Hỏi đáp về Thủ tục chuyển Visa du học Nhật Bản sang visa đi làm

Có rất nhiều bạn gặp trục trặc trong vấn đề xin chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa làm việc lâu dài tại Nhật lúc ấy mới tá hỏa đi tìm hiểu nguyên nhân. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp các bạn đánh liều bỏ học vì mu..

Du học Nhật Bản hiện nay vừa là xu hướng vừa là trào lưu. Và đã là trào lưu thì đều có mặt trái. Bởi với những người đến Nhật du học nhưng mục đích chính lại không phải để học hành, trau dồi kiến thức, song song với đó còn bị guồng quay của chuyện kiếm tiền hấp dẫn,… thì ắt hẳn ý nghĩa tốt đẹp thực sự của du học Nhật sẽ bị mờ nhạt, lấn lướt bởi những vấn đề ngoài lề. Đơn cử là chuyện bỏ bê việc học mà vội vã chuyển đổi visa du học sang visa đi làm trong khi chưa hiểu hết điều kiện chuyển đổi, thủ tục để chuyển đổi,…

Có rất nhiều bạn gặp trục trặc trong vấn đề xin chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa làm việc lâu dài tại Nhật lúc ấy mới tá hỏa đi tìm hiểu nguyên nhân. Thậm chí, có rất nhiều trường hợp các bạn đánh liều bỏ học vì muốn chăm chăm cho việc đi làm kiếm tiền theo lời rủ rê của bạn bè mà bất biết mình có đủ tiêu chuẩn để xin chuyển đổi,…Chỉ khi sự việc bị nhỡ nhàng rồi mới gọi về đơn vị tư vấn du học Nhật Bản vừa học vừa làm để xin trợ giúp.

hoi-dap-ve-thu-tuc-chuyen-visa-du-hoc-nhat-ban-sang-visa-di-lam

Mục kinh nghiệm du học Nhật Bản của Thang Long OSC có chứa khá nhiều câu hỏi về chuyển đổi visa du học Nhật sang visa đi làm. Bởi vậy chúng tôi xin gom hết lại vào đây để tiện trả lời. Hi vọng sau bài viết các bạn sẽ hiểu được nguyên tắc chung về việc làm thế nào để chuyển đổi visa du học sang visa đi làm, điều kiện cần thiết để chuyển đổi khi du học Nhật Bản,….

 1. Đối với những bạn du học sinh Nhật  Bản chưa có bằng đại học, cao đẳng ở Việt Nam:

Đối tượng này chưa đủ điều kiện để chuyển đổi visa du học sang visa đi làm. Bắt buộc các bạn phải học lên trung cấp, cao đẳng hoặc đại học. Chỉ sau khi tốt nghiệp một trong các trường chuyên môn, đại học tại Nhật, và sau đó bạn phải xin được một công việc ở công ty có liên quan tới ngành mình học. Với hợp đồng lao động trên tay, lúc ấy bạn mới được phép làm chuyển đổi từ visa du học Nhật Bản sang visa lao động.

 1. 2.      Đối với những bạn du học sinh Nhật đã có bằng đại học hoặc cao đẳng ở Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ hoặc đang học tại các trường này nhưng tiếng Nhật của bạn ở mức N3 – N2, bạn có thể sử dụng bằng cấp ở Việt Nam và khả năng ngoại ngữ của mình để xin vào một công ty nào đó ở Nhật. Lúc ấy bạn mới đủ điều kiện để xin chuyển đổi visa du học sang visa lao động.

Lưu ý rằng: Công ty Nhật không đánh giá cao bằng Việt Nam nên những giấy tờ ấy chỉ là điều kiện cần để bạn có thể chuyển visa được thôi. Trừ một số nghành chuyên môn như Y, Điều dưỡng, IT, Công nghệ thông tin…. Sau khi được nhận vào công ty của Nhật, được ký kết hợp đồng lao động thì bạn được phép chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa đi làm.

 1. 3.      Chú ý tránh mất tiền oan khi làm thủ tục chuyển đổi visa du học sang visa lao động:

-           Không phải hợp đồng lao động nào cũng được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xét chuyển đổi visa.

-          Nếu sử dụng hồ sơ giả (như bằng cấp ở Việt Nam là bằng giả) thì sẽ không làm chuyển đổi visa được.

-          Ngành học ở Việt Nam không liên quan gì tới việc làm ở Nhật thì khả năng chuyển đổi visa cũng không cao.

-          Nếu bạn chỉ xin được việc làm thêm tại Nhật Bản thì sẽ không được chấp nhận làm chuyển đổi visa lao động.

-          Trong quá trình đợi xét visa, có thể bạn sẽ bị rớt visa với nhiều lý do. Nhưng nếu lý do về phía Công ty nhận bạn vào làm thì bạn có thể xin vào một Công ty khác và xin xét lại visa nhé .

 1. 4.      “Hỏi xoáy đáp xoay” về  điều kiện, thủ tục xin chuyển đổi visa du học sang visa lao động

a)      Có thực là có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Về lý thuyết thì nếu như bạn đã tốt nghiệp một trường đại học hay cao đẳng ở Việt Nam rồi thì bạn có quyền xin Cục quản lý Xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên” sau đó nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm. Tất nhiên cần có điều kiện cơ bản là có công ty nào đứng ra nhận và phải biết làm giấy tờ. Một điều quan trọng nữa là hồ sơ (bao gồm cả hồ sơ du học Nhật Bản ) của bạn phải trong sáng, rõ ràng và thống nhất.

b)     Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro khi chuyển đổi visa du học sang visa lao động?

Cách làm để giảm rủi ro duy nhất là tiến hành song song. Có nghĩa là bạn vẫn đóng học phí đi học bình thường và tiến hành xin chuyển chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Chỉ khi nào được cấp phép chuyển tư cách lưu trú qua “kỹ thuật viên” thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội xin nghỉ học quá sớm và trường hợp xấu nhất là không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

c)      Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Có một cách duy nhất là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm. Còn cách tìm công ty thì có thể là tự tìm hay thông qua người quen. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ các công ty chuyên môi giới việc làm giúp tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có không ít công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

d)     Những người sắp đi du học Nhật Bản có dự định nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Lưu ý quan trọng nhất là khai hồ sơ rõ ràng và phải khai rõ phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi du hoc nhat ban .

Thứ đến là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Cuối cùng là nên thủ sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

e)      Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Nhà trường không mặn nồng với việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ học sinh nghỉ học nhà trường sẽ mất nguồn thu. Và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thường là nhà trường sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học. Ngoài ra cũng có trường dọa là sẽ can thiệp để hủy tư cách lưu trú nếu học sinh đi làm.

Thực tế thì nhà trường không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Về vấn đề hồ sơ cá nhân cũng tương tự. Một khi học sinh yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

f)       Đã tốt nghiệp đại học hệ 4 năm ngành quản trị kinh doanh ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đi mình đi du học Nhật Bản và tốt nghiệp trường tiếng có N2. Bây giờ mình muốn xin chuyển đổi visa để đi làm mà mình vẫn chưa tìm được công ty nào thì phải làm như thế nào?

Bắt buộc bạn phải xin được việc và có hợp đồng lao động thì mới xin được visa lao động nhé. Hãy xin vào thực tập ở một công ty nào đó và cố gắng để được ký hợp đồng lao động.

g)      Đã tốt nghiệp cao đẳng công nghiệp ngành kỹ thuật ôtô giờ sang Nhật được 4 tháng bằng con đường du học vậy để chuyển sang visa lao động có dễ không ạ? Cần điều kiện gì ạ?

Thực tế việc xin chuyển đổi visa du học Nhật Bản sang visa lao động cũng không khó nếu bạn làm đúng quy trình. Điều kiện là bạn phải xin được việc ở một Công ty và có hợp đồng lao động nhé!

Nếu từng ấy thông tin vẫn chưa làm bạn cảm thấy yên tâm về vấn đề xin chuyển đổi visa du học sang visa lao động, hãy để ThangLong OSC giúp bạn. Khi đăng ký tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc tại ThangLong OSC, bạn không chỉ được hỗ trợ 10 triệu chi phí, tặng kèm vé máy bay, đào tạo tiếng Nhật bài bản, tư vấn thông tin chuyên nghiệp,… mà còn được hỗ trợ giải quyết các vướng mắc trong suốt quá trình học tập, làm việc tại Nhật.  Công ty tư vấn du học Nhật bản ThangLong OSC cũng hỗ trợ các bạn chuyển đổi visa miễn phí và giới thiệu những công việc tốt tại Nhật cho bạn…

Các bạn muốn đi du học Nhật bản 2017 vui lòng liên hệ các số điện thoại dưới đây để được tư vấn miễn phí

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 6, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 233 – 0981 079 362 – 0981052583

Website: http://thanglongosc.edu.vn/

 

2 Comments

 • Cho mình hỏi, sắp tới mình sang Nhật theo diện, visa kỷ sư bảo lãnh vợ,
  Tuy nhiên do công ty chính ( công ty mẹ của công ty hiện tại) gần chỗ ở của chồng
  nên cty muốn mình làm việc ở cty mẹ luôn.
  tuy nhiên visa bảo lãnh chỉ có thể làm bán thời gian.
  vậy mình muốn hỏi,, khi mình sang Nhật theo dạng bảo lãnh rồi, thì đổi sang visa lao động có khó khan lắm không? hình thức thế nào ạ.

 • Cho mih hoi la mih la du học sinh dag học truog sen mon thag 3 nay tot ngiep va mih da kiếm được cty nhan mih vào lam Nhug truok day minh co lam 2 viek deu la luong the Chak chan se bao thue len cuc thue ,Nhug truok Luk xin viza 3 thag mih da ngi bot viek thi ti le xin duok viza co cao ko Ak ?nho ad Tl tim hieu giúp Ak

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,