Những câu hỏi hay gặp phải khi thi tuyển XKLĐ Nhật Bản

Ngoài việc chuẩn bị trang phục, tác phong các bạn cũng cần chuẩn bị sẵn cho mình những câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn đi XKLĐ Nhật...

Có câu  nói “Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, Có rất nhiều bạn thi 1 lần đã đỗ ngay nhưng cũng có rất nhiều bạn thì 3 đơn chưa đỗ. Do đó việc chuẩn bị kỹ trước khi đi phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản là rất quan trọng. Ngoài việc chuẩn bị kỹ trang phục, các tư thế ngồi đứng ngay ngắn phù hợp với văn hóa làm việc của người Nhật các bạn cũng cần chuẩn bị sẵn cho mình những câu hỏi và những câu trả lời để buổi phỏng vấn trở nên trơn chu tránh gây bất ngờ mà nhiều khi tâm thế không tốt lúng túng không biết trả lời thế nào. Dưới đây chung tôi xin giới thiệu những câu hỏi nhà tuyển dụng Nhật Bản hay hỏi nhất trong các buổi phỏng vấn và cách trả lời sao cho hiệu quả nhất.

 

câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn đi xkld nhật bản

Những câu hỏi thường gặp khi thi tuyển xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

Bạn tự giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Gần như câu hỏi này là câu bắt buộc mà 100% cuộc phỏng vấn nào cũng có. Bạn cần viết ra sẵn cầu trả lời của mình trước sau đó học thật thuộc để bước vào phỏng vấn không bị vấp. Hầu như tất cả các câu trả lời giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật đều như nhau vì đều được giáo viên hướng dẫn trước khi thi tuyển. Nếu bạn đã học thuộc kỹ hết câu trả lời theo form cơ bản rồi bạn có thể nhờ cô giáo hướng dẫn thêm giới thiệu kỹ hơn về bản thân như sở thích, kỹ năng, ưu điểm của mình trong phần giới thiệu điều này cũng sẽ gây thiện cảm rất lớn đối với nhà tuyển dụng.

 

Tại sao bạn lại đi Nhật?

Câu hỏi này không chắc chắn có trong cuộc phỏng vấn của bạn những nó cũng xuất hiện đến 80% trong các cuộc phỏng vấn Thực tập sinh tham gia chương trình xuất khẩu lao động nhật bản. Thông thường các bạn sẽ trả lời “ Tôi đi Nhật để học hỏi kinh nghiệm và kiếm tiền để phụ giúp gia đình” câu trả lời này là rất hợp lý nhưng bạn có thể giải thích thêm các lý do như “ Vì Nhật Bản có nền kinh tế phát triển với kỹ thuật sản xuất hiện đại và tiên tiến nên tôi mong muốn được tiếp cận nó” . Nếu bạn thể hiện sự cầu thị của mình trong câu trả lời thì hầu hết sẽ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng.

 

Trước đây bạn đã từng làm công việc gì ?

Câu trả lời này bạn nên trả lời thành thật và khớp với những gì bạn đã khai form trước đó. Vì hồ sơ của bạn đã được nhà tuyển dụng xem và đánh giá. Nếu bạn khai lệch hoặc không đúng sự thật điều này ảnh hưởng rất xấu tới kết quả buổi phỏng vấn. Lời khuyên cho bạn cần lưu ý lúc khai Form và chuẩn bị câu trả lời trước cho buổi phỏng vấn để buổi thi tuyển đi xklđ nhật bản diễn ra thành công.

 

Tại sao bạn lại ứng tuyển vào công việc này?

Khi trả lời câu hỏi này hãy thể hiện bạn đã tìm hiểu rất kỹ về công việc bạn ứng tuyển và bạn có suy nghĩ rất kỹ khi nộp hồ sơ ứng tuyển công việc này. Ví dụ bạn ứng tuyển đơn lái máy xây dựng nếu bạn đã có kinh nghiệm rồi bạn có thể trả lời muốn tiếp tục phát triển công việc lái máy ở một đất nước phát triển hơn về kỹ thuật, hoặc nếu bạn chưa có kinh nghiêm thì hãy trả lời “ hiện nay ở quê tôi và các vùng lân cận có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với nghề nghiệp này, tôi hi vọng sau khi làm việc tại Nhật Bản tôi sẽ có rất nhiều kinh nghiệm để về quê và tiếp tục công việc của mình”.

 

Bạn có điểm mạnh gì?

