Đài Loan mới điều chỉnh mức bảo hiểm lao động

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thì mức đóng bảo hiểm lao động hàng tháng của người lao động tại Đài Loan được tính như sau: Bảo hiểm lao động = 19.273 Đài tệ x 9% x 20% = 347 Đài tệ/tháng..

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước thì kể từ năm 2013, mức phí bảo hiểm lao động của người lao động tăng từ 7,5% lên 8%, trong đó người sử dụng lao động chi trả 70%, người lao động đóng 20% và Nhà nước hỗ trợ 10%.

Lao động Đài Loan lương cơ bản đã tăng

Với lương cơ bản 18.780 Đài tệ/tháng, lao động Việt Nam ở Đài Loan sẽ phải đóng bảo hiểm lao động 300 Đài tệ/tháng (khoảng 210.000 đồng).

Riêng bảo hiểm y tế giảm từ 5,17% xuống còn 4,91%, trong đó người lao động chi trả 30%. Như vậy, với mức lương cơ bản 18.780 Đài tệ/tháng, lao động Việt Nam sẽ phải đóng bảo hiểm y tế 277 Đài tệ/tháng (khoảng 194.000 đồng).

Giúp việc gia đình đài Loan, chăm sóc người bệnh tại nhà không bắt buộc tham gia bảo hiểm lao động nhưng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế.

Được đánh giá là thị trường có mức lương cơ bản cao nên Đài Loan là thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất trong năm 2012, với khoảng 30.500 người.

Lao động Việt Nam tại Đài Loan làm việc trong nhiều lĩnh vực như: sản xuất chế tạo, cơ khí, may mặc, nông nghiệp, đồ mộc, giúp việc gia đình… Bên cạnh mức lương cơ bản hấp dẫn thì tiền làm thêm giờ của lao động cũng rất cao, mỗi giờ làm thêm được trả công cao hơn 30%-70% ngày thường và làm thêm ngày nghỉ, ngày lễ tiền công cao gấp đôi.

Từ ngày 01/01/2015, Đài loan nâng tỷ lệ đóng phí bảo hiểm lao động lên mức 9% tiền lương (thay vì 8,5% như trước đây), với tỷ lệ phân chia; chủ sử dụng đóng 70%, người lao động 20%, nhà nước hỗ trợ 10%. Theo đó mức đóng bảo hiểm lao động hàng tháng của người lao động được tính như sau:

Bảo hiểm lao động = 19.273 Đài tệ x 9% x 20% = 347 Đài tệ/tháng.

Người lao động làm công việc giúp việc gia đình Đài Loan, chăm sóc người bệnh tại gia đình không bắt buộc phải tham gia bảo hiểm lao động xã hội.

thông tin từ dolab