Cách mặc áo Kimono của Nhật Bản

Việt Nam có áo dài còn Nhật Bản có Kimono, trang phục truyền thống nổi tiếng khắp thế giới. Đến Nhật Bản chắc chắn ai cũng tò mò thích thú muốn được mặc Kimono một lần để xem chúng ra sao..

Việt Nam có áo dài còn Nhật Bản có Kimono, trang phục truyền thống nổi tiếng khắp thế giới. Đến Nhật Bản chắc chắn ai cũng tò mò thích thú muốn được mặc Kimono một lần để xem chúng ra sao. Nhưng không phải dễ mặc đâu nhé, với người Nhật để mặc được bộ quần áo truyền thống này là cả một quá trình nếu bạn chưa biết mặc ra sao hãy cùng xem ngay hướng dẫn dưới đây nhé.

cach-mac-kimono-nhat-ban

1 – Phụ kiện của trang phục Kimono truyền thống

Kimono là trang phục truyền thống của người Nhật được may bằng vải dệt tự nhiên như vải lanh, bông, lụa và khâu bằng tay. Kimono bao gồm 4 mảnh chính gồm 2 mảnh làm nên thân áo, 2 mảnh làm thành tay áo và các mảnh nhỏ làm nên cổ áo và miếng lót hẹp.

Một bộ kimono gồm có các bộ phận sau:

- Obijime (帯締め) – dây cột trang trí, tạo điểm nhấn cho Obi

- Date-jime (伊達締め) hay Date-maki (伊達巻き) – dây quấn cố định, gồm 2 miếng

- Obi-makura (帯枕) – “gối” luồn phía sau của Obi

- Vớ Tabi

- Obi-ita (帯板) – tấm lót tạo dáng phẳng đẹp cho Obi

- Dây cột Koshi-himo (3 sợi)

- Obi-age (帯揚げ) – vải trang trí cho Obi

- Thắt lưng Obi (帯)

- Đồ lót chuyên dụng Nagajuban (長襦袢)

Kimono của Nhật Bản có cả cho nam và nữ, tuy nhiên, Kimono cho nữ được du khách yêu thích hơn cả, với các loại Kimono phổ biến như sau:

 • Furisode: Kimono nữ cho những cô gái chưa có chồng.
 • Yukata: Kimono mặc trong mùa hè.
 • Houmongi: Kimono cho phụ nữ có chồng
 • Tomesode
 • Mofuku: Kimono sử dụng trong đám tang
 • Shiromuku: Kimono dùng trong đám cưới
 • Tsumugi: Dành cho tầng lớp nông dân và thường dân.
 • Tsukesage: Kimono được mặc vào các buổi tiệc tùng trà đạo, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

2 – Các bước mặc áo Kimono nữ đơn giản và chuẩn Nhật như sau

Bước 1: Trước khi mặc Kimono, nên trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên. Bởi tóc cao để lộ gáy, đi vớ Tabi, khoác bộ Junban vào chú ý vạt áo bên trái phải đè lên vạt áo bên phải. Lần lượt quấn Koshi himo và datejime để cố định Juban.

Bước 2: Khoác áo Kimono, vạt trái vẫn nằm bên trên vạt phải. Sau khi canh chỉnh độ dài vừa chấm qua mắt cá thì bạn cố định bằng dây Koshihimo. Đường may của tà áo bên trái vuông góc với kẽ hở giữa ngón trỏ và các ngón còn lại trên vỡ tabi.

Bước 3: Bạn thả vạt áo dư sau khi canh chỉnh độ dài xuống, kéo vạt áo lại cho phẳng phiu, chú ý kéo thẳng các nếp nhăn ở lưng áo rồi cố định bằng dây koshihimo. Kéo cổ áo về phía sau để lộ phần gáy giúp bạn gợi cảm hơn.

Bước 4: Cố định bằng Date-jime. Cổ áo của Kimono và Juban chồng khít lên nhau không có khe hở, với người trẻ tuổi phần cổ áo nên che khuất chỗ lõm sát bờ trên xương ức.

Bước 5: Lót tấm Obita ở bụng bước khi quấn thắt lưng obi để tạo phẳng đẹp, với người trẻ tuổi nên thắt obi ở vị trí cao phần xương hông, tuổi càng cao thì vị trí thắt obi càng thấp.

Bước 6: Thắt obi với phần đuôi bằng, có thể thắt được kiểu Ichiju-daiko, hoa văn thường chọn theo sở thích, nhưng hoa văn obi thường trải dài, thường hoa văn sẽ được để lộ khi thắt để trang phục đẹp hơn.

Bước 7: Bạn quấn thêm Obiage để trang trí, đây là yếu tố quyết định vẻ đẹp và sự khác biệt của những bộ Kimono. Luồn gối Obi makura vào trong tạo độ phồng cho phía sau obi và quấn lại bằng Obiage.

Bước 8: Thắt dây Obijime để tạo điểm nhấn cho bộ Kimono. Đầu dây sau khi buộc nếu hướng lên trên sẽ mang ý nghĩa chúc tục, hướng dưới mang ý nghĩa chia buồn. Đuôi obi thường được để lộ 1 ngón tay.

Muốn 1 bộ Kimono đẹp bạn cần phải đảm bảo 4 yếu tố sau:

 1. Điểm chập ngay cổ áo phải tạo thành đường thẳng với nút thắt của Obi-age và Obijime.
 2. Phần lưng phải thật phẳng, bới nếu để lại nếp nhăn thì người khác đánh giá bạn luộm thuộm và không tôn trọng quốc phục.
 3. Các nếp gấp và đuôi lộ ra phải được xếp cho trùng với cạnh lộ ra của Obi.
 4. Phần Obi-age sẽ được để lộ hoặc dấu vào trong tùy vào từng lứa tuổi và hoàn cảnh. Thiếu nữ Nhật thường để lộ ra khi đi dạo phố, người lớn tuổi hoặc nghi lễ quan trọng sẽ dấu vào bên trong.

Hi vọng với hướng dẫn này sẽ giúp bạn mặc áo Kimono thật đơn giản!  Các bạn có thể tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản tại đây nhé

Chúc bạn thành công.

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: