28h làm việc/tuần khi du học Nhật Bản là đủ hay quá ít?

Vấn đề quy định giờ làm thêm khi đi du học Nhật Bản. 28 tiếng/tuần là đủ hay quá ít? Hãy cùng đọc để hiểu hơn thực tế cuộc sống học và làm của du học sinh nơi xứ người...

Bài viết dưới đây là quan điểm của bạn Nguyễn Thu Phương – một du học sinh Việt đang học tập, nghiên cứu tại Nhật về vấn đề quy định giờ làm thêm khi đi du học Nhật Bản. 28 tiếng/tuần là đủ hay quá ít? Hãy cùng đọc để hiểu hơn thực tế cuộc sống học và làm của du học sinh nơi xứ người.

“Trong những năm gần đây, lượng người đổ sang Nhật Bản với tư cách du học sinh rất đông. Số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản tính đến ngày 1/5/2014 tăng 9,5%, thêm 16.010 người lên mức 184.155 người so với cùng kỳ năm trước. Trong số du học sinh này, lượng du học sinh Việt Nam tăng 91,6%, thêm 12.640 người lên mức 26.439 người, gần gấp đôi chỉ sau 1 năm, một con số kỷ lục.

Nếu như những Senpai đi trước vào thời kì năm 2009-2013, họ xác định được rõ mục tiêu của mình sang Nhật là học tốt rồi làm tốt thì những Kouhai đi sau, đặc biệt là trong những năm 2014-2016, đại đa số họ coi trọng làm việc hơn là học. Đối với họ, đi học chỉ để có visa, visa đi làm hợp pháp ở Nhật với tư cách du học sinh.

xuat khau lao dong nhat ban

28h-lam-viec-1tuan-khi-du-hoc-nhat-ban-la-du-hay-qua-it

Tại sao số lượng du học sinh tới Nhật lại đông như vậy ?

Có rất nhiều lý do, có bạn yêu thích nền văn hoá Nhật, có bạn muốn học hỏi, có bạn muốn trải nghiệm tuổi trẻ, … Nhưng có nhiều bạn, sau khi tìm hiểu qua các công ty môi giới về việc vừa học vừa làm ở Nhật với mức lương 40 – 60 triệu/ tháng đã quyết định muốn thay đổi tương lai bằng việc sang Nhật với tư cách du học sinh. Vừa có bằng vừa có tiền vừa có tiếng, rất lợi đúng không ?

Vậy sự thật có dễ dàng như vậy không?

Đúng, trong những năm gần đây, do nhu cầu thiếu lao động trong nhiều ngành nghề khác nhau nên Nhật khá thoáng với du học sinh trong việc làm thêm ở Nhật bản . Nếu như ở Mỹ, du học sinh có visa F-1 sẽ được làm thêm khoảng 20h/ tuần. Tương tự đó, Úc, Tây Ban Nha cũng cấp phép cho sinh viên quốc tế là 20h/ tuần, ở Anh là 10-20h/ tuần tuỳ thuộc vào chương trình học thì ở Nhật, các bạn được phép làm thêm 28h/ tuần. Nhưng thường thì hiếm bạn tuân thủ quy tắc này. Để tồn tại ở Nhật với đủ chi phí cá nhân và tiền học, cả tiền gửi về để bớt nợ cho bố mẹ, thì đa số các bạn đều làm từ 2-3 công việc trong khoảng từ 40-60 tiếng/ tuần.

Một điểm lưu ý đó là, dù trong giấy tờ bạn khai là chỉ làm một việc, hoặc không làm việc gì, bố mẹ gửi tiền sang. Nhưng lên Nyukan, họ hoàn toàn có thể check được ngày giờ địa điểm nơi bạn làm việc. Khi nhập cảnh tới Nhật, bạn sẽ được cấp thẻ ngoại kiều, mà trong quá trình xin việc hay ký hợp đồng, công ty sẽ nhập thẻ ngoại kiều của bạn vào để lưu thông tin, và điều này sẽ được báo lên Nyukan. Quá tiếng không nhiều, họ có thể bỏ qua. Nhưng bạn nào không may mắn, bị soi tới tên, mà làm quá tiếng, nếu không giải trình được tại sao, hay viết tờ cam kết, thì khả năng về nước là rất cao. Mình cũng một người bạn, mặc dù seki đi học là 97%, nhưng vì làm tới 53 tiếng/ tuần, không may mắn bị check, nên khi xin visa phải viết đơn giải trình lý do làm quá tiếng.

