Thực tế làm thêm tại Nhật Bản liệu có dễ dàng, “ngon ăn” như quảng cáo?

Đa số du học sinh Việt nam khi sang Nhật chỉ vừa trình độ tiếng Nhật sơ cấp nên sẽ gặp không ít khó khăn khi phỏng vấn xin việc (mà đa phần là phỏng vấn qua điện thoại). Một số việc làm thêm lương cao như phục vụ trong quán ăn hay..

Không thể phủ nhận một điều: Sức hấp dẫn từ mức lương của những công việc làm thêm tại Nhật Bản chính là một trong những lý do hấp dẫn nhất để thu hút các bạn trẻ lựa chọn du học tại xứ sở phù tang. Nhưng thực tế làm thêm tại Nhật khi đi du học Nhật Bản có thuận lợi, dễ dàng và “ngon ăn” như những công ty tư vấn du học vẫn quảng cáo, như báo chí ca ngợi? Hãy cùng đọc bài viết để có thêm góc nhìn thực tiễn nhất nhé!

Đi du học Nhật Bản có nhiều việc làm thêm

Làm thêm khi du học Nhật Bản là chìa khóa để hút du học sinh

Chỉ cần tra cứu thông tin với từ khóa “làm thêm tại Nhật Bản”, bạn sẽ nhận được những dòng chào mời đầy hấp dẫn như “vừa học vừa làm với mức lương 300.000 yên (khoảng 60 triệu đồng)/tháng)”. Quan hệ giữa hai nước Việt – Nhật ngày càng trở nên sâu sắc và mật thiết, đặc biệt trong việc hợp tác lao động làm cho cơ hội tìm kiếm việc làm thông qua con đường tu nghiệp sinh hay xuất khẩu lao động Nhật Bản trở nên dễ dàng hơn cho nhiều người có nhu cầu tham gia. Không chỉ giúp giải quyết một số lượng lớn lao động thất nghiệp trong nước mà còn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước và cá nhân người lao động với mức thu nhập cao, lao động nâng cao tay nghề, kỹ năng kỹ thuật và quản lý.

Nếu như trước đây bạn hầu như chỉ bắt gặp người nước ngoài làm thêm tại những đô thị lớn như Osaka và Tokyo hiện nay, ngay cả những địa phương hẻo lánh cũng dần xuất hiện “đội ngũ” lao động đến từ nước ngoài.

Theo Hiệp hội hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản (JASSO) tính đến tháng 5/2015, số lượng du học sinh đang học tập tại Nhật Bản khoảng 208.379 người, tăng 13,2 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, số lượng sinh viên mang quốc tịch Việt Nam đứng thứ 2 chỉ sau Trung Quốc với 38.882 người, tăng đến 47,1% so với năm trước. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Pháp vụ Nhật Bản, số lượng du học sinh người Việt đã tăng nhanh chóng từ hơn 3.000 người (năm 2008) lên đến 58.000 người (năm 2016) khiến Việt Nam trở thành quốc gia có số du học sinh đông thứ hai tại Nhật, chỉ sau Trung Quốc.

Theo như cách mọi người thường hiểu về việc “du học sinh làm thêm” thì việc học là việc chính và việc làm thêm là việc phụ. Tuy nhiên, trên thực tế, việc các du học sinh dành một phần rất lớn thời gian đi làm để có thu nhập không phải là chuyện hiếm gặp, vì rất nhiều lý do khác nhau. Đáng chú ý, theo thống kê của Bộ Lao động Nhật Bản, số lượng du học sinh Việt Nam chiếm đến hơn 40% tổng số người lao động Việt tại Nhật. Trong khi đó, tỷ lệ này của Trung Quốc là 20%; còn các quốc gia khác có số lượng du học sinh lao động là không đáng kể. Vậy lý do nào khiến số lượng du học sinh Việt Nam gia tăng nhanh chóng như thế?

Có khá nhiều du học sinh Nhật Bản tương lai tiết lộ rằng, bên cạnh khoản học phí thấp hơn so với các nước Âu Mỹ và nền văn hóa mang tính Á châu gần gũi với người Việt thì việc pháp luật Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm cộng với khoản thu nhập được hứa hẹn là “béo bở” từ những công việc này chính là lý do quan trọng khiến các bạn có quyết định chọn Nhật Bản làm điểm đến du học.

Những thực tế về làm thêm tại Nhật khi du học Nhật Bản

  1. 1.      Làm thêm quá thời gian cho phép sẽ vi phạm tư các lưu trú, dẫn đến bị trục xuất

Từ tháng 10/2015, Chính phủ Nhật Bản đã cho ban hành thẻ My number như một hình thức quản lý công dân Nhật Bản và tất cả người nước ngoài cư trú hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản. Với thể chế mới này, du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 28h/tuần. Dù cho với mức lương khoảng 900 yên/giờ thì trung bình DHS cũng chỉ kiếm được 144.000 yên/tháng (khoảng 28 triệu đồng), có thể nói là đòn “chí mạng” đối với một số bạn quyết định du học Nhật Bản chỉ vì đồng lương làm thêm béo bở. Quan trọng hơn, nếu vi phạm điều luật này, DHS sẽ bị trục xuất về nước.

  1.  Tiền làm thêm không đủ chi trả cho cuộc sống đắt đỏ tại Nhật

Mức sinh hoạt phí trung bình (bao gồm tiền thuê nhà) của DHS tại Tokyo vào khoảng trên dưới 100.000 yên/tháng (khoảng 20 triệu đồng), chưa kể tiền học phí cho 1 học kỳ ở đại học thông thường cũng đã khoảng 500.000 yên (khoảng 100 triệu đồng). So với mức thu nhập từ làm thêm chỉ khoảng 28 triệu đồng/ tháng thì rõ ràng du học sinh không thể trang trải mọi chi phí từ sinh hoạt cho đến học tập.

  1. Không phải ai cũng có thể kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản

Đa số du học sinh Việt nam khi sang Nhật chỉ vừa trình độ tiếng Nhật sơ cấp nên sẽ gặp không ít khó khăn khi phỏng vấn xin việc (mà đa phần là phỏng vấn qua điện thoại). Một số việc làm thêm lương cao như phục vụ trong quán ăn hay nhân viên thu ngân trong cửa hàng tiện lợi còn đòi hỏi bạn phải có khả năng nghe nói tốt, đồng thời phải hiểu phép tắc và cung cách ứng xử cơ bản của người bản xứ. Trong khi đó, những công việc không cần khả năng tiếng Nhật tốt thường là loại việc lao động chân tay vất vả, lương thấp, thời gian làm việc bất hợp lý như công nhân trong xưởng làm cơm hộp, lau dọn khách sạn.

Do không phải qua trường tiếng Nhật nào cũng có thể giới thiệu việc làm thêm nên có nhiều du học sinh tự tìm việc qua những trung tâm môi giới việc làm hoặc tờ rơi. Trên thực tế, việc chưa kịp thích nghi với môi trường sống mới cộng thêm nhiều áp lực từ học hành và kiếm việc làm thêm để trang trải cuộc sống đã khiến không ít du học sinh phải nản lòng.

Lời khuyên để bạn vượt qua thử thách làm thêm khi du học Nhật Bản

-          Đi du học với tinh thần: Học là chính, làm thêm chỉ là phụ

-          Đừng vội nản nếu không tìm được việc ngay. Hãy hỏi người quen, giáo viên ở trường cách trả lời phỏng vấn khi xin việc hoặc kiểm tra giúp thông tin tìm việc để tránh bị các công ty môi giới lừa đảo

-          Chuẩn bị sức khỏe thật tốt

-          Tự tạo cho mình động lực và cả áp lực trong việc học tập lẫn công việc để nếu đi làm mệt cũng giữ vững quyết tâm học hành

-          Tìm những công việc hữu ích với việc học như công việc thường xuyên tiếp xúc với người Nhật hoặc công việc liên quan đến ngành nghề mình sẽ học

-          Ban đầu khi tiếng Nhật chưa khá có thể tạm thời làm những công việc tay chân và sau đó chuyển sang các công việc khó hơn như làm ở cửa hàng tiện lợi để trau dồi thêm vốn tiếng Nhật.

Nếu du học Nhật Bản là hành trình bạn muốn theo đuổi, nếu bạn quan niệm: đầu tư cho tri thức không bao giờ là lỗ, nếu tầm nhìn của bạn là những việc làm lý tưởng lâu dài sau tốt nghiệp khi đã vững kiến thức trong tay,… hãy đặt nhẹ gánh nặng về việc làm thêm khi du học Nhật Bản.

Làm thêm tại Nhật là cần thiết để trang trải cuộc sống, chi phí đắt đỏ tại xứ sở mặt trời mọc, nhưng đó không phải là tất cả, đặc biệt không phải là ưu tiên hàng đầu khi bạn quyết định học tập tại đất nước này.

Đặc biệt, khi đăng ký du học Nhật Bản tại Thang Long OSC, bạn không cần quá lo lắng vấn đề xin việc làm thêm tại Nhật. Bởi công ty luôn có đại diện tại quốc gia này nhằm hỗ trợ bạn giải quyết mọi khó khăn trong cuộc sống du học.

Đăng ký du học Nhật Bản tự túc ngay hôm nay để được tặng vé máy bay 1 chiều trị giá 500USD.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long

Địa chỉ: số 7, tầng 8 tòa nhà Hội LHPN, đường Tôn Thất Thuyết , Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 0868.986.528 – 0981057683 – 0981 079 362 – 0981052583

Website: http://thanglongosc.edu.vn/

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: