Làm thế nào để xin visa du học Nhật Bản?

Khi có khá nhiều loại hình visa khác nhau, quy định cũng khác nhau, người có nhu cầu xin visa du học nhật bản khi nộp đơn xin càng phải làm cẩn thận..Nếu đã sẵn sàng để du học Nhật Bản nhưng vẫn chưa chắc chắn phải làm gì để có vis..

Du học là mơ ước của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên để đủ điều kiện đi du học mỗi bạn đều phải vượt qua những quy định riêng của mỗi quốc gia khi tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu tại nước mình. Nhật Bản cũng không ngoại lệ và thậm chí còn khá khắt khe trong việc cấp visa so với nhiều nước khác. Khi có khá nhiều loại hình visa khác nhau, quy định cũng khác nhau, người có nhu cầu xin visa khi nộp đơn xin càng phải thận trọng về hồ sơ, thủ tục.

Đặc biệt trong trường hợp visa không được cấp lần đầu, thì có thể xin lại lần hai nhưng tỉ lệ visa giảm đi rất nhiều sẽ ảnh hưởng khá lớn đến điều kiện thực hiện giấc mơ du học Nhật Bản của bạn, bạn lại càng phải thận trọng gấp nhiều lần. Nếu đã sẵn sàng để du học ở Nhật nhưng vẫn chưa chắc chắn phải làm gì để có visa du học vừa học vừa làm ? Mời bạn hãy theo dõi  bài viết này. Hi vọng  những thông tin được ThangLong OSC tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn về quy trình xin visa hơi phức tạp một chút trong thực tế nhé!

Tại sao bạn cần visa nếu muốn du học Nhật ?

 • Mọi sinh viên quốc tế định du học tại Nhật hơn 90 ngày đều cần xin cấp thị thực để được ở lại đây.
 • Các sinh viên quốc tế đến từ những quốc gia không có tên trong danh sách 67 quốc gia và khu vực được miễn trừ thị thực sẽ phải xin thị thực trước khi đến Nhật.

Làm thế nào để xin visa du học Nhật Bản 2017 ?

Có 2 cách để xin visa du học Nhật Bản:

-          Liên hệ Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Lãnh sự quán tại Việt Nam và điền vào đơn

-          Nộp đơn thông qua trường nhận bạn ở Nhật. Thông thường, trường của bạn sẽ giúp bạn xin visa. Hãy liên hệ với trường của mình để biết những yêu cầu cụ thể và hướng dẫn.

Thủ tục xin visa du học Nhật bản

Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày, hoặc làm những công việc với mục đích sinh lợi, đề nghị trước hết phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất (Số điện thoại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ tư pháp Nhật: 03-3580-4111).

Hồ sơ xin visa du học bao gồm các giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu
  2. Tờ khai xin cấp Visa (1 tờ)
  3.  01 ảnh 4,5cm x 4,5cm
  4.  Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật
  5.  Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

-          Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học

-          Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…

  1. Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.

Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa

-          Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi sáng : từ 8h30 đến 11h30.

-          Thời gian trả kết quả Visa: Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu, (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Buổi chiều : từ 1h30 đến 4h45. Thời gian cần thiết là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày). Ví dụ: Nộp đơn xin cấp Visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo.

Lệ phí xin visa du học Nhật Bản

Lệ phí thị thực phụ thuộc vào quốc tịch của bạn, nhưng nhiều quốc gia không phải trả bất kỳ phí thị thực nào cả! Việc xin thị thực nên được thực hiện sau khi bạn đươc nhận vào một trường nào đó. Mặc dù thị thực Nhật Bản không phải là loại phức tạp nhất, nhưng việc có thị thực là rất quan trọng để được học tại đây. Thường xuyên nói chuyện, liên lạc với văn phòng quốc tế của trường để chắc chắn họ đang hỗ trợ bạn trong quá trình xin visa của mình.

Thông thường lệ phí xin visa du học Nhật Bản sẽ được áp dụng như sau:

- Visa hiệu lực 1 lần: 570.000 VNĐ

Visa hiệu lực nhiều lần: 1.130.000 VNĐ

Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp visa

Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây:

-          Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập lại nước người đó đang lưu trú.

-          Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ hợp lệ.

-          Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn
lưu trú của người xin visa du học Nhật Bản phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn.

Thông tin liên hệ với Lãnh sự Quán hay Tổng lãnh sự Quán Nhật Bản:

-          Đại sứ quán tại Hà Nội

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

-          Tổng lãnh quán tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 13 – 17 Nguyễn Huệ – Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

-          Trang web đại sứ quán Nhật: http://www.vn.emb-japan.go.jp/

Hãy bắt đầu xin thị thực ngay khi bạn nhận được thư mời nhập học bởi vì việc này sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng để hoàn thành. Đừng chờ nước đến chân mới nhảy kẻo làm lỡ dở giấc mơ du học nhé! Tham khảo thêm chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc và hỗ trợ làm visa du học, miễn phí học tiếng Nhật từ 4 đến 6 tháng tại ThangLong OSC trên website duhocnhatban68.com hoặc gọi đến hotline 0466866770 để biết thêm chi tiết!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,