Những quy định làm thêm ở nhật mà bạn cần nắm rõ

Để trang trải cho các khoản chi phí sinh hoạt cũng như để học hỏi thêm kinh nghiệm, rất nhiều du học sinh lựa chọn tìm việc làm thêm tại Nhật. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có những quy định làm việc, lao động khác nhau. Cùng tìm hiểu nh..

Để trang trải cho các khoản chi phí sinh hoạt cũng như để học hỏi thêm kinh nghiệm, rất nhiều du học sinh lựa chọn tìm việc làm thêm tại Nhật. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có những quy định làm việc, lao động khác nhau. Cùng tìm hiểu những quy định định làm thêm ở Nhật trong bài viết dưới đây nhé.

1. Quy định về số giờ làm thêm với du học sinh

Nhật Bản là quốc gia có quy định rất nghiêm ngặt về số giờ lao động. Đối với các trường học danh tiếng, số giờ sinh viên được làm tối đa là 28 giờ/ tuần, tương đương 112 giờ/ tháng. Để đủ điều kiện làm thêm, các sinh viên cần xinh giấy của nhà trường. Sinh viên phải đảm bảo vẫn duy trì kết quả học tập trên lớp và chỉ được đi làm khi không có giờ học.

2. Không được đi muộn khi làm thêm

Người Nhật rất tôn trọng giờ giấc, do đó hãy đảm bảo bạn không đến muộn giờ làm. Bạn sẽ không được nhận lương nếu tới muộn. Trong trường hợp có việc đột xuất, hãy gọi điện để xin phép quản lí nhé.

3. Đóng thuế lao động

Không giống như Việt Nam, Nhật Bản kiểm soát rất chặt chẽ các khoản thuế. Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, nếu bạn có thu nhập một năm trên 260 triệu đồng, bạn sẽ phỉ đóng thuế lao động. Nếu học sinh được hưởng lương từ nhà trường, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định tìm kiếm một công việc làm thêm. Bởi thuế thu nhập cá nhân là khoản phí không hề nhỏ đối với các du học sinh.

nhung-quy-dinh-lam-them-o-nhat

4. Nắm rõ những quy định làm việc

Dù bạn lựa chọn công làm thêm gì, hãy luôn yêu cầu đối tác kí hợp đồng. Người Nhật không có thói quen kí hợp đồng lao động với nhân viên làm thêm. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, bạn hãy yêu cầu hợp đồng lao động nhé.

Để trúng tuyển bất cứ vị trí nào, bạn cũng cần trải qua bài phỏng vấn và trao đổi công việc. Nếu bạn là người có trình độ tiếng Nhật kém, hãy nhỡ phiên dịch hoặc bạn bè giúp đỡ. Thêm vào đó, các bạn nên ghi chép lại những thông tin cần thiết nhé: giờ làm việc, yêu cầu công việc, tiền lương,..

5. Những rắc rồi khi tìm việc làm thêm tại Nhật

Những công việc làm thêm giúp sinh viên có thêm thu nhập, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít những rắc rối.

Người Nhật yêu cầu tính tập trung trong công việc rất cao, do đó, bạn cần làm hết năng suất lao động trong giờ làm việc. Rất nhiều người bỏ việc chỉ sau vài buổi làm việc. Nhưng nếu bạn có tính kiên trì, nhẫn lại,…bạn sẽ thích nghi với công việc dễ dàng và học hỏi được rất nhiều điều.

Bạn có thể gặp một số rắc rối khác như: ông chủ khó tính, tiền lương không đúng hợp đồng,… khi ấy, bạn hãy trao đổi thẳng thắn với ông chủ hoặc nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm.

Nhật Bản là đất nước rất tạo điều kiện cho du học sinh và người lao động nước ngoài. Do đó, nếu bạn muốn có cơ hội học tập và làm việc tại quốc gia này, hãy để Công ty Thăng Long OSC giúp đỡ bạn.

Công ty Thăng Long OSC với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, hỗ trợ du học sinh,… chính là địa chỉ uy tín cho tất cả các bạn. Chúng tôi cam kết thủ tục xuất cảnh đơn giản nhất, chi phí tiết kiệm nhất. Đến với chúng tôi, quá trình xuất ngoại sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trên đây là những lưu ý dành cho các bạn sinh viên, thực tập sinh khi tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản. Hy vọng, những kinh nghiệm trên có thể giúp các bạn tìm được công việc phù hợp nhất với bản thân.

Liên hệ tư vấn du học miễn phí: 1900 1582

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: