Tổng quan về Thực tập sinh Nhật Bản

Mục đích của chương trình này là chuyển giao kỹ năng kỹ thuật để thực tập sinh Nhật Bản trở thành những người sẽ đóng góp kỹ năng học tập được để phát triển kinh tế ở nước mình và đóng một vai trò quan trọng trong hợp tá..

Đi làm việc có thời hạn tại quốc gia khác thường được gọi bằng cái tên xuất khẩu lao động nước ngoài, bất kể đó là thị trường Đài Loan, Hàn Quốc, Mỹ, Úc,…. Tuy nhiên bạn đã bao giờ cảm thấy lẫn lộn, khó hiểu rằng riêng thị trường Nhật Bản lại gọi bằng cái tên khác như Thực tập sinh kỹ năng hay Tu nghiệp sinh Nhật Bản chưa? Cùng tìm hiểu về điều này nếu quan tâm đến chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

I. Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là gì?

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản là chương trình phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản dưới hình thức thực tập sinh theo thời hạn hợp đồng 6 tháng, 1 năm, 3 năm hoặc tối đa là 5 năm. Với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kiến thức, kỹ năng tay nghề về các lĩnh vực sản xuất đồng thời mang lại nguồn thu nhập cao cho người lao động. Hiện tại đã có khoảng 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc. Việt Nam là 1 trong số đó và chính thức tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác vào 25/09/1992.

II. Mục đích của chương trình Thực tập sinh Nhật Bản

Do nhu cầu đào tạo các kỹ năng kỹ thuật, công nghệ, kiến thức từ các nước phát triển để đào tạo nhân viên, những người sẽ trở thành nền tảng phát triển kinh tế và công nghiệp ở các nước đang phát triển, chính phủ Nhật Bản đã tạo ra “Chương trình kỹ thuật đào tạo Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản” – Một chương trình gần giống xuất khẩu lao động Nhật Bản nhưng với ý nghĩa như là một sáng kiến ​​nhằm cung cấp đào tạo trong một thời gian cụ thể trong xã hội công nghiệp (Nhật Bản) cho cả thanh niên và người lao động trưởng thành từ tất cả các nước.

Mục đích của chương trình này là chuyển giao kỹ năng kỹ thuật để thực tập sinh Nhật Bản trở thành những người sẽ đóng góp kỹ năng học tập được để phát triển kinh tế ở nước mình và đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác và đóng góp quốc tế của Nhật Bản .

Điều kiện tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản là:

Nam/nữ độ tuổi 19-30, sức khỏe tốt, chiều cao cân nặng tương đối và chưa từng xin visa đi thực tập sinh tại Nhật Bản

Thực tập sinh Nhật Bản thực tập sinh kỹ năng Nhật bản của Công ty Thang Long OSC

III. Lợi ích khi tham gia chương trình đào tạo Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Kỹ thuật viên thực tập sẽ nâng cao năng lực nghề nghiệp của mình và đóng góp cho sự phát triển của các ngành công nghiệp và các công ty thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được của họ sau khi trở về đất nước .

Kỹ thuật viên thực tập tại Nhật bản sẽ góp phần vào việc cải cách quản lý chất lượng , thói quen làm việc , nâng cao nhận thức,,…nhằm cải thiện sản xuất trong nước của họ thông qua việc sử dụng các kỹ năng có được sau giai đoạn thực tập tại Nhật bản.

Chương trình sẽ đem lại lợi ích cho các tổ chức thực hiện Nhật Bản, thông qua việc tăng cường các mối quan hệ với các công ty nước ngoài, quốc tế hóa quản lý, sức cạnh tranh của công ty và đóng góp vào sản xuất.

IV. Các đặc trưng của chương trình đào tạo Thực tập sinh Nhật Bản:

1. Về chương trình đào tạo kỹ thuật Thực tập sinh Nhật Bản

Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật cho phép học viên thực tập kỹ thuật để có được và nắm vững các kỹ năng của các ngành công nghiệp Nhật Bản và các ngành nghề lao động liên quan trong một thời gian tối đa là 3 năm. Phương pháp tiếp nhận được thường được phân loại hoặc là Doanh nghiệp tiếp nhận hoặc Tổ chức Giám sát.

Trong trường hợp của Tổ chức Giám sát, các học viên thực tập kỹ thuật tham gia vào các khóa học ( đào tạo tiếng Nhật , chương trình đào tạo liên quan đến nhận thức và tuân thủ pháp luật, vv) khi Thực tập sinh đến Nhật Bản , và sau đó được tập sự các kỹ năng thực tế trong quan hệ lao động với tổ chức thực hiện. Thời gian tối đa là 3 năm đào tạo kỹ thuật Cho các học viên chương trình Thực tập sinh Nhật bản.

2. Phân loại tư cách cư trú của “Thực tập sinh Nhật Bản”

Có hai loại tiếp nhận học viên thực tập kỹ thuật mới gồm:

- Loại doanh nghiệp : Công ty Nhật Bản ( Tổ chức Thực hiện ) chấp nhận và đào tạo thực tập kỹ thuật cho nhân viên của các công ty nước ngoài, công ty liên doanh và các đối tác kinh doanh.

- Loại Tổ chức Giám sát: Tổ chức (Tổ chức Giám sát ) chấp nhận học viên thực tập kỹ thuật và đào tạo thực tập kỹ thuật tại các công ty của họ thành viên ( tổ chức thực hiện ) , vv, và không phải là tổ chức lợi nhuận như các phòng thương mại và công nghiệp hoặc hiệp hội doanh nghiệp nhỏ .

Hơn nữa, tùy thuộc vào nội dung của các công việc được thực hiện bởi các học viên thực tập kỹ thuật , mỗi loại có thể được phân loại thành các thời kỳ để có được kỹ năng trong năm đầu và để trở thành thành thạo trong kỹ năng có được trong năm thứ hai và thứ ba, và tương ứng với trạng cư trú được phân loại thành hai loại ” đào tạo tu nghiệp sinh Nhật bản ” và “đào tạo thực tập sinh kỹ năng Nhật bản “.

3. Chuyển đổi sang đào tạo Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản

Học viên thực tập kỹ thuật có thể chuyển sang hệ Đào tạo Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản sau khi vượt qua kỳ ” Kiểm tra cơ bản kỹ năng Quốc gia cấp 2″, đối với nghề nghiệp và công việc các học viên có liên quan sẽ thực hiện sau khi hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật, và Thực tập sinh Nhật bản được thay đổi hiện trạng cư trú. Trong trường hợp này, các học viên thực tập kỹ thuật phải tiếp tục thực tập tại cùng một tổ chức.

V. Thủ tục tiếp nhận và cấp tư cách lưu trú

1. Nộp hồ sơ cho giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng cư trú (COE)

Tổ chức thực hiện (chỉ cho doanh nghiệp) và Tổ chức Giám sát chấp nhận học viên thực tập kỹ thuật sẽ nộp đơn yêu cầu Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng cư trú lên Cục xuất nhập cảnh khu vực có liên quan. Chứng chỉ này là bằng chứng cho thấy người nộp đơn phù hợp với yêu cầu chính được quy định trong luật nhập cư và nó có hiệu lực trong thời gian ba (3) tháng.

2. Lấy thị thực và giấy phép nhập cảnh

Công dân nước ngoài muốn vào Nhật Bản theo chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản phải có hộ chiếu và thị thực hợp lệ. Hồ sơ xin thị thực được thực hiện bằng cách trình Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng cư trú và giấy tờ kèm theo cho cơ quan ngoại giao Nhật Bản ở nước ngoài. Thực tập sinh Nhật bản sẽ được phép thực tập kỹ thuật tại Nhật khi được chấp thuận hộ chiếu và thị thực, được trình báo cho cơ quan xuất nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản hoặc cảng biển và nhận được giấy phép nhập cảnh theo diện cư trú ” Đào tạo kỹ thuật” trong một năm (hoặc sáu (6) tháng).

Giấy phép để thay đổi tình trạng lưu trú

Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản được chuyển từ hình thức Đào tạo Tu nghiệp sinh sang Đào tạo Thực tập sinh kỹ năng Nhật bản. Thực tập sinh được chuyển đổi tư cách lưu trú tại văn phòng xuất nhập cảnh khu vực sau khi vượt qua kỳ “Kiểm tra cơ bản kỹ năng Quốc gia” đối với nghề nghiệp và công việc liên quan Thực tập sinh sẽ thực hiện sau khi hoàn thành giai đoạn đào tạo tu nghiệp sinh. Đơn trình duyệt thay đổi tư cách lưu trú phải nộp một tháng trước khi hết hạn tư cách lưu trú cũ.

1. Cho phép để gia hạn các thời gian tình trạng cư trú

Thực tập sinh Nhật bản có thể được gia hạn Tư cách lưu trú trong trường hợp thời gian của tình trạng cư trú là sáu (6) tháng) tại văn phòng xuất nhập cảnh địa phương cho một thời gian tối đa là ba (3) năm. Đn xin gia hạn thời gian của tình trạng cư trú phải nộp một tháng trước khi hết hạn Tư cách lưu trú.

2. Phát hành thẻ Cư trú ngoại kiều

Với hệ thống quản lý cư trú mới, thẻ cư trú sẽ được cấp cho các thự tập sinh Nhật Bản để cư trú dài hạn, cư trú một (1) năm hoặc sáu (6) tháng.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về chương trình thực tập sinh Nhật Bản hay tu nghiệp sinh nhật bản thì hãy tới trực tiếp công ty chúng tôi sẽ tư vấn hướng dẫn các bạn kỹ hơn

Liên hệ 0466866770 để được tư vấn miễn phí chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện thực tập sinh với chi phí thấp và nhiều đơn hàng thu nhập cao!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,