Ở câu hỏi này bạn hãy cố gắng trả lời các điểm mạnh của bạn sao cho phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ bạn ứng tuyển đơn hàng cơm hộp hoặc đơn thực phẩm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn có thể trả lời rằng mình có khả năng nấu nướng và trang trí món ăn, và bạn có thể trả lời thêm như tôi rất kiên trì và chăm chỉ. Bạn nên tránh trả lơi quá điểm mạnh quá lớn, quá bay bổng và lan man sẽ dễ bị mất điểm hoặc sẽ bị hỏi vặn cho tới cùng.

 

Điểm yếu của bạn là gì?

Ở câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ đanh giá cao tính thành thật của bạn. Nhưng hãy cố gắng chọn những điểm yếu của mình không ảnh hướng nhiều đến công việc bạn ứng tuyển. Ví dụ như bạn nhút nhát, ít nói,… hoặc khi bạn nếu những điểm yếu thì hãy nêu cả mong muốn cải thiện điểm yếu của mình như thế nào. Ví dụ tôi hơi kém trong khoản nấu ăn nhưng tôi đang cố gắng học hỏi bằng cách lên mạng học cách nấu và thường xuyên nấu ăn cho gia đình hơn,…

 

Nếu công ty có nhiều việc bạn có chấp nhận làm thêm không?

Tất nhiên câu này bạn nên trả lời là “Có” nhưng bạn cũng hãy khéo léo nhắc đến lương làm thêm giờ theo quy định của luật lao động Nhật Bản. Ví dụ” Tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt tất cả công việc được giao vì tôi biết nếu công ty phát triển tôi cũng sẽ được nhận lại xứng đáng với những gì mình đã cố gắng”.

 

Bạn thích điều gì nhất của Nhật Bản?

Bạn hãy thể hiện mình đã tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản. Ví dụ bạn có thể kể về một thành phố bạn đã tìm hiểu trước, một di tích hay một nhân vật nào đó bạn yêu thích và đã tìm hiểu. Người Nhật rất hiếu khách và họ sẽ rất vui nếu biết bạn đã thực sự tìm hiểu về đất nước của họ.

 

Bạn sẽ làm gì với số tiền có được khi về nước?

Đây là một câu hỏi khá khó đối với ứng viên vì nhiều bạn còn khá trẻ có thể chưa định hướng được trong tương lai mình sẽ làm gì. Nếu vậy sau khi bạn đọc được bài viết này hãy cân nhắc ngay định hướng mình sẽ làm gì trong tương lai để có mục tiêu hoàn thành khi làm việc tại Nhật Bản nhé. Nếu bạn có định hướng rồi câu trả lời này cũng sẽ dễ hơn. Ví dụ bạn sử dụng nguồn vốn tiết kiệm được sau thời gian đi Nhật về để đầu tư kinh doanh, hoặc sẽ cố gắng tích lũy kiến thức, kinh nghiệm đặc biệt là trau dồi tiếng Nhật để về nước có cơ hội được làm việc tiếp tại các doanh nghiệp Nhật Bản, có vốn đầu tư Nhật Bản hoặc doanh nghiệp liên kế với Nhật Bản.  Câu trả lời của câu hỏi này cũng rất quan trọng nó sẽ một phần quyết định bạn có được chọn hay không? Nên hãy cẩn thận nhé.

 

Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không ?

Câu hỏi này là cơ hội giúp bạn được tương tác nhiều hơn với nhà tuyển dụng cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu nhiều thông tin hơn đối với công ty và công việc bạn làm sắp tới, hãy cố gắng đặt ra những câu hỏi thông mình nhé. Ví dụ như số giờ làm thêm bạn có thể làm trong 1 tuần, hay khu Ký túc xa có gần nơi làm việc không?… Bạn tránh các câu hỏi về lương vì lương đã được thông báo trước khi nộp hồ sơ nhé. Bạn có thể tham khảo đơn hàng đi nhật ngay tại website hoặc liên hệ trực tiếp 0981 057 683.

Bên trên là những câu hỏi phỏng vấn hay gặp nhất trong kì phỏng vấn tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tất cả các câu trả lời trên chỉ là gợi ý. Các bạn hãy cố gắng suy nghĩ và chuẩn bị kỹ hành trang cho mình trước khi bươc vào phỏng vấn nhé. Chúc các bạn tự tin và có kết quả tốt!

Truy cập Facebook: https://www.facebook.com/xuatkhaulaodongnhatban360/

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: