Hồ sơ lý lịch cần chuẩn bị khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ lý lịch cần chuẩn bị khi xuất khẩu lao động Nhật Bản: sơ yếu lý lịch, hộ khẩu gia đình, chứng minh thư, bằng tốt nghiệp, giấy khai sinh, ảnh, hộ chiếu.. Lưu ý, các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn s..

Trước khi đăng ký tham gia tuyển chọn thực tập sinh kỹ năng đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản, buộc mỗi lao động cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng các hồ sơ, thủ tục cần thiết. Bởi vậy, nếu không tìm hiểu thông tin, quá trình hoàn thiện thủ tục của bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn và trắc trở. Để tránh phải làm đi làm lại hoặc xảy ra những trường hợp đáng tiếc, người lao động nên đầu tư vào việc hoàn thành hồ sơ lý lịch theo hướng dẫn chi tiết của Thăng Long OSC trong bài viết dưới đây.

Lưu ý, các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng phiu, gọn gàng trong túi hồ sơ ( có thể dùng hồ sơ xin việc thông thường). Bìa túi ghi to, đậm, rõ nét các thông tin của người làm hồ sơ. Người lao động đặc biệt chú ý, cần ghi đúng, đủ địa chỉ thôn, xóm, số nhà và số điện thoại cá nhân cũng như số điện thoại người thân để tiện cho việc liên lạc, giao dịch.

Cụ thể các giấy tờ bắt buộc phải chuẩn bị để hoàn thiện một bộ hồ sơ lý lịch khi xuất khẩu lao động Nhật Bản:

1.      Sơ yếu lý lịch

Số lượng yêu cầu : 2 bản.

Người lao động rất dễ dàng tìm thấy ở hiệu sách, đại lý văn phòng phẩm bộ hồ sơ xin việc. Nên mua 2 bộ hồ sơ này, sau đó lấy lại 2 bản (trích ngang) màu xanh , kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin về người thân bao gồm: Bố , Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, ( Vợ, Chồng, Con đối với các thực tập sinh đã kết hôn).

Lưu ý: Thực tập sinh kỹ năng phải khai đầy đủ, chi tiết các thông tin cá nhân và gia đình ( Bao gồm thông tin Bố, Mẹ, Vợ, Chồng, Con, Anh, Chị, Em ruột, Quá trình học tập, công tác) Phải ghi rõ từ tháng nào, năm nào, đến tháng nào năm nào, học ở đâu, làm ở đâu. Bản trích ngang phải được dán ảnh 4*6 và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Đặc biệt: Phải xin dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi người lao động cư trú.

2. Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 bản

Người lao động cần mang hộ khẩu gia đình (có tên bản thân trong hộ khẩu) đi photo thành 3 bản.

Tại sao phải photo làm 3 bản? Người lao động lưu ý, phải photo ra 3 bản bởi Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường thường giữ lại 01 bản để lưu.

Đồng thời, tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4 và được xòe ra 1 mặt để đóng dấu giáp lai).

Đừng quên thao tác cuối: Xin dấu xác nhận chứng thực sao y bản chính của UBND xã, phường nơi thực tập sinh cư trú.

3. Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu:  2 bản.

Giấy khai sinh photo công chứng (nếu là bản gốc)

Nếu bị mất giấy Khai sinh gốc thì người lao động phải đến UBND Xã, Phường gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, yêu cầu nộp 2 bản chính nếu là bản sao cấp lại.

Nếu Giấy khai sinh, CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở Tư Pháp Tỉnh, Thành Phố.

4. Chứng minh nhân dân

Số lượng yêu cầu: 2 bản (hai bản). (Lưu ý: Photo 2 mặt CMND trên 1 mặt giấy A4)

Nếu bị mất CMND thì người lao động phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận, hoặc  CA Huyện nơi người lao động cư trú để xin cấp lại, để đảm bảo thuận tiện cho CB-TD và người lao động thì khi nhập học mang theo giấy hẹn trả CMND đi theo để chứng minh tính xác thực của sự việc).

Các lỗi hay mắc của người lao động khi photo CMND : Photo trên giấy khổ A5, thậm chí có người lao động còn photo nhỏ hơn nữa. Photo trên khổ A4 nhưng lại photo thành 2 mặt của một trang giấy. Các lỗi này thường hay mắc đối với người lao động quê ở Quảng trị, Hà tĩnh, Nghệ An Thanh Hóa, Phú Thọ, Thái Nguyên… và một số địa phương có ít người tham gia chương trình thực tập sinh Nhật Bản.

5. Bằng tôt nghiệp các loại

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản (hai bản). (Photo ra mặt giấy A4, không cần photo mặt bìa sau)

Người lao động lưu ý: Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học. Có những đơn tuyển dụng chỉ yêu cầu bằng Cấp 2.Nếu người lao động đã có chứng chỉ tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính thực tập sinh đó. Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chương trình thực tập sinh Nhật bản).

Cụ thể như sau:

-  Thực tập sinh đã tôt nghiệp Đại học, thì chỉ cần nộp Bằng Cấp 3 và Bằng Đại học.

- Thực tập sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng, thì chỉ cần nộp Bằng cấp 3 và bằng Cao đẳng.

- Thực tập sinh có chứng chỉ  nghề thì nộp chứng chỉ nghề và bằng Cấp 3.

- Thực tập sinh cấp 2 (do tiêu chí đơn hàng) thì nộp bằng Cấp 2.

- Trong trường hợp thực tập sinh nếu chưa lấy được Bằng chính thì nộp GIẤY CHỨNG NHẬN TÔT NGHIỆP TẠM THỜI, BẢNG ĐIỂM, nhưng đến khi đỗ đơn hàng thì bắt buộc phải nộp bằng chính (photo chứng thực).

- Ngoài ra thực tập sinh nào có chứng chỉ tiếng Nhật và chứng chỉ nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì nộp cùng theo hồ sơ.

-  Nếu BẰNG CẤP mà thực tập sinh đi xin xác nhận sao y bản chính ở nơi khác không phải nơi thực tập sinh cư trú, thì phải mang theo bằng gốc đi để đối chiếu.

6. Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu TTS đến UBND Xã, Phường nơi thực tập sinh cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được gián ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

Lưu ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM.Hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại là tên gọi thì có thể khác nhau, nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi TTS cư trú, là được.)

7. Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Đối với TTS chưa đăng ký kết hôn yêu cầu thực tập sinh đến UBND Xã, Phường nơi thực tập sinh cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Ban tư pháp Xã, Phường để xin.

(LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, hơn nữa một địa phương do cán bộ thực thi công vụ không hiểu loại giấy này nó thế nào. (Bởi vậy: Giấy Xác nhận tình trạng Hôn nhân Phòng Kiểm soát sẽ cung cấp mẫu chuẩn cho CB-TD để CB-TD cung cấp cho TTS và Cộng tác viên).Hoặc thực tập sinh tự tra cứu trên Google – Gõ vào ô tìm kiêm: Mẫu TP/HT-2010-XNHN.2 sau đó in ra, điền thông tin vào. Mang ra UBND Xã, Phường (nơi TTS cư trú) để xin xác nhận.)

Đối với thực tập sinh đã đăng ký kết hôn Yêu cầu thực tập sinh mang đăng ký kết hôn của mình đi photo làm 2 bản.

Đối với trường hợp đã ly hôn, yêu cầu thực tập sinh photo quyết định sử ly hôn của tòa án.

8.  Ảnh thẻ (Bắt buộc chụp tại công ty)

Khi lên nộp hồ sơ tham gia người lao động có thể đem theo 3 ảnh 4*6 để làm thủ tục khám sức khỏe, sau đó khi trúng tuyển người lao động sẽ phải chụp ảnh tại công ty (phí 80.000đ)
Số lượng yêu cầu:

  • 12 ảnh 4*6
  • 12 ảnh 3*4
  • 06 ảnh 3.5*4.5
  • 06 ảnh 4.5*4.5
  • 06 ảnh 3,5*3,5

Lưu ý: Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng, mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng. Thực tập sinh có thể lên công ty Thăng Long OSC, chúng tôi có hỗ trợ vấn đề chụp ảnh phục vụ làm hồ sơ.

9. Ảnh Gia đình

Số lượng yêu cầu: 01 (một ảnh)

Ảnh chụp chung các thành viên trong gia đình ( kích thước 12*20).

10. Hộ chiếu (có thể nộp sau)

Số lượng cần: 01 (một quyển)

KHI LÀM HỒ SƠ NHẬP HỌC YÊU CẦU TTS LÀM HỘ CHIẾU LUÔN, CÔNG TY KHUYẾN KHÍCH VIỆC NÀY, TUY NHIÊN trong trường hợp TTS chưa làm kịp thì :

Ngay sau khi TTS được thông báo trúng tuyển chính thức (theo quy định thì TTS được nghỉ từ 5 – 7 ngày để về nhà, trong khoảng thời gian nghỉ này yêu cầu TTS đi làm hộ chiếu ngay, tất nhiên là không lấy ngay được hộ chiếu, nhưng khi lên Công ty để hoàn thiện thủ tục nhập học trúng tuyển phải trình được giấy hẹn trả hộ chiếu của cơ quan Công an.

Căn cứ vào giấy hẹn này, bộ phận Kiểm soát sẽ gửi danh sách xuống trung tâm đào tạo để TTĐT sắp xếp lịch hợp lý cho các em về lấy hộ chiếu để hoàn thiện hồ sơ Xuất cảnh

( NƠI LÀM HỘ CHIẾU: PHÒNG QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH CÔNG AN TỈNH, THÀNH PHỐ NƠI TTS CƯ TRÚ).

11. Đơn tự nguyện (Làm tại công ty

Đơn đã có mẫu sẵn, khi lên Công ty khai Form nhập học , yêu cầu TTS chỉ việc điền đầy đủ thông tin và ký vào đơn.

12. Khai FORM thông tin (Làm tại công ty)

Khai theo mẫu tại Công ty.

13. Dịch thuật các văn bằng, chứng chỉ. (Làm tại công ty)

Các loại văn bằng, chứng chỉ phải được dich ra tiếng Anh (Lưu ý: Có một số đơn hàng do đối tác Nhật yêu cầu, nên phải dịch sang tiếng Nhật). Chi phí từ 100.000 – 200.000đ

Mỗi loại (02) hai bản.

Các bản dịch phải được đóng dấu công chứng và có lời chứng của Công chứng viên.

Các bạn muốn đi lao động nước ngoài , vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ VÀ HỢP TÁC QUỐC TẾ THĂNG LONG

VPGD: Tầng 8, Số 7, Đường Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy , Hà Nội

ĐT: 0981 057 683

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,