28h/tuần là ít hay nhiều để du học sinh lao động?

“Chúng ta còn trẻ mà, chúng ta có thời gian và sức khỏe, tại sao không cho chúng ta làm việc nhiều, mà chỉ có 28 tiếng/ tuần?” Có một chị Senpai của mình làm cùng lúc ba việc đã đặt lên câu hỏi này. Thực ra quy tắc làm 28 tiếng/ tuần cũng khá mâu thuẫn. Vì hầu hết các bạn sang đây đều tầm từ 18-30 tuổi, khả năng lao động có, thời gian và sức khỏe cũng đều có. 28 tiếng/ tuần là khoảng thời gian ít cho những người cần lao động.

Tuy nhiên …

Bạn đi với tư cách tu nghiệp sinh, bạn hoàn toàn có thể tăng ca, kiếm thu nhập, nghiệp đoàn hoàn toàn khuyến khích, nếu bạn đủ sức khỏe.

Nhưng với du học sinh, 28 tiếng/ tuần là hoàn toàn hợp lý. Đơn giản vì trong tờ khai và visa, bạn đang đi với tư cách du học sinh, không phải tu nghiệp sinh. Vậy nên với tư cách du học sinh, chúng ta sang đây để học, không phải để đi làm, vì giấy tờ chứng minh tài chính du học Nhật , chúng ta đều có người bảo lãnh với thu nhập cao, đó là những gì Nhật Bản biết.

Nếu Nhật Bản không giới hạn việc làm thêm, và phần trăm seki để xin visa, thì mình nghĩ du học sinh sẽ chỉ có khoảng một nửa tới lớp mỗi ngày. Số còn lại sẽ dùng visa du học sinh để đi làm, và chỉ có đi làm. Bạn làm vừa sức thì không sao, nhưng thử nghĩ xem nếu bạn làm quá sức, nơi đất khách quê người ? Điều gì sẽ xảy ra.

Vừa rồi ở một nhà máy cơm hộp tại xưởng Chiba ca đêm cách đây mấy tháng, mình nghe một chuyện, một bạn Nepan du học sinh chết trong nhà vệ sinh do làm việc quá sức. Các bạn không quản thức đêm, phí hoài sức khỏe tuổi trẻ thức trắng nhiều đêm để làm việc. Hãy nghĩ thử, tiền bây giờ liệu có mua được sức khỏe cho mai sau ?

Nếu chúng ta chỉ mải làm, mà không học, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đang bán rẻ tuổi trẻ và sức lao động tạm thời cho Nhật Bản. Đồng ý với việc bố mẹ đã mất tiền cho chúng ta đi sang đây, số tiền lớn, làm con phải có nghĩa vụ trả và lo cho bố mẹ. Nhưng nghĩ ra sao nếu có những ngày bạn không còn đủ sức về nước bằng chính bản thân mình nữa, vì những ngày đã làm việc quá sức và bán rẻ sức lao động cho nơi này ?

Hãy làm, nhưng đừng quá sức. Hãy lao động, nhưng đừng quên mình còn trẻ. Hãy cố gắng, nhưng đừng để nó quá sức. Hãy học hỏi, chứ đừng chỉ làm. Và hãy sống, chứ đừng tồn tại như một bộ máy.”

Những tâm sự trên của bạn Thu Phương thực sự đã nhắm trúng thực trạng hiện nay của đa phần du học sinh Nhật Bản: chỉ cắm cúi làm việc mà lơ là học hỏi và thiếu định hướng đúng đắn khi đến xứ sở Phù Tang. Thực chất du học Nhật mang đến cho bạn nhiều giá trị hơn thế chứ không đơn thuần là cơ hội kiếm tiền nơi đất khách. Hãy để mình được trải nghiệm và trưởng thành từ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trau dồi trên đất nước văn minh bậc nhất này.

Cuối cùng, để tham khảo chương trình du học Nhật Bản 2017 với chi phí du học Nhật Bản rẻ, ưu đãi cực lớn tại Thang Long OSC vui lòng truy cập website thanglongosc.edu.vn or duhocnhatban68.com. Suất học bổng học tiếng Nhật chất lượng hoàn toàn miễn phí trong 4 đến 6 tháng, tặng vé máy bay 1 chiều trị giá 500 USD, khoản tiền mặt 5 triệu đồng khi đăng ký trực tiếp,… và rất nhiều phần quà khác đang chờ đợi bạn. Liên hệ 0466.866.770 để biết thêm chi tiết!

 

 

Đăng bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*


Tags: , ,