Du học sinh có phải nộp thuế khi làm thêm tại Nhật không?

Em được biết, nhiều bạn bị trừ tiền thuế thu nhập khi làm thêm và nhận lương làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản. Điều này có đúng không và quy định về việc đóng thuế làm thêm khi du học Nhật cụ thể thế nào? ..

Trương Ái My (Hà Nam): Em đang tìm hiểu chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản tự túc kỳ tháng 1/2018 và cảm thấy rất ưng chính sách hỗ trợ tìm việc làm thêm tại Nhật của công ty mình. Tuy nhiên em được biết, nhiều bạn bị trừ tiền thuế thu nhập khi làm thêm và nhận lương làm thêm trong quá trình du học Nhật Bản . Điều này có đúng không và quy định về việc đóng thuế làm thêm khi du học Nhật cụ thể thế nào? Nhờ các anh/chị giải đáp giúp em với ạ!

Tư vấn du học Nhật Bản Thang Long OSC: Chào bạn Ái My, cảm ơn bạn đã quan tâm đến chương trình du học Nhật của công ty chúng tôi. Về vấn đề bạn hỏi, Thang Long OSC sẽ bóc tách chi tiết và trả lời bạn như sau:

Trước hết, bạn cần hiểu tiền thuế làm thêm tại Nhật Bản khi du học là gì?

Định nghĩa như sau: Tiền thuế bị trừ từ tiền lương làm thêm của du học sinh, là 1 loại thuế nhà nước gọi là thuế thu nhập . Cửa hàng, doanh nghiệp hay công ty Nhật Bản nơi bạn làm thêm sẽ thay bạn nộp tiền thuế này cho cơ quan thuế. Tùy vào số tiền lương mà số tiền nộp thuế làm thêm cũng khác nhau, ví dụ đối với du học sinh lưu trú trên 1 năm tại Nhật Bản tiền làm thêm phiên dịch bị khấu trừ 10% tổng số tiền nhận được. Hay đối với những du học sinh du học Nhật Bản dưới 1 năm hay nhận tiền lương 1 lần vượt qua 1.000.000 yên sẽ bị khấu trừ 20% tổng số tiền vào tiền phải đóng thuế.

thong-tin-can-biet-ve-tim-viec-lam-them-khi-du-hoc-nhat-ban

Làm thêm khi du học Nhật phải đóng các loại thuế nào?

Có 2 loại thuế liên quan đến việc làm thêm là thuế nhà nước và thuế địa phương

-          Thuế địa phương: Tổng số tiền nộp thuế thu nhập cá nhân của bạn sẽ được gửi đến cơ quan chức năng tại địa phương nơi mà bạn sinh sống và dựa theo số tiền đã nộp thuế đó các cơ quan chức năng địa phương sẽ tính lại số tiền thuế ở địa phương mà bạn phải nộp.

-          Thuế nhà nước: Đối với thuế nhà nước được quyết định dựa vào tổng thu nhập cả năm làm thêm khi đi du học Nhật Bản (từ tháng 1 đến tháng 12).

Số tiền thuế thu nhập nộp cho nhà nước được trừ trực tiếp vào mỗi lần trả lương, tuy nhiên dựa vào tổng số tiền thu nhập 1 năm của mỗi cá nhân mà số tiền thuế cuối cùng phải nộp sẽ được quyết định.

Vì vậy từ 16/2 đến 15/3 hàng năm, bạn sẽ phải gửi báo cáo kê khai xem số tiền thuế làm thêm tại Nhật thực tế phải nộp dựa trên số tiền phải chịu thuế (tổng thu nhập trừ đi tổng chi phí), vượt quá hay chưa vượt quá số tiền thuế đã nộp do khấu trừ trực tiếp từ tiền lương, và dựa vào đó để quyết định số tiền thuế cuối cùng phải nộp. Nếu theo kê khai mà số tiền thuế đã trả vượt quá số tiền thuế thực tế phải trả thì bạn sẽ được hoàn trả.

Thủ tục kê khai thuế làm thêm khi du học Nhật Bản 

-          Hãy làm thủ tục kê khai thuế tại cơ quan thuế địa phương trong thời gian từ 16/2 đến 15/3 hàng năm

-          Việc thực hiện kê khai thuế được tiến hành tại các cơ quan thuế hữu trách tại địa phương. Nếu không biết cơ quan thuế nằm ở đâu, hãy đến hỏi văn phòng của thành phố hay quận huyện nơi bạn sinh sống.

-          Cách kê khai như sau: Đến cơ quan thuế và nhận phiếu kê khai thuế thu nhập, điền đầy đủ thông tin và nộp. Nếu là lần đầu tiên đi kê khai hoặc không hiểu cách điền thông tin, hãy mang giấy khấu trừ thu nhập (là giấy được phát bởi chỗ làm) đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tiền thuế làm thêm khi du học Nhật Bản. Hi vọng những giải đáp trên đây của Thang Long OSC sẽ giúp bạn chủ động hơn trong vấn đề nộp tiền thuế khi du học tại xứ sở phù tang.

Hiện tại Thang Long OSC đang triển khai tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng 1 và tháng 4/2018. Chi phí du học trọn gói chỉ 199 triệu đồng. Miễn 100% học phí học tiếng Nhật tại Việt Nam và hỗ trợ vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD.

Với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn du học, Thang Long OSC tự tin sẽ là người bạn đồng hành nhiệt thành và uy tín nhất của bạn. Để lại số điện thoại cuối bài viết này hoặc gọi ngay đến hotline 0466866770 để được tư vấn miễn phí!

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: ,