60.806 người đi xuất khẩu lao động trong 6 tháng đầu năm

Có 60.806 người đi xuất khẩu lao động trong 6 tháng đầu năm 2018 trong đó thị trường Nhật Bản có 126.000 lao động , Đài Loan có 30.882 lao động. Riêng trong tháng 7 lao động đi Nhật Bản: 4.994..

Tình hình xuất khẩu lao động 6 tháng đầu năm 2018

Hiện nay đại bộ phận người dân Việt nam đã hiểu và mong muốn tham gia xuất khẩu lao động , số lượng người đi làm việc có thời hạn tại nước ngoài ngày càng tăng. Xuất khẩu lao động giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập , cải thiện đời sống con người. tăng ngoại tệ cho đất nước do đó các tỉnh thành đang triển khai tích cực thúc đẩy mạnh XKLĐ. Dưới đây là thống kê số liệu 6 tháng đầu năm 2018 của lĩnh vực xuất khẩu lao động

Ngày 5.6.2018, Tại trụ sở của Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có buổi làm việc với Cục Quản lý lao động ngoài nước về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác xuất khẩu lao động trong 6 tháng đầu năm diễn ra ngày 5/7, tại Hà Nội. Tham dự có các Thứ trưởng: Doãn Mậu Diệp, Nguyễn Thị Hà cùng lãnh đạo các đơn vị liên quan thuộc Bộ.

Theo Báo cáo kết quả công tác xuất khẩu lao động, với chỉ tiêu đưa 110.000 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã có 60.806 lao động đi làm việc ở nước ngoài (trong đó có 21.900 lao động nữ), đạt 55,1% kế hoạch năm 2018, bằng 106% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thị trường chính mà lao động Việt Nam hướng tới là: Đài Loan (với 30.882 người, nâng tổng số lao động Việt Nam đang làm việc tại đây lên 213.000 lao động, mức thu nhập bình quân đạt khoảng 16 triệu đồng/tháng); xuất khẩu lao đông Nhật Bản (hiện có 126.000 lao động), Hàn Quốc (38.000 lao động, với mức thu nhập khoảng 26 triệu đồng/tháng), Ả rập Xê út (9.000 lao động, mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng)…

Trong 6 tháng, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tiến hành thanh tra tại 7 doanh nghiệp, trong đó thanh tra đột xuất 1 doanh nghiệp. Qua thanh tra, tham mưu giúp Bộ ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài với tổng số tiền là 550 triệu đồng và thu hồi giấy phép của 1 doanh nghiệp. Cục đã xây dựng kế hoạch và thành lập hội đồng thanh tra để thực hiện thanh tra định kỳ tại 30 doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm.

60-806-nguoi-di-xuat-khau-lao-dong-trong-6-thang-dau-nam-2018thực tập sinh nhật bản tại công ty Thang Long OSC

xuất khẩu lao động Ba Lan – cơ hội mới cho người Việt

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng: Kết quả công tác xuất khẩu đạt khá tốt, nhưng vẫn chưa có sự chuyển biến thực sự tích cực trong công tác này. Bộ Trưởng chỉ đạo trong thời gian tới cần tháo gỡ những điểm nghẽn về công tác này, tạo sự đồng tình, ủng hộ của các Bộ, ngành, địa phương và mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia vào cuộc. Đối với Cục quản lý lao động ngoài nước cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau: khẩn trương đánh giá và sử Luật Về người Việt nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cải cách thủ tục hành chính công khai minh bạch ; Tăng cường các biện pháp quản lý và bảo vệ người lao động ở nước ngoài; Tăng cường thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm, tăng cường thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, hạn chế tình trạng doanh nghiệp thu phí cao, lao động bỏ trốn ở nước ngoài, vi phạm pháp luật.

Thông tin mới nhất từ báo Lao Động:

Theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 7 năm 2018 là 12.123 lao động (4.434 lao động nữ), gồm các thị trường: xkld Đài Loan: 5.781 lao động (1.712 lao động nữ), lao động Nhật Bản: 4.994 lao động (2.374 lao động nữ), Hàn Quốc: 680 lao động (124 lao động nữ), Malaysia: 71 lao động (61 lao động nữ), Rumania: 175 lao động nam, Kuwait: 180 lao động nam, Ả rập – Xê út: 135 người (107 lao động nữ) và các thị trường khác.

Như vậy, trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 72.929 lao động (26.334 lao động nữ) đạt 66.3% kế hoạch năm 2018.

Xuất khẩu lao động Nhật bản vẫn đang là thị trường hút lao động trẻ, Đài Loan là thị trường trọng điểm dễ đi, xuất cảnh nhanh. do Hàn Quốc đang thắt chặt xin visa nên đây là 2 thị trường chiếm số lượng người đăng ký tham gia nhiều nhất hiện nay./

LIÊN HỆ TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG: 1900 1582

nguồn: báo Lao Động