh viên gồm có Toykyo, một trong những thành phố đông dân nhất thế giới; Kyoto, thành phố lãng mạn với những kiến trúc Nhật Bản độc đáo; và Công viên Quốc gia Shiritoko, nơi có những cảnh quan nguyên sơ đẹp đến nghẹt thở.

Nền giáo dục Nhật Bản tuyệt vời và những chính sách thu hút du học sinh quốc tế của xứ sở hoa anh đào liệu đã đủ sức thuyết phục bạn đăng ký tham gia chương trình du học Nhật Bản chưa? Hiện tại Thang Long OSC đang tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 1 và tháng 4/2018 với chi phí cực tiết kiệm, chỉ 199 triệu đồng. Đặc biệt, miễn 100% học phí học tiếng Nhật tại Việt Nam từ 4 đến 6 tháng và tặng kèm 1 vé máy bay 1 chiều đến Nhật trị giá 500 USD. Hãy để lại số điện thoại cuối bài viết này hoặc gọi ngay đến đến hotline: 0466866770 của Thang Long OSC để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Website: http://thanglongosc.edu.vn/

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: