Chia sẻ bí quyết tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

Hãy thật khôn ngoan trong việc chi tiêu. Để ý các chương trình khuyến mại hoặc giảm giá và luôn nhớ mang theo thẻ sinh viên để được giảm giá tối đa. Và điều quan trọng nhất là cố kiềm chế bản thân trước hàng loạt các hàng giảm g..

Thang Long OSC chia sẻ bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản, các bạn du học sinh tham khảo nhé

Vấn đề tài chính khi đi du học ở Nhật Bản luôn là một vấn đề muôn thuở của các du học sinh và phụ huynh. Chi phí học tập và sinh hoạt ở nước ngoài luôn đắt đỏ hơn ở trong nước. Vậy làm thế nào để có thể học tập ở Nhật với một chi phí tiết kiệm nhất.

Không thể phủ nhận rằng tiền nong là một vấn đề lớn của các bạn sinh viên đặc biệt là khi bạn học tập ở xa nhà. Tuy nhiên những lúc lâm vào tình thế tài chính khó khăn cũng chính là những lúc bạn sẽ học được những bài học quý giá về quản lý tiền bạc và nguồn tài chính cho bản thân.

Một số bí quyết thiết thực và hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm được những khoản tiền nho nhỏ mà vẫn có thể tận hưởng cuộc sống du học của bạn một cách tối đa.

chia-se-bi-quyet-tiet-kiem-chi-phi-du-hoc-nhat-ban

Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi du học Nhật Bản

Chọn trường thật phù hợp

Việc lựa chọn ngành học cũng như trường đào tạo là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình định hình du học của du học sinh. Bạn không cần thiết phải chọn một trướng quá nổi tiếng với một mức chi phí học khổng lồ vì ý nghĩ học phí tỉ lệ thuận với chất lượng. Thay vào đó hãy chọn một trường học vừa phải, có chi phí học tập vừa khả năng chi trả của bạn. Bạn cũng có thể nói rõ tình trạng của mình với nhân viên tư vấn du học để họ có thể giúp bạn tìm một ngôi trường phù hợp với số tiền bạn có. Ngoài ra, họ có thể hỗ trợ cho bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm cho bạn những chi phí không cần thiết.

Có được chứng chỉ tiếng Nhật trước khi sang Nhật

Có rất nhiều các trường ở Nhật khuyến khích du học sinh học tiếng, thi năng lực tiếng Nhật trước khi sang Nhật. So với những sinh viên học tiếng Nhật từ con số 0, những bạn đã có chứng chỉ được giảm học phí tương đối. Hơn nữa, thay vì việc bạn phải học một thời gian dài, phải thêm tiền học phí, thêm chi phí sinh hoạt và vô cùng nhiều các chi phí khác, bạn rút ngắn được một khoảng thời gian và giảm đi những gánh nặng tài chính kèm theo. Hơn nữa, nếu bạn giỏi tiếng Nhật, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm thêm, thậm chí là công việc rất tốt nữa. Tiền làm thêm có thể giúp bạn giảm được chi phí học tập và sinh hoạt. Vậy tại sao bạn lại không học tiếng Nhật ngay trên đất nước Việt Nam? Thời gian chuẩn bị hồ sơ đi du học không hề ngắn, hãy tận dụng thời gian đó để học tiếng Nhật thật tốt!

Đi học thật đầy đủ

Các bạn biết rằng người Nhật rất cần cù. Các trường Nhật cũng luôn khuyến khích những con người siêng năng, chịu khó. Nếu như ở Việt Nam, hầu hết sinh viên chỉ được cộng điểm chuyên cần khi đi học đầy đủ thì ở Nhật, chỉ đi học đủ buổi thôi cũng “ra tiền”. Đại đa số các trường Nhật ngữ đều có học bổng dành cho những sinh viên tham dự đủ 100% giờ học. Điều này đâu khó đối với các bạn học sinh Việt Nam? Hãy toàn tâm toàn ý cho công việc học tập và đi học thật đầy đủ!

Đăng ký ở ký túc xá hoặc ở ghép phòng cùng bạn bè

Nếu có thể đăng ký được ở trong ký túc xá là một điều quá tuyệt vời không cần gì phải bàn cãi. Nhưng nếu bạn không được may mắn như vậy mà bắt buộc phải thuê trọ thì hãy cố gắng tìm người ở cùng để cùng chia sẻ gánh nặng chi phí với bạn. Trước khi sang Nhật, bạn nên tìm hiểu xem có người đồng hương nào cũng sang học như bạn không? Hoặc ngay khi bạn sang Nhật, hãy chủ động làm quen và tìm người để ở cùng. Rõ ràng khi các bạn ở cùng với những người khác, mọi chi phí sẽ được chia sẻ. Lẽ ra bạn là người phải “gánh” phí cho cả căn phòng thì ngược lại, toàn bộ phí đều được chia trên đầu người. Như vậy, tiền điện, nước, ga đều có thể giảm đi. Thực tế cho thấy, bằng cách chia phòng cùng bạn bè, bạn có thể tiết kiệm đến 13,000 Yên/tháng. Hãy nhân con số này với số tháng bạn đăng kí học. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều đó!

Chi phí thực phẩm

Thường thì chi phí ăn uống tại các điểm đến du học cao hơn nhiều so với những gì bạn tính toán trước đó. Đó là lý do tại sao bạn sẽ có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí nếu cùng bạn bè nấu ăn chung tai nhà. Lợi ích của việc này còn nhiều hơn cả chỉ đơn giản là tiết kiệm tiền bởi bạn còn có thể học lỏm được những công thức nấu ăn của bạn bè quốc tế. Đừng quên giữ cho bạn và cả bạn của bạn một chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng. Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng bạn bè có thể có ảnh hưởng rất lớn trong thói quen ăn uống của bạn. Ví dụ, thường xuyên ăn uống với những người bạn có lượng tiêu thụ thực phẩm cao sẽ khiến bạn có xu hướng ăn nhiều hơn và tăng cân hay ngược lại.

Tiền nước

Bạn có biết rằng 1 phút bạn tắm tiêu thụ khoảng 150 lít nước? Điều này không những ảnh hưởng đến tài chính của bạn mà còn có ảnh hưởng không tốt môi trường. Hãy thử những cách thức mới và hiệu quả để giữ cho bạn vẫn thơm tho và sạch sẽ mà không cần tiêu tốn quá nhiều thời gian trong bồn tắm vào mỗi buổi sáng. Hãy điều chỉnh thời gian tắm của bạn, bớt thời gian tắm bồn thay bằng tắm vòi hay khi đánh răng không nên mở nước liên tục… Hãy cố gắng hạn chế lãng phí nước không cần thiết và góp phần bảo vệ môi trường.

Tiền điện thoại

Bạn có biết là trung bình chúng ta chi tiêu nhiều hơn $1.300 một năm cho hóa đơn điện thoại? Cho dù bạn chon hình thức trả theo cuộc gọi hay thanh toán hàng tháng, hãy chắc chắn rằng đó là lựa chọn phù hợp nhất.

Công việc làm thêm

Việc làm thêm bán thời gian tại một nhà hàng hoặc quán cà phê là lựa chọn phổ biến trong giới sinh viên quốc tế. Bạn sẽ không chỉ có tiền mặt để trang trải các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà còn được cung cấp thực phẩm tại nơi làm việc miễn phí.

Giảm giá và mua bán đồ cũ

Hãy thật khôn ngoan trong việc chi tiêu. Để ý các chương trình khuyến mại hoặc giảm giá và luôn nhớ mang theo thẻ sinh viên để được giảm giá tối đa. Và điều quan trọng nhất là cố kiềm chế bản thân trước hàng loạt các hàng giảm giá để không mua quá túi tiền bạn có. Mua hay bán các mặt hàng cũ với giá rẻ hơn hoặc để tránh lãng phí khi bạn không dung nữa cũng là một cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền và có lối sống thân thiện với môi trường. Hãy thử ghé thăm các cửa hàng hoặc các trang web đáng tin cậy để mua các mặt hàng cũ có chất lượng tốt.

Học bổng

Là một học sinh với kết quả học tập xuất sắc và hoạt động tốt trong tất cả các lĩnh vực trong quá trình học tập sẽ là những lợi thế lớn giúp bạn ứng tuyển thành công các chương trình Học bổng hay hỗ trợ tài chính. Một số tùy chọn có sẵn là học bổng toàn phần hoặc bạn có thể nộp đơn xin học bổng bán phần để giúp bạn giảm bớt các chi phí học tập và sinh hoạt trong quá trình du học.
Chúc cho ước mơ du học Nhật của bạn sẽ sớm thành hiện thực!

xem thêm >> Chương trình tuyển sinh du học Nhật Bản 2015

Nguồn: Giáo dục Việt Nam

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , , ,